Tin Quốc Tế

Nokia thắng kiện Daimler, có thể ‘khai tử’ Mercedes-Benz ngay tại sân nhà


Nokia thắng kiện Daimler, có thể ‘khai tử’ Mercedes-Benz ngay tại sân nhà

Các thẩm phán tại Mannheim đã đưa ra quyết định cuối cùng trong vụ kiện tranh chấp bản quyền giữa tập đoàn xe Đức và hãng điện thoại Phần Lan. Theo phán quyết cuối cùng, Daimler đã sử dụng công nghệ di động của Nokia trên các dòng xe Mercedes-Benz mới mà chưa xin cấp phép, đồng nghĩa với việc Nokia hoàn toàn có quyền yêu cầu thương hiệu Đức ngưng bán xe mới (ít nhất là tại Đức nơi tranh chấp được giải quyết) cho tới khi hãng thay thế được công nghệ trên hoặc 2 phía đạt thỏa thuận hợp tác.

Tất nhiên, tỉ lệ Nokia theo đuổi vế đầu tiên là không cao bởi ngoài các thủ tục cần thiết, hãng cũng cần bỏ ra ít nhất 8,3 tỉ USD làm “vốn” đền bù thiệt hại cho đối thủ trong trường hợp Mercedes-Benz kháng án thành công.

Nokia thắng kiện Daimler, có thể ‘khai tử’ Mercedes-Benz ngay tại sân nhà - Ảnh 1.

Tất nhiên, không thể phủ nhận lỗi chính trong tranh chấp lần này thuộc hoàn toàn về Daimler khi theo tòa án Mannheim, họ cùng các đơn vị cung ứng của mình hoàn toàn không có ý định mua bản quyền sử dụng công nghệ từ Nokia. Daimler sẽ phải cung cấp số liệu xe đã bán ra có sử dụng phần mềm của Nokia để 2 phía tìm được hướng giải quyết hoặc đền bù thỏa đáng.

Theo Reuters, Nokia kiếm được không dưới 1,67 tỉ USD mỗi năm chỉ nhờ tiền bản quyền công nghệ – một nguồn cung không hề nhỏ trong bối cảnh các dòng điện thoại hay mảng tablet của hãng không còn khả năng cạnh tranh với các thương hiệu hàng đầu trên thế giới.

Ở chiều ngược lại, các hãng xe đang ngày một phụ thuộc vào công nghệ kết nối thông minh nhiều hơn. Giải pháp phù hợp nhất cho cả 2 phía là Daimler chịu bỏ tiền mua bản quyền sử dụng công nghệ từ Nokia và chấp nhận đền bù lượng xe đã bán ra thị trường sử dụng trái phép công nghệ trên.

Tham khảo: Carscoops

Nokia thắng kiện Daimler, có thể ‘khai tử’ Mercedes-Benz ngay tại sân nhà - Ảnh 2.Nguồn : Source link

Tin Liên Quan

Leave a Reply

Back to top button