Tin Trong Nước

Bao người lao động sẽ dừng việc, chính sách hỗ trợ như thế nào?


8.500 người lao động này sẽ nhận được 75% lương trong thời gian nghỉ. Đánh giá vè thiệt hại của dịch Covid-19 đối với Honda, doanh nghiệp này  cho hay về sản lượng xe ô tô bị ảnh hưởng sẽ khoảng 500 xe. Còn sản lượng xe máy, với thị trường nội địa, lượng xe bị ảnh hưởng khoảng 85.000 xe và với thị trường xuất khẩu nguyên chiếc, số lượng bị tác động là 9.450 xe.

“Ngoài ra còn có động cơ xuất khẩu và phụ tùng lẻ. Tuy nhiên toàn bộ số này sẽ được bổ sung sau khi chúng tôi hoạt động trở lại”, Honda Việt Nam cho biết.

Dù vậy, doanh nghiệp này cho biết vẫn có thể tiếp tục cung cấp được sản phẩm cho thị trường trong một thời gian nhất định. “Về kế hoạch lâu dài, chúng tôi vẫn đang trong quá trình xem xét”.

Cùng với Ford, Toyota và TC MOTOR, tính đến thời điểm này, Honda là đơn vị sản xuất lắp ráp ôtô thứ 4 tại Việt Nam công bố tạm dừng hoạt động sản xuất để ứng phó với dịch bệnh Covid-19.

Đến nay, thị trường ô tô đã cho thấy những dấu hiệu ảnh hưởng vì dịch bệnh Covid-19 kéo dài. Bên cạnh những vấn đề về an toàn lao động thì cung, cầu của thị trường cũng đang gặp nhiều trở ngại trong thời điểm này.

Theo ông Nguyễn Trung Hiếu, Trưởng tiểu ban Chính sách Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), một số doanh nghiệp đã thông báo các vấn đề về gián đoạn nguồn cung khi các đối tác tại Trung Quốc, Thái Lan, Indonesia, châu Âu bị phong toả và cách li. Điều này khiến cho nhiều doanh nghiệp phải điều chỉnh kế hoạch sản xuất, thậm chí tính đến việc đóng cửa nhà máy trong một thời gian nhất định.

Tuy nhiên, vấn đề về nguồn cung, theo công ty Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HSC), lại sẽ sớm được giải quyết khi hầu hết các nhà máy Trung Quốc quay trở lại trong thời gian tới.

Vấn đề quan trọng hơn được HSC chỉ ra là sự sụt giảm nhu cầu của người tiêu dùng. “Nghiêm trọng là nhu cầu mua xe giảm và chưa rõ sẽ kéo dài trong bao lâu”, HSC nhận xét.

Số liệu của VAMA cho biết doanh số bán ô tô trong 2 tháng đầu năm giảm 26,3% so với cùng kỳ, chỉ đạt 31.907 xe.

Trong đó doanh số xe du lịch giảm 29,9% xuống 24.457 xe. Nguyên nhân chủ yếu là trì hoãn mua xe trong giai đoạn dịch bệnh. Xe thương mại giảm 12,2% xuống còn 7.075 xe, chủ yếu do xe bus giảm 46,6%; xe tải giảm 7%.

Trong khi đó, xe chuyên dụng tăng trưởng 24,3% so với cùng kỳ, đạt 377 xe.

Xét theo nơi sản xuất, doanh số bán xe lắp ráp giảm 19,6% so với cùng kỳ, còn 21.296 xe; trong khi xe nhập khẩu nguyên chiếc giảm mạnh 40% xuống 12.107 xe.

Theo số liệu của các hãng: Toyota bán được 8.605 xe, giảm 13,1% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, do giảm ít hơn các đối thủ nên thị phần tăng từ 22,9% lên 27%.

Doanh số bán xe của Honda giảm mạnh 44,4% xuống 3.322 xe và thị phần theo đó giảm xuống còn 10,4% từ mức 13,8% cùng kỳ năm ngoái.

Tương tự như Honda, Ford cũng ghi nhận doanh số giảm 49,5% so với cùng kỳ xuống 2.527 xe trong 2 tháng đầu năm.

Honda Việt Nam tạm thời ngừng sản xuất từ 1/4: Bao người lao động sẽ dừng việc, chính sách hỗ trợ như thế nào? - Ảnh 1.Nguồn : Source link

Tin Liên Quan

Leave a Reply

Back to top button