Kỹ Thuật & Công Nghệ

Đây là những lý do làm nên mức giá đắt có 1-0-2 cho xe Rolls-Royce nhưng đại gia nào cũng sẵn sàng rút ví một cách hào phóng nhất


Những mẫu xe bán chạy nhất của Rolls-Royce đều có giá khởi điểm cực khủng: Phantom 450.000 USD, Ghost 314.000 USD, Wraith 322.000 USD, Cullinan 330.000 USD. Nhưng với các tính năng bổ sung, nâng cấp và tùy chỉnh vô hạn, dường như chi phí thực sự của một chiếc xe Rolls-Royce cũng không có giới hạn. Thực tế, Rolls-Royce luôn làm ngơ mọi câu hỏi về giá cả của những đứa con cưng.

Đây là những lý do làm nên mức giá đắt có 1-0-2 cho xe Rolls-Royce nhưng đại gia nào cũng sẵn sàng rút ví một cách hào phóng nhất - Ảnh 1.

Sau sự xuất hiện của Dawn Aero Cowling vào năm 2018, Rolls-Royce tiếp tục thổi gió biển khơi vào đường phố với Bayside Dawn Aero Cowling, dưới đơn đặt hàng của một vị khách ở Nhật Bản. Chiếc xe lấy cảm hứng từ du thuyền và tàu cao tốc, kết hợp cả vật liệu kỹ thuật và tự nhiên.

Rhodri Good, Giám đốc sản phẩm Rolls-Royce, chỉ bật mí rằng: Thực sự chẳng có cái giá cụ thể nào cả. Chỉ có cá nhân cùng với các tùy chọn riêng biệt họ muốn mới có thể quyết định giá trị của xe Rolls-Royce.

Vậy, những tùy chọn cá nhân hóa (bespoke option) là gì? Và đó có phải là điều khiến xe Rolls-Royce trở nên đắt đỏ?

Màu sắc: Không phải sơn xe, mà là “dệt áo” cho xe

Có lẽ, một trong những yếu tố đầu tiên là màu sắc. David Dean, hướng dẫn viên tour tham quan Rolls-Royce, tiết lộ: “Chúng tôi có một bảng màu với hơn 44.000 sắc thái khác nhau. Chúng tôi tái tạo lại màu sơn, những thứ gần gũi với căn nhà của bạn, thứ gì đó bạn sở hữu, thứ gì đó bạn nắm bắt được. Chúng tôi thậm chí còn có bảng màu sắc của loài chó, như màu đỏ giống chó setter. Chúng tôi sao chép tất cả, cho dù bằng DNA, hóa học, hoặc bất cứ điều gì. Đối với chúng tôi, nó là duy nhất. Nó sẽ được đăng ký để trở thành màu của bạn. Bạn thậm chí có thể đặt tên cho nó. Màu đó chỉ của bạn mà thôi.”

Đây là những lý do làm nên mức giá đắt có 1-0-2 cho xe Rolls-Royce nhưng đại gia nào cũng sẵn sàng rút ví một cách hào phóng nhất - Ảnh 2.

Rolls-Royce Arabian Gulf Phantom có thiết kế gợi lên lịch sử lặn biển mò ngọc trai ở Trung Đông. Màu xanh Turquoise gợi lên vùng nước sôi động, trong khi tông trắng Andalusian White gợi nhớ đến những viên ngọc trai tự nhiên tinh khiết. Những đường nét uốn lượn gợi nhớ đến con tàu nổi tiếng Nautilus trong cuốn “Hai vạn dặm dưới biển” của Jules Verne. Ảnh: Rolls-Royce

Nếu có ai đó đã nhìn thấy và muốn sử dụng chính xác màu sắc đó, Rolls-Royce sẽ đến gặp người đó và xin phép họ. Rồi họ sẽ đến Surface Finish Centre (Trung tâm Hoàn thiện Bề mặt). Nhưng họ chẳng bao giờ gọi đó là “sơn xe” cả. Thậm chí, Rolls-Royce còn cảm thấy thật xúc phạm. Với họ, việc rót màu lên xe hơn thế nhiều. “Bạn sẽ có một chiếc áo khoác 7 lớp. Có lớp sơn lót, có lớp sơn nền, có màu sắc, thậm chí đôi khi chúng tôi còn chồng hai lớp sơn mài lên nhau. Nếu bạn có một “chiếc áo” 23 lớp, mà thực sự chúng tôi đã từng làm thế rồi, thì nó tương đương với 45kg, chỉ riêng cái áo thôi”, David Dean không ngừng giải thích.

Ngoài sự biến đổi sắc màu vô tận, khách hàng của Rolls-Royce còn có thể lựa chọn hiệu ứng đặc biệt. Một khách hàng đặc biệt giàu có đã tiến thêm một bước khi yêu cầu dát 1.000 kim cương lên chiếc xe Rolls-Royce của mình.

Đây là những lý do làm nên mức giá đắt có 1-0-2 cho xe Rolls-Royce nhưng đại gia nào cũng sẵn sàng rút ví một cách hào phóng nhất - Ảnh 3.

Lớp sơn bụi kim cương đặc biệt được làm từ những viên kim cương nghiền nhỏ.

Dean kể lại: “Ông ấy muốn nó phải lấp lánh hơn một chút. Thế là, ông ấy đưa chúng tôi một túi kim cương. Chúng tôi đã nghiền nát chúng, và pha vào sơn.” Và thế là, họ làm nên thứ “áo khoác” có tên là Sun King Diamonds.

Những đường sọc ma thuật

Điểm đáng chú ý nữa là, việc vẽ chi tiết trên những chiếc xe Rolls-Royce được thực hiện hoàn toàn bằng tay, với chỉ duy nhất một người.

Đây là những lý do làm nên mức giá đắt có 1-0-2 cho xe Rolls-Royce nhưng đại gia nào cũng sẵn sàng rút ví một cách hào phóng nhất - Ảnh 4.

Mark Court là người duy nhất nhất ở Rolls-Royce tạo nên những đường viền có một không hai trên thân xe.

Mark Court, một nghệ nhân trang trí vỏ xe hơi làm việc cho Rolls-Royce Motor Cars, bật mí: “Là một nghệ nhân trang trí vỏ xe hơi, tôi có thể tạo nên một đường sọc dài theo thân xe. Sự độc đáo ở đây là tôi hoàn toàn tự do làm bằng tay. Và tôi là người duy nhất ở Rolls-Royce có thể làm điều này. Tính trong Rolls-Royce BMW Group toàn cầu. Những cây bút tôi sử dụng được làm từ lông sóc. Chúng tôi nhận ra rằng hầu hết các bàn chải hiện nay mà con người tạo ra có xu hướng để lại các dấu cọ trên những đường sọc này. Còn đây là lông tự nhiên, không thể lại dấu vết gì cả. Chúng tôi chỉ có một tiêu chuẩn thôi, một tiêu chuẩn rất cao, đó là hoàn toàn không để lại vết cọ.”

Và nếu khách hàng bỗng nhiên muốn thêm một đường sọc cho chiếc xe của mình, Mark Court sẽ phải chu du khắp thế giới với cây cọ của mình.

Những tính năng không xe nào khác có

Có một số tính năng không thể nhầm lẫn trên mỗi ngoại thất xe Rolls-Royce. Lưới tản nhiệt pantheon thủ công, chụp la-zăng tự điêu chỉnh để đảm bảo logo Rolls-Royce không bao giờ bị xoay và biểu tượng Spirit of Ecstasy nổi tiếng, vật trang trí trên mũi các xe Rolls-Royce suốt từ năm 1911.

Đây là những lý do làm nên mức giá đắt có 1-0-2 cho xe Rolls-Royce nhưng đại gia nào cũng sẵn sàng rút ví một cách hào phóng nhất - Ảnh 5.

Biểu tượng Spirit of Ecstasy nổi tiếng trên chiếc Rolls-Royce Tranquillity Collection.

Trên thực tế, năm 2003, BMW đã trả 65 triệu USD để sở hữu cái tên Rolls-Royce, biểu tượng Rolls-Royce và cả Spirit of Ecstasy. Nhưng nội thất chiếc xe mới là nơi sự sang trọng lên đến tột bậc. Dĩ nhiên, chi phí cũng theo lên tương ứng.

Để tạo ra một chuyến đi gần như im lặng, Rolls-Royce bổ sung khoảng 300 pound (136kg) vật liệu cách âm khắp cabin. Continental thậm chí còn phát triển loại lốp xe đặc biệt giúp giảm tới 9 dB tiếng ồn trên đường. Kết quả tuyệt vời đến nỗi, Rolls-Royce còn loại bỏ một số cách âm để tránh gây ra cảm giác “tĩnh lặng đáng sợ”.  

Đây là những lý do làm nên mức giá đắt có 1-0-2 cho xe Rolls-Royce nhưng đại gia nào cũng sẵn sàng rút ví một cách hào phóng nhất - Ảnh 6.

Rolls-Royce Tranquillity Collection lấy cảm hứng từ mặt sáng và mặt tối của Mặt trăng, như tách bạch người ngồi trong với cõi trần bên ngoài. Đúng như cái tên của nó, Tranquillity nghĩa là tĩnh lặng, chiếc xe được làm ra tôn vinh cảm giác bình yên tuyệt vời mà người ta có được trong Phantom.

Bảng điều khiển của xe Rolls-Royce Phantom thậm chí còn có thể trở thành một phòng trưng bày nghệ thuật bespoke. Khách hàng đã ủy quyền cho các nghệ sĩ sản xuất tất cả các loại thiết kế cho không gian này, bao gồm cả thép không gỉ mạ vàng 3D sao chép DNA của khách hàng.

Đây là những lý do làm nên mức giá đắt có 1-0-2 cho xe Rolls-Royce nhưng đại gia nào cũng sẵn sàng rút ví một cách hào phóng nhất - Ảnh 7.

Tranquillity Collection cũng đánh dấu lần đầu tiên trong lịch sử Rolls-Royce, thiên thạch đã được tích hợp vào bên trong một chiếc xe hơi. Các mảnh vụn của thiên thạch Muonionalusta, rơi xuống trái đất ở Kiruna, Thụy Điển vào năm 1906, tô điểm cho bộ điều khiển âm lượng.

Một số tính năng chói lòa khác của xe Rolls-Royce là Starlight Headliner, tổ hợp đèn phức tạp tạo nên một “trần sao” huyền diệu, hoàn toàn độc đáo với từng chủ sở hữu. Alexandra Benga, nghệ nhân của Rolls-Royce, người tạo nên các “trần sao” đặc biệt ấy, cho hay: “Mất khoảng 16 giờ để xây dựng Starlight Headliner. Chúng tôi đang bắt đầu bằng cách khoan, đục lỗ, luồn sợi quang qua từng lỗ. Có tới 1.340 lỗ. Làm như vậy để có được bầu trời sao. Vì vậy, ngồi trong xe mà cảm giác như đang dưới bầu trời đêm đầy sao vậy.”

Giống như tất cả mọi thứ khác trên xe Rolls-Royce, khách hàng có thể thiết kế bầu trời sao cho mình, bao gồm cả sao băng. Một khách hàng thậm chí còn yêu cầu thiết kế ra bầu trời đêm chính xác vào cái đêm họ sinh ra.

Những hình thêu không đụng hàng

Các hình thêu trên ghế cũng được thiết kế riêng theo lựa chọn của khách hàng. Josh Liles, chuyên gia thêu ô tô cho Rolls-Royce, tiết lộ: “Không có quy trình tiêu chuẩn thực sự với thêu. Mỗi thiết kế là hoàn toàn độc nhất cho khách hàng. Không phải là quét hình nào đó rồi thêu lại. Từng hình ảnh đều là sự sáng tạo. Các góc khác nhau của mũi thêu sẽ phản chiếu ánh sáng theo cách khác. Vì vậy, thay vì không gian phẳng, chúng tôi cố gắng đưa nó lên một cấp độ mới. Gần như la ba chiều. Bạn có thể nhìn thấy điều đó từ mũi thêu của chúng tôi.”

Đây là những lý do làm nên mức giá đắt có 1-0-2 cho xe Rolls-Royce nhưng đại gia nào cũng sẵn sàng rút ví một cách hào phóng nhất - Ảnh 8.

Rolls-Royce Rose Phantom là đứa con tinh thần của một doanh nhân giấu tên người Thụy Điển, người rất yêu hoa và dĩ nhiên rất giàu có. Bạn không biết người đó là ai, nhưng có thể mường tượng mức độ giàu có của người nay qua chính chiếc Rose Phantom: 1 triệu mũi thêu xa hoa, bức thêu kỳ công nhất từ trước đến nay của Rolls-Royce.

Dự án thêu phức tạp nhất mà Rolls-Royce từng hoàn thành là trên mẫu Rose Phantom đặc biệt, với 1 triệu mũi kim riêng lẻ.

Liles cho biết: “Rose Phantom là tác phẩm thêu lớn nhất mà chúng tôi thực hiện từ trước đến nay. Chúng tôi phải vạch ra chính xác thứ tự đặt tất cả những bức thêu đó lên da để chúng trở nên hài hòa. Không có chỗ cho một sai lầm nào. Không thể lệch dù chỉ 1mm. Nếu không là hỏng toàn bộ. Bạn hãy thử nhìn vào một phần rất nhỏ của bức thêu trên Rose Phantom, những chú bướm. Trông có vẻ đơn giản, nhưng thêu thì rất phức tạp. Đối với Phantom Rose Headliner, chúng tôi phải dùng một vài kỹ thuật chưa từng sử dụng. Do quy mô của Rose Headliner, chúng tôi phải chia thành từng phần nhỏ. Từng con bướm, từng bông hoa, dây leo và lá. Sử dụng từng lớp mũi thêu màu khác nhau với các mật độ khác nhau, chúng tôi có thể tạo ra hiệu ứng mờ dần khi đi vào trung tâm tối hơn, mờ dần về phía cánh, tinh chỉnh chúng theo chất lượng chúng ta mong đợi. Sau đó kết hợp tất cả lại với nhau thành một tấm trần xe hoàn chỉnh.”

Rolls-Royce đã chứng kiến sự bùng nổ về doanh số trong 10 năm qua. Năm 2019, doanh số tăng khoảng 25% lên 5.152 chiếc, với độ tuổi trung bình của chủ sở hữu xe Roll-Royce giảm từ cuối 50 xuống giữa 40.

Lấy rapper Drake làm ví dụ. Chiếc Bushukan của anh là một phiên bản đặc biệt của Phantom, rời khỏi nhà máy với cái giá khoảng 700.000 USD. Tuy nhiên, với các tùy chỉnh mà Drake yêu cầu, chẳng hạn như con cú OVO nạm kim cương thay cho Spirit of Ecstasy, được cho là đã đưa giá của chiếc xe lên tới 1 triệu USD.

Đây là những lý do làm nên mức giá đắt có 1-0-2 cho xe Rolls-Royce nhưng đại gia nào cũng sẵn sàng rút ví một cách hào phóng nhất - Ảnh 9.

Rolls-Royce Sweptail là một chiếc xe tuyệt vời thể hiện tâm hồn bay bổng của một người đam mê chủ nghĩa xê dịch. Chiếc xe là sự tổng hòa của các “bậc tiền nhân”, tạo nên vẻ đẹp cổ điển mà hiện đại. Có thể nói, Sweptail là một chiếc xe Rolls-Royce không hề giống bất kỳ chiếc nào trước đây.

Chiếc xe Rolls-Royce đắt nhất từng được chế tạo là Sweptail. Kết quả của hơn bốn năm làm việc, chiếc xe độc nhất vô nhị này ra lò với cái giá 13 triệu USD, từng giữ danh hiệu chiếc xe mới đắt nhất thế giới.

Nhưng trong khi các nhà sản xuất xe hơi hàng đầu khác tập trung vào tốc độ, khả năng cơ động và các vật liệu siêu xe, những chiếc xe Rolls-Royce chỉ đắt với một lý do duy nhất thôi: tính quý tộc không đâu bì kịp.Nguồn : Source link

Tin Liên Quan

Leave a Reply

Back to top button