Tin Quốc Tế

Sẽ lớn thứ 4 thế giới, nắm hơn 10 hãng xe


Theo Autonews Europe, mail nội bộ từ CEO Carlos Tavares cho biết 2 tập đoàn với quy mô hàng đầu châu Âu lẫn Bắc Mỹ đang đẩy nhanh tiến độ sáp nhập hoàn chỉnh. Kế hoạch trước đó là “12 tháng kế tiếp” tính từ đầu tháng 4 nhưng mọi chuyện có thể hoàn tất trong 9, thậm chí là 6 tháng nữa.  

Giai đoạn khủng hoảng về COVID-19 này khiến doanh số các hãng sụt giảm không phanh bất chấp nỗ lực đến đâu, các cơ sở sản xuất cũng phải tạm ngưng vận hành.

Hai ông lớn ngành xe này đẩy nhanh tiến độ sáp nhập: Sẽ lớn thứ 4 thế giới, nắm hơn 10 hãng xe - Ảnh 1.

Vì lẽ đó, các tập đoàn xe lớn đang cần nguồn tiền mặt bên ngoài hơn bao giờ hết khi dự trữ kinh tế của họ có nguy cơ cạn kiệt nếu đại dịch kéo dài. Các nguồn tín dụng ngoài huy động được càng nhiều, khả năng sống sót và trở lại sau đại dịch càng cao và cả FCA lẫn PSA sẽ có nhiều cơ hội tiếp cận nguồn tín dụng mới nếu thể hiện động thái cam kết sáp nhập sớm nhất có thể.

Mới đây FCA – thế lực thứ 3 của làng xe Mỹ đã huy động được thêm 3,78 tỉ USD tín dụng bên cạnh khoản 8,3 tỉ USD đã được xác nhận từ trước. Trong khi đó, PSA – tập đoàn xe lớn thứ 2 châu Âu mới chỉ đồng ý tiếp cận 2 dòng tín dụng có giá trị tương đương nhau là xấp xỉ 3,2 tỉ USD (tổng 6,4 tỉ USD).

Ngoài ra, việc sáp nhập sớm cũng giúp hạn chế đà giảm giá cổ phiếu của cả 2 bởi COVID-19 khi niềm tin trở lại. Giá trị cổ phiếu FCA đã giảm 45% còn PSA là 32% từ cuối tháng 2.

Hiện tại, tổng số hãng xe mà cả 2 tập đoàn đang nắm giữ khoảng 13 thương hiệu. Trong đó, FCA có những cái tên quen thuộc như: Maserati, Chrysler, Fiat hay Jeep,… Trong khi đó, PSA sở hữu Peugeot – cái tên quen thuộc tại Việt Nam dưới quyền phân phối của THACO. 

Tham khảo: ReutersNguồn : Source link

Tin Liên Quan

Leave a Reply

Back to top button