Tin Trong Nước

Những doanh nghiệp nào được vay không lãi để trả lương nhân viên?


Tại cuộc họp thường trực Chính phủ ngày 27/3, Thủ tướng Chính phủ đề nghị lên phương án xem xét cho doanh nghiệp vay vốn không lãi suất để trả lương cho người lao động.

Theo đó Chính phủ cũng yêu cầu các cơ quan quản lý nghiên cứu cho doanh nghiệp vay vốn với lãi suất 0% để hỗ trợ trả lương cho người lao động, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cùng với Bộ Tài chính và Ngân hàng Nhà nước thực hiện.

Đây được xem là giải pháp quan trọng để hoàn thành mục tiêu hỗ trợ người lao động, bảo đảm an sinh xã hội. Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cũng đã có văn bản hướng dẫn trả lương cho người lao động phải dừng việc, nghỉ làm do dịch bệnh Covid-19.

Ngày 1/4, Dự thảo Nghị quyết các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do Covid-19 được Chính phủ thảo luận tại phiên họp thường kỳ trong đó có nêu một số chính sách hỗ trợ doanh nghiệp. Chính phủ đã cơ bản đồng ý với đề xuất của Bộ LĐ-TB&XH về gói hỗ trợ tài chính cho doanh nghiệp (DN) và người lao động (NLĐ) gặp khó khăn, mất việc làm do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Bộ LĐ-TB&XH đã xây dựng các phương án, điều kiện để DN và NLĐ được nhận hỗ trợ.

Theo đó có 4 nhóm doanh nghiệp được vay không lãi suất để trả lương cho nhân viên gồm:

Doanh nghiệp sẽ được vay không lãi suất để trả lương nhân viên nếu có 100 lao động trở lên, trong đó ít nhất 30% lao động phải nghỉ luân phiên cộng dồn từ một tháng trở lên.

Ngân hàng Chính sách xã hội sẽ cho vay trên cơ sở thẩm định của ngành lao động, thương binh, xã hội và cơ quan bảo hiểm xã hội địa phương. Với chính sách này, ngành lao động dự tính có thể hỗ trợ 3 triệu người trong 3 tháng.

Doanh nghiệp giải thể, phá sản do Covid-19 cũng được vay để chi trả cho người lao động. Số tiền vay lấy từ ngân sách địa phương, tạm ứng cho doanh nghiệp, sau đó được hoàn lại cho Nhà nước thông qua thanh lý tài sản doanh nghiệp. Ước tính ngân sách tạm ứng khoảng 236-1.000 tỷ đồng cho phương án này.

Doanh nghiệp gặp khó khăn do dịch bệnh phải cho người lao động nghỉ việc được vay vốn không lãi suất tới hết năm 2020 trả tiền trợ cấp thôi việc, mất việc. Điều kiện để doanh nghiệp vay trợ cấp thôi việc là có từ 50 lao động trở lên, ít nhất 10% nghỉ việc. Hoặc doanh nghiệp đã huy động hết các nguồn lực, nhưng vẫn không có tiền thanh toán, chi trả lương cho nhân viên.

Hiện Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã giao Bộ Kế hoạch & Đầu tư, Bộ Lao động – Thương binh & Xã hội, Bộ Tài chính, Bộ Tư pháp rà soát kỹ hoàn thiện để trình Thủ tướng ký ban hành.

Những doanh nghiệp nào được vay không lãi để trả lương nhân viên? - Ảnh 1.Nguồn : Source link

Tin Liên Quan

Leave a Reply

Back to top button