Tin Trong Nước

Hãng xe điện Trung Quốc bị bắt quả tang sao chép website của Tesla


Lấy cảm hứng từ những thương hiệu lớn như Tesla là điều thường thấy trong kinh doanh. Nhưng với Xpeng, nhà sản xuất ô tô điện Trung Quốc, họ “học tập” Tesla nhiều đến mức đáng xấu hổ. Không chỉ gây tai tiếng với các cáo buộc về việc ăn trộm mã nguồn phần mềm Autopilot của hãng xe Mỹ, giờ đây họ còn sao chép cả thiết kế web của Tesla.

Được thông báo từ một người vô danh, trang Electrek nhanh chóng nhận ra sự trùng hợp đến mức đáng ngạc nhiên giữa website của Xpeng và Tesla. Không hoàn toàn giống hệt nhau nhưng ý tưởng thiết kế thì tương tự nhau, như ảnh chụp màn hình bạn thấy dưới đây.

Hãng xe điện Trung Quốc bị bắt quả tang sao chép website của Tesla - Ảnh 1.
Hãng xe điện Trung Quốc bị bắt quả tang sao chép website của Tesla - Ảnh 2.

Thật may là 2 chiếc xe cũng không quá giống nhau, nhưng bạn có thể nhận thấy sự tương đồng giữa 2 hình ảnh này. Cùng là một chiếc xe đang lao nhanh trên đường với bầu trời trong xanh không gợn mây ở phía xa. Ngay cả tên của loại xe cũng được đặt ở cùng một vị trí với nhau: phía trên chiếc xe. Tên thương hiệu thì đều nằm ở góc trên bên trái trang web.

Chưa hết, những điểm tương đồng khác còn có thể kể đến vị trí đặt các thông số của chiếc xe cũng giống nhau, cũng như những nút bấm cho biết thêm những chi tiết khác cùng với nút bấm đặt hàng. Thậm chí hình dạng của những nút bấm này cũng tương tự nhau.

Đáng nói hơn, một phiên bản cũ của website Xpeng cho thấy nó từng có thiết kế hoàn toàn khác hiện nay.

Hãng xe điện Trung Quốc bị bắt quả tang sao chép website của Tesla - Ảnh 3.

Website của Xpeng vào tháng Tư năm 2019.

Không kể đến các tương đồng về thiết kế website, hiện tại cả 2 công ty Tesla và Xpeng còn đang đối đầu nhau trong một vụ kiện xung quanh hệ thống hỗ trợ lái xe cao cấp của 2 công ty này, có tên gọi tương ứng Autopilot và Xpilot.

Năm 2019, hãng Tesla đã bắt đầu quá trình pháp lý chống lại Xpeng khi họ tin rằng công ty Trung Quốc đã ăn trộm nhiều phần trong mã nguồn Autopilot của mình. Vụ kiện này có liên quan đến Guangzhi Cao, một cựu kỹ sư của Tesla hiện đã đầu quân cho Xpeng.

Đơn kiện của Tesla cho rằng Cao đã tải xuống mã nguồn của Autopilot và bán nó cho Xpeng khi bắt đầu làm việc cho nhà sản xuất ô tô điện Trung Quốc này. Cao phủ nhận cáo buộc này, cho rằng đúng là anh đã tải xuống nhiều phần của mã nguồn nhưng sau đó đã xóa đi trước khi bắt đầu làm việc tại Xpeng.

Hãng xe điện Trung Quốc bị bắt quả tang sao chép website của Tesla - Ảnh 4.

Giao diện phần mềm Autopilot của Tesla.

Hãng xe điện Trung Quốc bị bắt quả tang sao chép website của Tesla - Ảnh 5.

Hình ảnh mô tả giao diện Xpilot của Xpeng.

Tuy nhiên, vào năm ngoái, Tesla đã cáo buộc thêm cả Xpeng khi họ nhận thấy những điểm tương tự giữa vụ việc của Cao với một vụ việc trước đó liên quan đến một cựu kỹ sư Apple gốc Trung Quốc. Trong cả 2 vụ kiện, Tesla cho thấy các cá nhân liên quan đều được một công ty tuyển dụng nhằm mục đích chiếm được các bí mật thương mại về xe điện.

Cho đến nay việc các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc sao chép thiết kế của các thương hiệu lớn trên thế giới là điều không hiếm. Họ có thể làm điều này khi chính phủ nước sở tại thường không thực thi nghiêm ngặt các vi phạm bản quyền. Hơn nữa những sản phẩm này lại thường không bán ra bên ngoài Trung Quốc khiến việc kiện tụng trở nên khó khăn hơn.

Tuy nhiên, việc sao chép ý tưởng thiết kế như vụ việc của Xpeng và Tesla là điều chưa từng có trước đây và chắc hẳn Xpeng cũng sẽ chẳng có vấn đề gì với nó. Nhưng nếu Tesla có thể chứng minh rằng Xpeng đã sao chép mã nguồn Autopilot của mình, mọi thứ có thể thay đổi. Dù sao đi nữa, cho đến nay dường như Xpeng vẫn không quá lo lắng về điều này.

Tham khảo The Next Web

Hãng xe điện Trung Quốc bị bắt quả tang sao chép website của Tesla - Ảnh 6.Nguồn : Source link

Tin Liên Quan

Leave a Reply

Back to top button