Tin Trong Nước

Bảo hiểm xe máy mua ở lề đường có được bồi thường khi người mua gặp sự cố giao thông không?


“Mua ở công ty hay mua vỉa hè cũng vậy”

Từ ngày 15/5, CSGT tổng kiểm soát, dừng các phương tiện để kiểm tra giấy tờ trên toàn quốc đã khiến người dân đổ xô đi mua bảo hiểm xe máy .

Tại TP.HCM, có rất nhiều điểm bán bảo hiểm xe máy trên các tuyến đường. Có thể kể như: Mai Chí Thọ (Q.2), 3/2 (Q.10), Võ Văn Kiệt (Q.5), Lý Thái Tổ (Q.10)…

Sáng 20/5, tại điểm bán ở đường 3/2, khá nhiều người tấp lại để hỏi mua bảo hiểm xe máy. Những người bán nhanh chóng tư vấn và viết phiếu bán bảo hiểm cho khách hàng.

Mỗi giấy chứng nhận bảo hiểm bắt buộc bắt trách nhiệm dân sự có giá 66.000 đồng, còn giấy chứng nhận bảo hiểm tự nguyện mô tô – xe máy có giá 20.000 đồng.

Khi PV phân vân liệu mua những giấy chứng nhận bảo hiểm ở lề đường có khác với việc mua trực tiếp ở công ty bảo hiểm hay không, người bán trả lời nhanh: “Không khác. Mua ở công ty hay mua ở đây cũng vậy. Giống y hệt vì được lấy từ công ty. Nếu có sự cố xảy ra, với những giấy chứng nhận bảo hiểm này sẽ được công ty bảo hiểm bồi thường, chi trả”.

 Bảo hiểm xe máy mua ở lề đường có được bồi thường khi người mua gặp sự cố giao thông không? - Ảnh 1.

Mất vài phút là có thể mua được giấy chứng nhận bảo hiểm ngay trên lề đường, vỉa hè (Ảnh: N.X.P)

“CSGT sẽ không chấp nhận những giấy bảo hiểm thiếu thông tin”

Theo ghi nhận, giấy chứng nhận bảo hiểm được bày bán trên lề đường được đóng con dấu đỏ từ nhiều công ty bảo hiểm khác nhau như: Công ty cổ phần Bảo hiểm Ngân hàng Nông nghiệp, Công ty Bảo hiểm Xuân Thành, Công ty Bảo hiểm Bảo Long…

Đại diện Công ty Bảo hiểm Xuân Thành cho biết, tất cả các giấy chứng nhận bảo hiểm nếu được đóng con dấu đỏ của công ty thì đều có giá trị để được chi trả, bồi thường khi người mua gặp sự cố giao thông.

Cũng theo người này: “Giấy bảo hiểm hợp lệ là có những “ấn chỉ” như: tên giám đốc, dấu đỏ của công ty và tên chi nhánh công ty. Với giấy bảo hiểm như vậy, thì dù mua ở công ty hay mua ở lề đường vẫn được bồi thường nếu có sự cố xảy ra”.

Còn đại diện công ty bảo hiểm Bảo Long thì cho biết, giấy chứng nhận bảo hiểm là “hàng thật” khi được đóng con dấu đỏ, có mã QR và tem chống hàng giả.

Mặc dù vậy, người này nói thêm: “Nhưng chúng tôi khuyến cáo mọi người nên mua trên website công ty. Khi đó, sẽ được mua giấy chứng nhận bảo hiểm là “hàng thật”, sẽ được bồi thường nếu sau này lỡ có vấn đề gì. Công ty không chắc chắn về chất lượng của giấy chứng nhận bảo hiểm có “chính hãng” hay không khi mua ở lề đường, vỉa hè. Bởi không biết các đơn vị, đại lý cấp hay phân phối cho những kênh nào”.

 Bảo hiểm xe máy mua ở lề đường có được bồi thường khi người mua gặp sự cố giao thông không? - Ảnh 2.

Không ít giấy chứng nhận bảo hiểm khuyết thông tin “số khung” và “số máy” (Ảnh: N.X.P)

Có một thực tế, phần lớn giấy chứng nhận bảo hiểm bán ở các vỉa hè hiện nay đều thiếu thông tin “số khung” và “số máy”. Điều này dẫn đến nhiều khách hàng lo lắng nếu thiếu những thông tin này có được chi trả bảo hiểm hay không? Và liệu có trường hợp giấy chứng nhận bảo hiểm đầy đủ “ấn chỉ” nhưng có bị làm giả hay không?

Trả lời vấn đề này, đại diện Công ty Bảo hiểm Xuân Thành, khẳng định “không có việc bị làm giả mạo”.

“Nếu lỡ thiếu những thông tin số khung, số máy, thì khi có sự cố xảy ra, vẫn được chi trả bảo hiểm. Bởi đó là lỗi của nhân viên chứ không phải lỗi của khách hàng. Đó là trách nhiệm của công ty. Công ty có đào tạo, hướng dẫn nhân viên việc ghi đầy đủ thông tin lên giấy chứng nhận bảo hiểm, nhưng có thể một số đơn vị chưa truyền đạt kỹ cho các nhân viên bán dẫn đến thiếu sót này”, người này nói.

Còn đại diện Công ty Bảo hiểm Bảo Long thì cho biết để một giấy bảo hiểm hợp lệ, cần phải ghi đầy đủ thông tin.

“Hiện CSGT sẽ không chấp nhận những giấy bảo hiểm thiếu thông tin. Nên khi mua, nếu nhân viên quên ghi thì khách hàng phải nhắc để sở hữu giấy bảo hiểm hợp lệ”, người này khuyên.

Một lãnh đạo trạm CSGT Đa Phước (Phòng CSGT đường bộ – đường sắt, Công an TP.HCM) cho biết: “Đối với xe máy, nếu không có hoặc không mang theo giấy chứng nhận bảo hiểm sẽ bị phạt tiền từ 100.000 – 200.000 đồng”.

 Bảo hiểm xe máy mua ở lề đường có được bồi thường khi người mua gặp sự cố giao thông không? - Ảnh 4.Nguồn : Source link

Tin Liên Quan

Leave a Reply

Back to top button