Tin Trong Nước

“Chưa bao giờ thấy mọi người ý thức tự giác cao đến thế!”


Những ngày này, các cơ quan, ban ngành đoàn thể từ Trung ương đến các địa phương và người dân cả nước đang đồng lòng, chung tay phối hợp đẩy lùi dịch bệnh COVID-19.

Người dân chủ động cách xa 2 mét để chống COVID-19: “Chưa bao giờ thấy mọi người ý thức tự giác cao đến thế! - Ảnh 1.

Mọi con đường lớn nhỏ tại Hà Nội đều trở nên vắng vẻ do người dân chung tay ở nhà chống dịch bệnh COVID-19.

Thể hiện tinh thần quyết liệt đẩy lùi dịch bệnh, ngày 31/3, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 16/CT-TTg về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19.

Theo Chỉ thị nêu rõ: Thực hiện cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày kể từ 0h ngày 1/4/2020 trên phạm vi toàn quốc theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, thôn bản cách ly với thôn bản, xã cách ly với xã, huyện cách ly với huyện, tỉnh cách ly với tỉnh, phân xưởng, nhà máy sản xuất phải bảo đảm khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn theo quy định.

Người dân chủ động cách xa 2 mét để chống COVID-19: “Chưa bao giờ thấy mọi người ý thức tự giác cao đến thế! - Ảnh 2.

Chỉ thị 16 của Chính phủ yêu cầu mọi người ở nhà để chống dịch, không ra ngoài nếu không thật sự cần thiết.

Yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết, thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp.

Ngày 1/4, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định 447/QĐ-TTg ngày 1/4/2020 về việc công bố dịch COVID-19 (dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra) trên phạm vi: Toàn quốc.

“Tôi chưa bao giờ thấy dân mình ý thức tự giác cao đến thế”

Ngay sau khi Chỉ thị số 16 được ban hành, toàn bộ người dân đã đồng lòng hưởng ứng việc hạn chế ra đường khi không cần thiết để cùng Tổ quốc chống dịch. Các ngõ ngách tại Hà Nội cũng trở nên vắng vẻ, bình yên hơn.

Tuy nhiên hàng ngày, nhiều người dân vẫn phải đi mua các vật dụng, thực phẩm, nhu yếu phẩm cần thiết để phục vụ nhu cầu sinh hoạt của gia đình hàng ngày.

Người dân chủ động cách xa 2 mét để chống COVID-19: “Chưa bao giờ thấy mọi người ý thức tự giác cao đến thế! - Ảnh 3.

Đa số người dân phải ra ngoài để mua thực phẩm, nhu yếu phẩm cần thiết cho sinh hoạt hàng ngày.

Ghi nhận của chúng tôi tại một số các điểm công cộng thường cung cấp nhu yếu phẩm cần thiết cho người dân như chợ thuốc Hapulico (Hà Nội), các siêu thị, Big C Thăng Long (đường Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội) đều trong tình trạng vắng vẻ ít người mua sắm.

Tất cả những người dân khi đến tiếp xúc tại các nơi công cộng này đều tuân thủ đầy đủ các khuyến cáo phòng dịch COVID-19 của Bộ Y tế. Người dân cũng tự giác đứng giữ vị trí tối thiểu 2m so với những người xung quanh.

Trao đổi với chúng tôi, chị Kim Anh, một người dân mua hàng tại Big C Thăng Long cho biết, kể từ sau khi dịch bệnh có diễn biến phức tạp và đặc biệt sau khi Chính phủ ban hành Chỉ thị cách ly toàn xã hội để chống COVID-19, bản thân chị cũng ở nhà để chống dịch.

Người dân chủ động cách xa 2 mét để chống COVID-19: “Chưa bao giờ thấy mọi người ý thức tự giác cao đến thế! - Ảnh 4.

Tại Big C Thăng Long, dù người dân đến mua hàng không nhiều nhưng vẫn được dán biểu tượng bàn chân dưới sàn nhà để giữ khoảng cách tối thiểu 2m so với người xung quanh.

Tuy nhiên do đã hết thực phẩm sử dụng hàng ngày nên chị đến Big C để mua đồ dùng, nhu yếu phẩm. Khi chưa kịp mở lời, chị đã nói: “Đứng cách xa 2m nhé” rồi cười tí mắt sau lớp khẩu trang kín mít.

“Tôi làm việc online, ở nhà nhiều cũng muốn ra ngoài nhưng lo cho sức khoẻ của bản thân và cộng đồng nên tôi quyết tâm ở nhà chống dịch. Nay ra đường thì tôi thấy khá bất ngờ vì đường phố vắng vẻ, đến siêu thị mọi người cũng đứng cách xa nhau để phòng dịch bệnh nên cũng cảm thấy yên tâm hơn. Tôi chưa bao giờ thấy dân mình ý thức tự giác cao đến thế”, chị Kim Anh bày tỏ.

Người dân chủ động cách xa 2 mét để chống COVID-19: “Chưa bao giờ thấy mọi người ý thức tự giác cao đến thế! - Ảnh 5.

Biểu tượng này để phòng khi lượng khách tăng cao, người dân sẽ được hướng dẫn giữ khoảng cách theo vị trí đã chuẩn bị. Loa tuyên truyền, khuyến cáo các biện pháp an toàn khi mua hàng tại Big C cũng được trang bị.

Trong Big C Thăng Long, hiện toàn bộ các quầy bán hàng không cần thiết đều đã được đóng cửa để chống dịch. Hiện chỉ còn gian hàng bán thực phẩm, nhu yếu phẩm cần thiết còn hoạt động để cung cấp cho người dân. Nơi đây cũng chuẩn bị các điểm kiểm tra thân nhiệt cho mọi người trước khi vào trong và đặt nước rửa tay sát khuẩn ở nhiều vị trí để phòng dịch.

Dù lượng khách không nhiều nhưng tại đây cũng được dán biểu tượng bàn chân dưới sàn nhà với khoảng cách 2m phòng khi lượng khách tăng đột biến sẽ đứng theo thứ tự biểu tượng này để hạn chế tối đa việc tiếp xúc gần với người bên cạnh.

Người dân chủ động cách xa 2 mét để chống COVID-19: “Chưa bao giờ thấy mọi người ý thức tự giác cao đến thế! - Ảnh 6.

Tại chợ thuốc Hapulico, người dân cũng chủ động đứng cách xa 2m so với người xung quanh.

“Từ khi mua đồ đến lúc thanh toán, mọi người đều di chuyển xa nhau để đảm bảo an toàn. Các em nhỏ cũng được những bậc phụ huynh nhắc nhở liên tục khi đi lại trong siêu thị, mọi người thật sự đã ý thức được việc chung tay phòng bệnh”, chị Kim Anh chia sẻ.

“Các ban ngành đang cố chống dịch, không lý gì người dân như chúng tôi lại chủ quan không chống dịch”

Ghi nhận tại chợ thuốc lớn nhất Miền Bắc Hapulico (quận Thanh Xuân, Hà Nội), lượng người đến đây mua hàng cũng thưa thớt. Tất cả người dân đều trang bị khẩu trang đầy đủ.

Người dân chủ động cách xa 2 mét để chống COVID-19: “Chưa bao giờ thấy mọi người ý thức tự giác cao đến thế! - Ảnh 7.

Nón có kính chắn cũng được một số người trang bị để phòng tránh dịch bệnh COVID-19.

Người dân chủ động cách xa 2 mét để chống COVID-19: “Chưa bao giờ thấy mọi người ý thức tự giác cao đến thế! - Ảnh 8.

Bên cạnh việc người dân đến đây mua hàng tự giác phòng bệnh, một số quầy hàng cũng chủ động treo biển báo khuyến cáo người dân đứng cách xa 2m để phòng dịch.

Mỗi người dân đến đây đều hạn chế tiếp xúc và nói chuyện với người xung quanh và đứng cách xa 2m với mọi người theo khuyến cáo.

Tại một số quầy hàng cũng treo biển báo để người dân đứng cách xa quầy hàng nhằm đảm bảo an toàn trong thời điểm dịch bệnh như hiện nay.

Người dân chủ động cách xa 2 mét để chống COVID-19: “Chưa bao giờ thấy mọi người ý thức tự giác cao đến thế! - Ảnh 9.
Người dân chủ động cách xa 2 mét để chống COVID-19: “Chưa bao giờ thấy mọi người ý thức tự giác cao đến thế! - Ảnh 10.

Một số hình ảnh về tinh thần phòng chống dịch bệnh trong khu vực Miền Nam. (Ảnh mạng xã hội).

Chị Hoa (Triều Khúc, quận Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết, do cửa hàng thiếu một lượng thiết bị, thuốc thiết yếu từ lâu nên đã đến mua hàng.

“Mọi người ở đây đều chủ động phòng dịch COVID-19, dịch bệnh mà ai cũng sợ. Mọi người đều đeo khẩu trang đầy đủ, có người còn cẩn thận đeo cả mũ có kính chắn phía trước để phòng dịch. Tôi đi chợ, đi mua đồ dùng cá nhân cũng thấy mọi người xếp hàng cách xa nhau để chờ tới lượt, nhìn thấy như vậy tôi cũng cảm thấy an tâm hơn.

Chính quyền và các ban ngành đang cố làm hết sức để chống dịch, không có lý gì người dân như chúng tôi lại chủ quan không chống dịch”, chị Hoa chia sẻ.

Người dân chủ động cách xa 2 mét để chống COVID-19: “Chưa bao giờ thấy mọi người ý thức tự giác cao đến thế! - Ảnh 11.Nguồn : Source link

Tin Liên Quan

Leave a Reply

Back to top button