Tin Quốc Tế

Quá trình hình thành và thay đổi của logo huyền thoại Porsche Crest


Gần đây, Porsche đã ra mắt phiên bản đặc biệt của chiếc Porsche 911 Targa 4S, được mệnh danh là “Porsche 911 Targa 4S Heritage Edition”. Đây là chiếc đầu tiên thuộc phiên bản Heritage Edition, Targa phiên bản đặc biệt được vinh danh là di sản của hãng xe Đức.

Quá trình hình thành và thay đổi của logo huyền thoại Porsche Crest - Ảnh 1.

Điểm nhấn tạo nên sự đặc biệt của mẫu xe này là thiết kế được lấy cảm hứng từ các nguyên mẫu Porsche cổ điển những năm 50, 60 của thế kỉ trước. Các chi tiết bao gồm năm màu sơn đặc biệt, la-zăng và logo đánh dấu phiên bản đặc biệt và hoạ tiết cổ điển trang trí tâm bánh xe, mui xe, tựa đầu. Với màu đỏ cam đặc trưng, logo Porsche Crest đã được sử dụng trên chiếc Porsche 911 nguyên bản từ năm 1964 đến năm 1973.

Năm 1948, logo Porsche Crest chưa được sử dụng trên chiếc xe đầu tiên của hãng: chiếc 356. Thời bấy giờ chỉ có dòng chữ Porsche nằm trên mui xe. Sau đó, tháng 3 năm 1951, Porsche đã phát động một cuộc thi cho các học viện nghệ thuật Đức mời các nhà thiết kế tạo ra logo của công ty với giải thưởng là 1.000 đồng Mark (tương đương 577 USD theo tỉ giá hiện tại). Tuy nhiên, chưa có thiết kế nào chinh phục được các giám đốc của Porsche.

Quá trình hình thành và thay đổi của logo huyền thoại Porsche Crest - Ảnh 2.

Tới năm 1952, nhà thiết kế Franz Xaver Reimspiess, người đã thiết kế logo của Volkswagen năm 1936 đã tạo ra một bản thiết kế được miêu tả là “tượng trưng cho gốc rễ của công ty qua đó minh họa chất lượng và tính linh hoạt của sản phẩm”. Hình ảnh con ngựa trên logo Porsche là biểu tượng tượng trưng của thành phố Stuttgart – nơi có rất nhiều trại ngựa, đồng thời Stuttgart cũng là đại bản doanh của hãng. Những chiếc sừng nai và dải màu đỏ/đen là chi tiết lấy cảm hứng từ đỉnh của Wurttemberg-Hohenzollern, đặc trưng của vương quốc Wurttemberg. Các chi tiết trên được đặt dưới tên Porsche và tạo thành vòm bảo vệ hình tấm khiên.

Sau khi được đăng ký với văn phòng Bằng sáng chế của Đức, Porsche Crest lần đầu tiên xuất hiện trên vô lăng vào cuối năm 1952, trước khi gắn lên mui chiếc Porsche 356 Speedster vào tháng 11/1954. Đến năm 1959, logo được gắn trên trung tâm la-zăng của xe thể thao tại nhà máy ở Zuffenhausen. Kể từ đó cho tới nay, mọi mẫu xe của Porsche đều có gắn logo Porsche Crest trên mui.

Năm 1974, logo đã được thay đổi với dòng chữ Porsche màu vàng, Stuttgart được dập nổi và có ánh đỏ. Từ năm 1994, logo của Porsche có các chữ cái màu đen mỏng, chữ Stuttgart được chìm xuống và có ánh màu đỏ trong suốt.

Porsche Classic cũng có thể tái tạo logo Porsche Crest cho một số mẫu xe lịch sử của hãng bằng các công cụ đặc biệt và tham khảo các bản vẽ gốc. Để tạo cảm giác chân thực, logo được mạ vàng, trong khi dải màu đỏ/đen đều được sơn bằng tay. Mẫu logo ban đầu cũng có một số thay đổi quan trọng so với phiên bản hiện tại, logo ban đầu được in nổi hơn và màu đỏ có ánh màu cam khi đối chiếu với các màu của bang Wurttemberg-Hohenzollern.

Tham khảo: Carbuzz

Quá trình hình thành và thay đổi của logo huyền thoại Porsche Crest - Ảnh 3.Nguồn : Source link

Tin Liên Quan

Leave a Reply

Back to top button