Tin Quốc Tế

Hyundai mua Boston Dynamics với giá gần 1 tỷ USD, sẽ chế tạo xe hơi biết bước đi?


Vào đầu tháng 11 vừa qua, xuất hiện nhiều thông tin cho biết nhà sản xuất xe hơi Hàn Quốc – Hyundai – đang thương thảo nhằm mua lại Boston Dynamics, công ty chuyên sản xuất những chú chó robot mà một số người nói đùa là sẽ dẫn đầu đạo quân người máy khi chúng trỗi dậy lật đổ loài người.

Hôm qua, một số bản tin bất ngờ xác nhận hai bên đã đi đến một thoả thuận trong đó Hyundai sẽ chính thức tiếp quản Boston Dynamics từ người chủ hiện tại là tập đoàn SoftBank của Nhật Bản với giá 921 triệu USD.

Đây là lần thứ 3 trong vòng 7 năm Boston Dynamics được “sang tên đổi chủ”. Công ty này từ trước đến nay được cho là không hề sinh lợi.

Boston Dynamics là công ty tách ra từ một bộ phận nghiên cứu thuộc Viện Công nghệ Massachusetts vào những năm 1990 và tự điều hành cho đến khi Google thâu tóm vào năm 2013. Năm 2017, SoftBank “chồng tiền” và nắm quyền kiểm soát công ty từ bàn tay của gã khổng lồ tìm kiếm.

Dưới thời kỳ SoftBank, Boston Dynamics bắt đầu bán những mẫu robot bốn chân của mình cho một số tổ chức và cá nhân nhất định nhằm thu thập nhiều dữ liệu hơn nữa và có điều kiện để thử nghiệm robot trong nhiều bối cảnh đa dạng.

Hyundai mua Boston Dynamics với giá gần 1 tỷ USD, sẽ chế tạo xe hơi biết bước đi? - Ảnh 1.

Chó robot của Boston Dynamics

Đến lúc này, chưa thể khẳng định Hyundai muốn làm gì với Boston Dynamics. Hai công ty hiện có một số sản phẩm trùng lắp, do đó trong thời gian đến, cả hai bên có thể sẽ phải tiến hành một đợt thanh lọc và tái cơ cấu sản xuất.

Boston Dynamics không chỉ sản xuất những con robot bốn chân, hãng còn chế tạo nhiều loại robot công nghiệp được thiết kế để sử dụng trong các nhà kho.

Bạn đã từng nghe đến Handle, robot hai bánh xe chuyên vận chuyển các loại hộp khiến người ta liên tưởng đến những con khủng long velociraptor không tay chưa? Có lẽ Hyundai muốn đưa chúng vào các dây chuyền sản xuất xe hơi chăng?

Hyundai mua Boston Dynamics với giá gần 1 tỷ USD, sẽ chế tạo xe hơi biết bước đi? - Ảnh 2.

Robot Handle của Boston Dynamics

Và dù Hyundai nổi tiếng nhất về khoản sản xuất xe hơi, đó hiển nhiên không phải mảng kinh doanh duy nhất của họ.

Hãng này còn từng tạo ra một con robot mang được trên người, giống như một khung xương cơ khí cơ động, để giúp những người bị liệt nửa thân dưới bước đi được. Có lẽ Hyundai có thể tận dụng công nghệ của Boston Dynamics để phát triển những công cụ này xa hơn nữa.

Hoặc có lẽ Hyundai muốn mổ xẻ công nghệ cảm biến của Boston Dynamics để áp dụng vào các loại xe hơi tự lái hoặc tự hành?

Nhưng nếu Hyundai không có ý định bước chân vào thế giới của những con chó robot, thì thứ mà chúng ta muốn thấy nhất hẳn phải là một chiếc xe hơi biết bước đi.

Tại CES 2019, Hyundai từng công bố các ảnh dựng về chiếc xe hơi concept mang tên Elevate – chính là chiếc xe vừa có thể chạy bằng 4 bánh, vừa có thể bước đi bằng 4 chân mà chúng ta đang nhắc đến ở đây.

Về mặt lý thuyết, Elevate có thể hoạt động như một chiếc xe hơi thông thường. Điểm khác lạ là tài xế có thể kích hoạt 4 “chân” của xe, khoá cứng các bánh xe lại, và điều khiển cho nó bước qua những địa hình gồ ghề, giống hệt chú chó robot của Boston Dynamics vậy.

Bạn nghĩ đó chỉ là sự trùng hợp? Có lẽ là không.

Hyundai mua Boston Dynamics với giá gần 1 tỷ USD, sẽ chế tạo xe hơi biết bước đi? - Ảnh 3.

Concept xe hơi biết bước đi Elevate của Hyundai

Hồi tháng 9 vừa qua, trang Top Gear đưa tin rằng Hyundai quả thực đang phát triển chiếc xe hơi bước đi được, tức nó không đơn thuần chỉ là một concept viễn vông.

Chiếc xe này sẽ cực kỳ hữu dụng đối với các dịch vụ cấp cứu phải thường xuyên hỗ trợ người trong các tình huống thiên tai ở nơi các phương tiện di chuyển bằng bánh xe thông thường không thể đến được.

“Studio New Horizon” của Hyundai là bộ phận được giao trọng trách mang tuyệt phẩm công nghệ này ra đời thực. “Chúng tôi muốn tạo ra phương tiện biến hình đầu tiên trên thế giới” – người phát ngôn của Hyundai nói vào thời điểm đó.

Nhưng xét những thông tin đã nêu trên, có thể đoán được Hyundai đang dồn toàn bộ mọi thứ có thể vào dự án này – họ không chỉ “muốn”, mà đặt mục tiêu là “phải” thực hiện được. Chỉ có điều Hyundai không tiết lộ kế hoạch của mình dành cho Boston Dynamics, do đó chúng ta không thể biết chắc liệu Elevate sẽ trở thành hiện thực vào một ngày không xa hay không.

Trưởng nhóm PR toàn cầu của Hyundai, Jin Cha, đã đưa ra bình luận sau với nhiều trang tin: “Là một thực thể kinh doanh toàn cầu, Hyundai Motor liên tục khám phá những cơ hội đầu tư và đối tác đa dạng. Theo chính sách của công ty, chúng tôi không bình luận gì về những dự đoán của thị trường“.

Có lẽ Hyundai nên làm ngay những chiếc xe biết đi, để loài người có chút cơ hội trong cuộc chiến với những con chó robot của tương lai!

Tham khảo: TheNextWebNguồn : Source link

Tin Liên Quan

Leave a Reply

Back to top button