Kỹ Thuật & Công Nghệ

Không ai khuyến khích đỗ xe ngoài trời nắng nhưng vẫn có 1 ưu điểm cần biết


Đỗ xe ở ngoài trời vào thời điểm nắng nóng mà không có vật che chắn, nền nhiệt trong khoang cabin dễ dàng tăng nhanh một cách đáng kể. Điều này xuất hiện hai mặt tiêu cực và tích cực khác nhau. Nếu để vật nuôi, trẻ em hoặc các sản phẩm nhạy cảm với nhiệt độ ở bên trong xe, chắc chắn sẽ xảy ra hậu quả lớn, đồng thời khiến nội thất nhanh hỏng do nhiệt độ quá cao.

Góc lạc quan: Không ai khuyến khích đỗ xe ngoài trời nắng nhưng vẫn có 1 ưu điểm cần biết - Ảnh 1.

Tuy nhiên, trong thời gian bùng phát dịch Covid-19, nghiên cứu mới từ đại học Georgia cho thấy bức xạ của mặt trời chiếu xuống kính chắn gió sẽ gây ra hiệu ứng nhà kính bên trong xe hơi. Điều này có thể tiêu diệt một số loại nấm mốc hoặc virus Covid-19. Mặc dù ngay cả khi nhiệt độ ngoài trời vào khoảng 21 độ C, nhiệt độ bên trong xe có thể tăng lên 45 độ chỉ trong 1 giờ. Nếu nền nhiệt ngoài trời là 26 độ C, con số sẽ tăng lên ở mức 50 độ C. Hiệu ứng có thể tiêu diệt các sinh vật đa bào tương tự như virus.

Một báo cáo chi tiết nghiên cứu của đại học Georgia nói rằng nếu nhiệt độ càng cao, càng rút ngắn thời gian để khử trùng chống virus. Trong khi đó, virus Covid-19 có thể sống trên giấy và bìa cứng khoảng 1 ngày, trên nhựa và thép không rỉ khoảng 3 ngày ở nhiệt độ 22,2 độ C. Nếu tăng lên 54 độ, có thể tiêu diệt 99 % virus trong thời gian 20 phút và mất 5 phút ở nhiệt độ 65 độ C.

Travis Glenn, giáo sư khoa học về sức khoẻ môi trường tại đại học Georgie, cho biết: “Việc kiểm tra nhiệt độ trong xe hơi cần thực hiện thường xuyên, nhưng chúng tôi biết rằng nếu càng làm nội thất nóng hơn thì thời gian tiêu diệt virus nhanh hơn. Tất cả mọi người đều được khuyến khích đeo khẩu trang khi đi mua sắm hoặc làm những công việc bên ngoài. Ô tô sẽ rất nóng vào những ngày nắng, vì vậy nên có hai chiếc khẩu trang, một chiếc trong xe khi đi mua sắm hoặc một chiếc ở trong xe khi về nhà. Miễn là đỗ xe ở nơi có bóng mát, không quá nóng”.

Tham khảo: Motor1

Góc lạc quan: Không ai khuyến khích đỗ xe ngoài trời nắng nhưng vẫn có 1 ưu điểm cần biết - Ảnh 2.Nguồn : Source link

Tin Liên Quan

Leave a Reply

Back to top button