Tin Quốc Tế

Cổ phiếu Tesla chạm mức cao nhất mọi thời đại


Cổ phiếu Tesla đạt mức kỷ lục mới

Cổ phiếu Tesla đã chạm mức cao nhất mọi thời đại, đạt 508,61 USD/cổ phiếu trong phiên giao dịch hôm 19/11. Việc tập trung chuyển đổi mô hình từ bán ô tô đơn thuần sang kinh doanh tạo ra lợi nhuận cao giúp doanh thu Tesla trong quý III/2020 đạt 8,77 tỷ USD, tăng 40% so với năm ngoái sau khi bán tới 139.300 chiếc xe điện ra thị trường – một kỷ lục mới đối với chính hãng xe điện khổng lồ này.

Tính đến nay, cổ phiếu của tập đoàn đã tăng hơn 490%. Tesla cũng đạt một cột mốc quan trọng vào ngày 16/11 vừa qua khi chính thức đủ điều kiện “góp mặt” trong chỉ số tổng hợp S&P 500 của thị trường Phố Wall (Mỹ).

Sự có mặt Tesla trong S&P 500 với tốc độ tăng giá “phi mã” đồng nghĩa với việc các quỹ đầu tư thụ động (passive funds) sẽ phải bán ra hàng chục tỷ USD các cổ phiếu khác để nhường chỗ cho cổ phiếu của Tesla. Đây cũng được coi là cơ hội tốt cho những nhà đầu tư vốn muốn rút vốn khỏi Tesla, nay sẽ có thể bán lại các cổ phiếu này. Ngay sau đó, cổ phiếu của Tesla tăng 11,5% lên 455 USD/cổ phiếu trong phiên giao dịch cùng ngày, giúp Tesla trở thành là 1 trong 10 công ty có giá trị vốn hóa lớn nhất trong chỉ số S&P 500.

Không chỉ đơn thuần do chịu cú huých từ đại dịch, kết quả kinh doanh khả quan và triển vọng sáng láng của hãng xe điện 17 năm tuổi của tỷ phú Elon Musk cũng đã giúp cổ phiếu Tesla tăng gần gấp 5 lần trong năm nay với giá trị vốn hóa thị trường rơi vào khoảng 390 tỷ USD, lớn hơn bất kỳ những đối thủ cạnh tranh nào trong ngành công nghiệp sản xuất ô tô. Vốn hóa của Tesla hiện nay còn lớn hơn tổng vốn hóa của cả ba hãng xe truyền thống khổng lồ Volkswagen, Toyota và General Motors (GM) cộng lại, với tỷ trọng ngang hàng với cổ phiếu của những gã khổng lồ lâu năm như Berkshire Hathaway, Johnson & Johnson hay Procter & Gamble.

Những năm gần đây, Tesla đã dần củng cố vững chắc vị thế là hãng sản xuất xe điện đi đầu thế giới bất chấp sự cạnh tranh ngày càng khốc liệt trên thị trường ô tô chạy điện. Hồi tháng 9, Tesla báo quý lãi thứ 5 liên tiếp – minh chứng rõ ràng nhất cho khả năng sinh lời của gã khổng lồ này.

 Cổ phiếu Tesla chạm mức cao nhất mọi thời đại  - Ảnh 1.

Trạm sạc Tesla SuperCharger tại thành phố Los Angeles, Mỹ (Nguồn: Reuters)

Tuyên bố của Elon Musk rằng Tesla có thể đạt lợi nhuận trong quý 2/2020 giúp cổ phiếu Tesla tăng 66% trong chuỗi 17 phiên giao dịch liên tiếp, theo đó, đáp ứng được yêu cầu cuối cùng để gia nhập S&P 500. Theo đại diện của TradingAnalysis, “đặt cược chống lại Tesla có thể sẽ không mang lại lợi ích cho các nhà đầu tư”.

Tuy nhiên, việc doanh số xe điện chỉ chiếm 3% thị trường ô tô Mỹ hồi năm ngoái cũng cho thấy những thách thức trong việc thuyết phục phần lớn đối tượng người tiêu dùng. Nhận được nhiều sự kỳ vọng từ phía các nhà đầu tư, Tesla, với mức vốn hóa vọt tăng mạnh mẽ, đã đưa ngành xe điện toàn cầu lên ngôi. Cổ phiếu hãng xe điện Trung Quốc NIO, doanh nghiệp sở hữu mức vốn hóa lớn hơn cả hãng sản xuất ô tô GM cũng đã tăng 44% hồi tháng 10. GM cũng tuyên bố sẽ đầu tư thêm 7 tỷ USD vào công nghệ xe điện và xe tự hành.

Elon Musk sắp soán vị trí của Bill Gates thành người giàu thứ 2 thế giới

Việc cổ phiếu Tesla mới đây chạm mức cao nhất mọi thời đại càng rút ngắn thời gian để tỷ phú Elon Musk thế chỗ Bill Gates và trở thành tỷ phú giàu thứ hai trên thế giới. Kết thúc phiên giao dịch ngày 18/11, cổ phiếu Tesla đã tăng 10% sau khi nhận những đánh giá tích cực từ Morgan Stanley, giúp vị tỷ phú này bỏ túi thêm 10,2 tỷ USD. Tổng tài sản của Elon Musk hiện đạt 120 tỷ USD.

 Cổ phiếu Tesla chạm mức cao nhất mọi thời đại  - Ảnh 2.

Elon Musk sắp thế chỗ Bill Gates trở thành tỷ phú giàu thứ hai trên thế giới (Nguồn: Reuters)

Theo bảng xếp hạng 500 người giàu nhất hành tinh Bloomberg Billionaires Index, CEO của Tesla chỉ còn kém Bill Gates 8 tỷ USD. Trước đó, ngày 17/11, vị tỷ phú này đã có thêm 15 tỷ USD sau khi “con cưng” của mình “góp mặt” trong chỉ số tổng hợp S&P 500 của thị trường Phố Wall.

Elon Musk đang mở rộng thị trường cho Tesla, bao gồm việc thành lập một nhà máy tại Thượng Hải (Trung Quốc) và một nhà máy ở Berlin (Đức). Xây dựng nhà máy thứ hai tại Mỹ gần thành phố Austin, bang Texas cũng nằm trong kế hoạch lớn nhằm củng cố lợi thế đi trước của Tesla trên thị trường xe điện.

 Cổ phiếu Tesla chạm mức cao nhất mọi thời đại  - Ảnh 3.

Vốn hóa của Tesla hiện nay còn lớn hơn tổng vốn hóa của cả ba hãng xe truyền thống khổng lồ Volkswagen, Toyota và General Motors cộng lại (Nguồn: Reuters)

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cảnh báo, lợi nhuận của Tesla sẽ giảm dần theo thời gian khi các nhà sản xuất ô tô tung ra dòng xe điện của riêng mình một cách nghiêm túc, đồng thời cho biếtTesla “vẫn đang thua lỗ nếu chỉ nhìn vào doanh số bán xe”.Nguồn : Source link

Tin Liên Quan

Leave a Reply

Back to top button