Tin Quốc Tế

Honda bị gián đoạn vận hành toàn cầu vì tấn công mạng


Honda bị gián đoạn vận hành toàn cầu vì tấn công mạng

Theo Jalopnik trích dẫn thông tin từ nhiều nhân viên Honda, mạng lưới toàn cầu của họ đã bị đánh sập vào đầu tuần này sau khi tin tặc sử dụng mã độc tống tiền tấn công vào hệ thống máy tính làm việc của thương hiệu Nhật.

Cuộc tấn công khởi nguồn từ ngày 7/6 đang khiến cả 2 mảng kinh doanh và sản xuất của Honda bị ngưng trệ trong khi thương hiệu Nhật hiện vẫn đang tìm cách giải quyết đồng thời nhận diện danh tính bên tấn công.

Trong một tin nhắn nội bộ được Jalopnik khai thác được từ phía Honda, có thể thấy tác động của cuộc tấn công khá nặng nề khi nhiều dây chuyền lắp ráp không thể vận hành. Họ thậm chí cũng đã phải gửi thông báo tới các đối tác rằng cần vô cùng cẩn trọng khi mở email được địa chỉ Honda gửi đến trong giai đoạn này.

Honda bị gián đoạn vận hành toàn cầu vì tấn công mạng - Ảnh 1.
Honda bị gián đoạn vận hành toàn cầu vì tấn công mạng - Ảnh 2.

Phần mềm mã độc tống tiền tấn công Honda được cho là Ekans (viết ngược lại từ Snake – con rắn) được thiết kế chuyên dụng để nhắm tới các trình điều khiển công nghiệp trong đó có loại mà Honda sử dụng. Đơn vị sử dụng mã độc tấn công lần này có vẻ như không có mục đích nào đặc biệt ngoài việc tống tiền thương hiệu Nhật, dù vậy hậu quả của cuộc tấn công này vẫn rất khó lường khi hãng chưa biết tới khi nào mới có thể giải quyết triệt để sự việc.

Mã độc tống tiền (ransomware) là một dạng malware cao cấp có khả năng mã hóa tập tin và yêu cầu người dùng phải sử dụng chìa khóa đặc biệt do bên tấn công “bán” mới có thể giải mã hay phục hồi dữ liệu được. Một số ransomware cá biệt thậm chí sẽ hủy luôn toàn bộ dữ liệu của người dùng dù họ có trả tiền mua chìa khóa từ bên tấn công.

Tham khảo: Jalopnik

Honda bị gián đoạn vận hành toàn cầu vì tấn công mạng - Ảnh 3.Nguồn : Source link

Tin Liên Quan

Leave a Reply

Back to top button