Tin Quốc Tế

Toyota đưa ra dự đoán gây sốc về tình hình làng xe năm 2020


Toyota đưa ra dự đoán gây sốc về tình hình làng xe năm 2020

Tập đoàn Nhật Bản hồi đầu tuần này dự đoán lợi nhuận vận hành của mình trong năm tài khóa 2020 – 2021 đạt 4,6 tỉ USD. Với nhiều thương hiệu xe khác thì đây thật sự là con số đáng mơ ước nhưng với Toyota và quy mô khủng khiếp của họ, con số trên tương ứng mức giảm… 80% so với năm tài khóa vừa kết thúc vào tháng 3 với khoản lãi lên tới 22,3 tỉ USD.

Ngay cả giới phân tích toàn cầu cũng khá ngỡ ngàng trước tuyên bố có phần hơi quá bi quan của Toyota nhưng chủ tịch Akio Toyoda nhận định COVID-19 là bài toán thuộc diện khó giải nhất trong lịch sử hãng với ảnh hưởng còn lớn hơn cả đại suy thoái kinh tế toàn cầu hồi 2008.

Toyota đưa ra dự đoán gây sốc về tình hình làng xe năm 2020 - Ảnh 1.

Nếu không có COVID-19 năm 2020 dự kiến sẽ lại là một năm kỷ lục nữa của Toyota nhờ các dòng sản phẩm nặng ký mới như RAV4 Prime hay Yaris Cross.

Doanh số Toyota trên phương diện toàn cầu trong năm tài khóa này dự kiến đạt 8,9 triệu xe, thấp hơn nhiều so với mức kỷ lục 10,46 triệu vừa đạt được hồi năm ngoái và tương đương tỉ lệ giảm tới 80% – con số chưa từng có tiền lệ trong lịch sử hãng xe Nhật. Ngoài ra đây cũng là mức doanh số thấp nhất của tập đoàn Mỹ sau 1 thập kỷ tăng trưởng vừa qua.

Dù vậy, với nguồn lực tài chính vững mạnh, Toyota vẫn sẽ giữ nguyên nguồn vốn đầu tư cho các dự án tương lai cùng các startup giàu tiềm năng, qua đó tạo một phần lợi thế so với các đối thủ đã buộc phải bảo tồn nguồn vốn chỉ để quay lại quỹ đạo tăng trưởng bền vững.

Tham khảo: Reuters

Toyota đưa ra dự đoán gây sốc về tình hình làng xe năm 2020 - Ảnh 2.Nguồn : Source link

Tin Liên Quan

Leave a Reply

Back to top button