Tin Trong Nước

Giá dầu về mức âm 37,63 USD/thùng


Tuần trước, giá dầu thô WTI trên sàn New York ở mức 18,27 USD/thùng. Tuy nhiên, chốt phiên giao dịch ngày thứ 2 vừa qua, mức giá này đã lao dốc không phanh xuống chỉ còn âm 37,63 USD/thùng.

Đáng nói là trong phiên giao dịch này, giá dầu thô WTI đã liên tục thiết lập những kỷ lục chưa từng có, thấp nhất có lúc giá giảm về mức âm 40,32 USD/thùng – đánh dấu đây là biên độ giảm tồi tệ nhất trong một phiên giao dịch của giá dầu.

Giá dầu WTI hợp đồng tháng 6 giảm 10% còn 22,54% USD mỗi thùng, hợp đồng tháng 7 giảm 5%, còn 28 USD mỗi thùng. Trong khi đó, dầu Brent hợp đồng tháng 6 giảm còn 26,13 USD mỗi thùng.

 Chưa từng có trong lịch sử: Giá dầu về mức âm 37,63 USD/thùng  - Ảnh 1.

Nguyên nhân của sự giảm giá dầu xuống mức chưa từng có vào thứ 2 vừa qua phần lớn là bởi các nhà đầu tư lo ngại nhu cầu thị trường sụt giảm do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Ngoài ra, thời gian đáo hạn của hợp đồng tháng 5 tới gần cũng tác động mạnh đến giao dịch của nhà đầu tư.

Thời điểm này, giá của nhiên liệu được gọi là “vàng đen” chịu tác động mạnh do nhu cầu sụt giảm trên toàn cầu bởi đa phần các nền kinh tế đều đang phải phong toả hoặc phong toả một phần nhằm hạn chế sự lây lan của dịch bệnh. Trong khi đó, các kho chứa dầu đều đang trong tình trạng đầy.

Helima Croft – chiến lược gia trong lĩnh vực hàng hoá tại RBC Capital nói rằng: “Có rất nhiều dầu nhưng các nhà máy lọc dầu lại không có nhu cầu. Tại thời điểm này, tôi chưa thấy bất kỳ sự hỗ trợ ngắn hạn nào cho thị trường dầu, triển vọng trong tương lai gần thật sự đáng lo ngại”.

Tính đến nay, dịch Covid-19 đã gây ra ảnh hưởng lo lớn đến hoạt động kinh tế trên toàn cầu, nhất là nhu cầu dầu. Trong khi đó, thỏa thuận cắt giảm sản xuất của OPEC+ và các nước khác được đánh giá không đủ bù đắp nhu cầu đối với nhiên liệu đang rơi tự do vì đại dịch.

“Trạng thái mất cân đối cung cầu như hiện tại nằm ở vấn đề giá. Nếu sản lượng vẫn giữ như hiện tại, các kho chứa dầu sẽ tiếp tục được lấp đầy từng ngày”, Bjornar Tonhaugen – đứng đầu mảng thị trường dầu tại Rystad Energy nói.

 Chưa từng có trong lịch sử: Giá dầu về mức âm 37,63 USD/thùng  - Ảnh 2.Nguồn : Source link

Tin Liên Quan

Leave a Reply

Back to top button