Tin Quốc Tế

Kinh tế khó khăn, nhiều người Mỹ bỏ thói quen đổi xe mới


Khi phân tích tuổi đời trung bình của ô tô tại khu vực Bắc Mỹ, IHS Markit đã phát hiện ra một xu hướng khá thú vị. Cụ thể, tuổi đời mỗi mẫu xe tại Mỹ đã tăng trung bình lên 11,9 năm, tương ứng mức tăng 24% so với con số 9,6 năm hồi 2002 và 15,5% so với mức 10,3 năm hồi 2009.

Theo Reuters trích dẫn chuyên gia phân tích thị trường Todd Campau của HIS Markit, một nguyên nhân làm tuổi đời xe trung bình tăng lên là nhờ chất lượng đã cải thiện rõ rệt trong gần 20 năm qua.

“Mức độ tiện nghi của xe mới không giảm quá nhiều sau nhiều năm sử dụng, không giống như trong thập niên 1990 mỗi xe chỉ chạy 100.000 dặm là đã có dấu hiệu xuống cấp”, Todd nhận định.

Kinh tế khó khăn, nhiều người Mỹ bỏ thói quen đổi xe mới

Tuy nhiên, với đại dịch Covid-19, không ít người sẽ phải suy nghĩ lại về việc giữ xe cũ, hoãn (hoặc bỏ) mua xe mới do khó khăn tài chính. Todd dự đoán chỉ trong tương lai rất gần nữa tuổi đời trung bình xe tại Mỹ sẽ tăng từ 4 tới 6 tháng.

Ngoài ra, không ít người dùng sẽ tính toán mua xe cũ thay vì xe mới, góp phần đẩy mức trung bình  sát ngưỡng 12 năm. Doanh số xe cũ đổi chủ tại Mỹ trong năm 2020 dự kiến sẽ đạt mức cao chưa từng có tiền lệ.

Todd khẳng định, người dùng sẽ phải quen với sự thay đổi này, vì tình hình tài chính buộc họ phải tính toán kỹ lưỡng, cẩn thận hơn khi chi 1 khoản tiền lớn cho các hạng mục như ô tô.

Tham khảo: ReutersNguồn : Source link

Tin Liên Quan

Leave a Reply

Back to top button