Tin Quốc Tế

Nhật Bản phát minh thành công mẫu xe điện bơm phồng, có thể gấp gọn cho vừa vào balo khi không sử dụng


Mới đây, các nhà khoa học tại Nhật Bản đã công bố mẫu xe điện Poimo với cơ chế hoạt động cực kì độc đáo, có thể gấp gọn cho vào balo khi không sử dụng và nhanh chóng bơm căng phồng khi người dùng muốn vi vu dạo phố. Nói 1 cách dễ hiểu, cách thức sử dụng của nó giống như bảo bối bao con nhộng (capsule) trong bộ manga 7 Viên Ngọc Rồng vậy: Nhìn bề ngoài thì bé tí xíu thế thôi chứ khi cần là lập tức có thể biến hình thành 1 chiếc xe vừa nhỏ gọn mà vẫn chạy ngon lành và cực kì êm ái.

Mẫu xe điện có thể gấp gọn bỏ vào balo khi không sử dụng, và dễ dàng bơm căng phồng để đưa người dùng đi dạo phố trong nháy mắt.

Poimo, viết tắt của Portable and Inflatable Mobility, là mẫu xe điện mới được đại học Tokyo nghiên cứu thành công với mục đích mang lại sự tối giản trong phong cách di chuyển của người dùng. Ngoài ra, Poimo cũng giúp hạn chế khả năng xảy ra những vụ tai nạn, va chạm nghiêm trọng trong quá trình tham gia giao thông. Chỉ với 1 chiếc bơm nhỏ là người dùng đa có thể nhanh chóng thổi phồng nó lên để sử dụng một cách dễ dàng. Cũng nhờ cấu tạo đặc biệt mà Poimo vừa mềm mại, nhẹ nhàng mà vẫn cực kì chắc chắn, mang đến khả năng chống shock trên đường rất hiệu quả.

Thành phần chính của thân xe là TPU (1 loại nhựa nhiệt dẻo), kết hợp với một số công nghệ robot mềm khiến nó trở nên nhẹ cơn hơn, an toàn hơn và giúp người dùng mang theo ngay trong chiếc balo của mình. Bên cạnh đó, họ chỉ cần tốn khoảng 1 phút để bơm và gắn thêm các phụ kiện như bánh xe, pin, tay nắm hay bộ điều khiển không đây là đã có thể sử dụng ngay lập tức. Trong đó, bộ bánh xe của Poimo được tích hợp các động cơ chuyên dụng để hỗ trợ thực hiện các tác vụ cơ bản như di chuyển, đổi hướng hay dừng lại.

Nhật Bản phát minh thành công mẫu xe điện bơm phồng, có thể gấp gọn cho vừa vào balo khi không sử dụng - Ảnh 2.

Chỉ cần 1 chiếc bơm tự động mini và tốn khoảng 1 phút, Poimo đã sẵn sàng phục vụ người dùng.

Hiện tại, khối lượng của Poimo rơi vào khoảng 5,5 kilogram (gần 8 kilogram nếu tính cả các phụ kiện gắn vào thân xe), nhẹ hơn rất nhiều so với những mẫu xe đạp điện khác trên thị trường hiện nay. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho biết họ vẫn đang tiến hành nhiều thử nghiệm và hứa hẹn sẽ còn ra mắt thêm nhiều sản phẩm khác nhẹ cân hơn nữa trong tương lai.

Chia sẻ với IEEE Spectrum, nhà nghiên cứu Ryuma Niiyama của đại học Tokyo cho biết: “Mẫu xe của chúng tôi thực sự khác biệt hoàn toàn so với những hệ thống phương tiện giao thông hiện nay, mang đến một trải nghiệm mới cho mọi người. Chúng tôi tin rằng Poimo sẽ sớm trở thành 1 công cụ hữu hiệu phục vụ nhu cầu di chuyển khoảng cách ngắn của người dân trong các thành phố trong tương lai”.

Nhật Bản phát minh thành công mẫu xe điện bơm phồng, có thể gấp gọn cho vừa vào balo khi không sử dụng - Ảnh 3.

Cấu tạo đơn giản của xe Poimo nhưng vẫn đầy đủ bộ phận để đáp ứng nhu cầu di chuyển của người dùng.

Nhờ thiết kế đặc biệt của mình nên khả năng tùy biến của Poimo cũng rất đa dạng chứ không chỉ giới hạn ở 1 hình dạng duy nhất. Các nhà khoa học cũng đã áp dụng công nghệ này để tạo ra 1 số mẫu phương tiện độc đáo như ghế sofa di động, giúp người dùng ngả lưng thư giãn ngay cả khi đang băng băng trên đường. Một số tình nguyện viên có cơ hội trải nghiệm Poimo cũng đánh giá khá tích cực về mẫu xe này và nhận định nó thoải mái hơn rất nhiều so với việc phải điều khiển xe đạp hay xe scooter.

Nhật Bản phát minh thành công mẫu xe điện bơm phồng, có thể gấp gọn cho vừa vào balo khi không sử dụng - Ảnh 4.

Một số mẫu phương tiện bơm phồng khác mà các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm thành công dựa trên công nghệ của Poimo.

Theo Unilad

Nhật Bản phát minh thành công mẫu xe điện bơm phồng, có thể gấp gọn cho vừa vào balo khi không sử dụng - Ảnh 5.Nguồn : Source link

Tin Liên Quan

Leave a Reply

Back to top button