Tin Quốc Tế

Hãng siêu xe McLaren đang loay hoay tìm lối thoát


Hãng siêu xe McLaren là một trong những thương hiệu ô tô uy tín nhất, với lịch sử đua xe F1 phong phú và sở hữu một trong những chiếc xe nhanh nhất từng được sản xuất trong vành đai Công thức 1.

Ngày nay, hãng siêu xe McLaren cũng sản xuất ra những chiếc xe được chào đón: 765LT, GT sang trọng và Senna khó tính. Nhưng mọi thứ không còn như xưa. Kế hoạch phát triển đầy tham vọng của hãng siêu xe McLaren chậm tiến độ vì đại dịch Covid-19. Đến nay, tình hình vẫn chưa cải thiện hơn rõ rệt.

Hãng siêu xe McLaren đang loay hoay tìm lối thoát - Ảnh 1.

Hãng siêu xe McLaren đang có màn trình diễn đáng thất vọng cả trên đường đua lẫn báo cáo tài chính.

Dẫu vậy, một công ty đã sản xuất thành công một trong những chiến mã kim loại xuất sắc như Speedtail lẽ nào lại chùn chân trước những cơn bão lớn? Việc thua lỗ, nợ nần và bất đồng giữa các cổ đông có thể tạo ra nhiều vấn đề hơn so với khả năng xử lý của thương hiệu McLaren.

Theo Forbes, tình hình thực sự rất tồi tệ và McLaren có thể đang đau đớn. Đội đua Công thức 1 không hoạt động tốt như trước đây và khi Ron Dennis từ chức, McLaren đã phải vay 333 triệu USD để mua lại số cổ phiếu của ông.

Hãng siêu xe McLaren đang loay hoay tìm lối thoát - Ảnh 2.

McLaren đang đôn đáo tìm người chủ mới.

Điều này không phải là chuyện hiếm, nhưng đại dịch dường như đã tấn công hãng siêu xe McLaren vào thời điểm tồi tệ nhất. Đến nỗi, McLaren đã lên kế hoạch sản xuất ít xe hơn để tạo cảm giác khan hiếm.

Tuy nhiên, con số 365,8 triệu USD mà các cổ đông đã bơm vào thương hiệu để giúp giảm quy mô phải được chuyển hướng vì đại dịch Covid-19 và ảnh hưởng tiêu cực rõ ràng đến doanh thu và thu nhập. Trong quý đầu tiên của năm 2019, McLaren đã bán được 953 xe, nhưng trong cùng kỳ năm nay, chỉ có 307 xe ra khỏi đại lý. Vấn đề được đặt ra bởi thực tế là McLaren có 60 ngày để thanh toán cho các nhà cung cấp kể từ ngày xuất hóa đơn, và bây giờ phải ăn trái đắng do mình tự gieo.

Hãng siêu xe McLaren đang loay hoay tìm lối thoát - Ảnh 3.

Để thoát khỏi cảnh phá sản, McLaren đã quyết định bán đi nhiều tài sản.

Vậy lối thoát là gì? Hãng siêu xe McLaren quyết định giải phóng bộ sưu tập xe hơi và tài sản lịch sử của mình. Họ cho rằng việc bán những tài sản này hoặc dùng chúng làm tài sản đảm bảo sẽ giữ cho McLaren hoạt động. Nhưng các cổ đông sợ rằng điều này sẽ khiến công ty gần như vô giá trị và cuối cùng vẫn mất khả năng thanh toán.

Trong hồ sơ tòa án, sự khẩn cấp của vấn đề đã trở nên rõ ràng với việc hãng siêu xe McLaren cần cứu trợ trước ngày 17/7/2020. Do mất thời gian xử lý giấy tờ và chuyển tiền, cột mốc thời gian đã lùi lại sớm hơn, 10/7. Do đó, quy trình thủ tục pháp lý thông thường mất vài tháng nay cần được hoàn thành chỉ trong vài ngày. 

Hãng siêu xe McLaren đang loay hoay tìm lối thoát - Ảnh 4.

Liệu cành ô liu từ Ngân hàng Quốc gia Bahrain có giúp McLaren giải khát?

Theo Motorsport, Ngân hàng Quốc gia Bahrain đã đồng ý cho McLaren vay 150 triệu bảng Anh (185 triệu USD). Điều này sẽ giúp giảm bớt những lo ngại về vấn đề dòng tiền ngắn hạn. Khoản vay này sẽ cho McLaren thêm chút thời gian tìm kiếm nguồn tài trợ cần thiết thông qua kế hoạch tái cấp vốn khác. 

Nhưng nguy cơ chỉ là tạm thời bị đẩy lùi. McLaren vẫn phải hết sức cẩn thận vì không biết sẽ có bao nhiêu cuộc đua hoặc thu nhập từ Công thức 1 trong năm nay hay liệu Covid-19 có tái bùng phát.

Zak Brown, CEO của hãng siêu xe McLaren, hết sức lạc quan: “Trong 5 năm, McLaren sẽ có giá trị hơn nhiều hiện nay”. Song Giám đốc điều hành F1 – Ross Brawn lại kết luận: “Nếu McLaren giành chức vô địch, tình hình sẽ rất khác. Tuy nhiên, F1 rất khó khăn. F1 không phải là nơi bạn có thể đến lúc nào thì đến. Bạn phải tìm cách để luôn duy trì vị thế trong đó. Nếu tay chơi lớn mà thất bại, thì bạn phải xem liệu đã có gì không ổn. Nhưng lúc này bạn chỉ cần kết luận rằng hai đội (McLaren và Williams) đã thi đấu không tốt”.Nguồn : Source link

Tin Liên Quan

Leave a Reply

Back to top button