Tin Quốc Tế

Hyundai và Kia khổ sở, mất hàng trăm triệu USD vì trào lưu trộm xe trên Tiktok


Sau khi một tài khoản Tiktok tên KiaBoyz đăng tải hàng loạt video hướng dẫn mở khóa các xe Hyundai và Kia, hành vi trộm cắp ô tô tại Mỹ đã gia tăng một cách nhanh chóng trong khoảng 2 năm trở lại đây.

Cụ thể, hàng loạt mẫu xe mang thương hiệu Kia và Hyundai sản xuất đời 2011 đến 2021 chỉ có chìa khóa cơ và không được trang bị Immobilizer – vốn được coi là tính năng chống trộm tiêu chuẩn trong ngành sản xuất xe hơi thế giới – nên có thể bị bẻ khóa rất dễ dàng và đang trở thành những “miếng mồi ngon” cho kẻ xấu.

Hyundai và Kia khổ sở, mất hàng trăm triệu USD vì trào lưu trộm xe trên Tiktok- Ảnh 1.

Hiện trường một vụ trộm cắp nhắm vào xe Hyundai và Kia.

Theo thống kê sơ bộ, ước tính số vụ trộm xe nhắm vào Hyundai và Kia tại thành phố Chicago đã tăng tới 800% trong giai đoạn từ tháng 8/2022 đến 8/2023. Con số này ở khu vực Los Angeles cũng được ghi nhận gia tăng tới 85%.

Hậu quả phát sinh do các vụ việc trộm xe gây ra là hàng loạt các hoạt động phạm pháp, băng đảng, lái xe liều lĩnh trái pháp luật, gây nguy hiểm cho người dân tham gia giao thông. Thậm chí đã có những vụ cướp bóc, giết người có liên quan tới việc trộm cắp những chiếc xe mang hai thương hiệu Hàn Quốc này. Con số thiệt hại là không thể thống kê nổi.

Hyundai và Kia khổ sở, mất hàng trăm triệu USD vì trào lưu trộm xe trên Tiktok- Ảnh 2.

Hành vi trộm cắp thậm chí đã trở thành “trào lưu” và biến tướng nghiêm trọng.

Dù cả Kia và Hyundai đã có những giải pháp như tung ra bản cập nhật phần mềm để vá bảo mật cho hơn 8 triệu xe hay thậm chí trang bị khóa vô-lăng cho một số chủ xe. Tuy nhiên giải pháp này tỏ ra không mấy hiệu quả, bởi số vụ trộm cắp vẫn gia tăng đều đặn.

Đại diện Hyundai cho biết, hãng này đã trang bị tiêu chuẩn tính năng Immobilizer lên mọi chiếc xe được bán ra tại Mỹ kể từ sau tháng 10/2021. Cả hai hãng đã phối hợp với những nhà hành pháp cũng như các đơn vị mạng xã hội để chống lại các hành vi phạm pháp, nhưng thực tế vẫn chưa cho thấy hiệu quả.

Hyundai và Kia khổ sở, mất hàng trăm triệu USD vì trào lưu trộm xe trên Tiktok- Ảnh 3.

Do bảo mật kém, những chiếc xe Hàn Quốc đang gây hậu quả cực kỳ nghiêm trọng.

Điều này đã khiến chính quyền nổi giận. Diễn biến được đẩy lên đỉnh điểm, khi chính quyền New York quyết định khởi kiện 2 thương hiệu Hyundai – Kia lên tòa án liên bang Manhattan vào hôm 7/6/2024 với cáo buộc 2 nhà sản xuất này có hành vi “hãm hại cộng đồng”. Chính quyền hàng loạt thành phố khác trên khắp nước Mỹ cũng đã có những hành động tương tự, như Baltimore, Cleveland, Milwaukee, San Diego, và Seattle…

Hyundai và Kia khổ sở, mất hàng trăm triệu USD vì trào lưu trộm xe trên Tiktok- Ảnh 4.

Hyundai và Kia lao đao, tổn thất lớn khi vướng phải hàng loạt vụ kiện tụng tại Mỹ.

Ngay lập tức, thông tin này đã khiến cổ phiếu của Hyundai tụt 2% còn Kia tụt tới hơn 5% trong phiên giao dịch ngày 8/6. Trước đó, Hyundai và Kia cũng đã phải dàn xếp với hàng loạt chủ xe tại Mỹ khi bị kiện tập thể và buộc phải trả số tiền lên tới 200 triệu USD để đền bù thiệt hại cho khoảng 9 triệu khách hàng này.Nguồn : Source link

Tin Liên Quan

Back to top button