Tin Quốc Tế

Đây có thể là lý do xe hot Nissan Livina mãi không về Việt Nam, nhường sân cho Mitsubishi Xpander


Trích dẫn lời công đoàn nội bộ Nissan, Reuters cho biết chi phí đóng cửa nhà máy của thương hiệu Nhật tại Barcelona đang là tâm điểm bàn tán tại Tây Ban Nha. Chính quyền cho rằng việc giữ nhà máy lại tiếp tục vận hành còn giúp Nissan tiết kiệm tốt hơn thay vì phải bỏ ra con số kể trên. Quyết định đóng cửa nhà máy Nissan Barcelona được chính thức công bố trong tuần trước khi hãng xe Nhật thu nhỏ quy mô toàn cầu tới 30%. 

Nissan sẽ tập trung vào các thị trường bao gồm Nhật, Trung Quốc và Bắc Mỹ, đồng thời nhường lại vị thế tại châu Âu cho đối tác Renault và phần nào đó là Đông Nam Á cho Mitsubishi, trong đó có Việt Nam. Đây có thể là một trong những lý do giải thích vì sao mẫu xe Nissan Livina mới dù sử dụng chung khung gầm với Mitsubishi Xpander, nhưng gần như không hẹn ngày về tại Việt Nam. 

Đây có thể là lý do xe hot Nissan Livina mãi không về Việt Nam, nhường sân cho Mitsubishi Xpander - Ảnh 1.

Theo tờ La Vanguardia của Tây Ban Nha, chính Nissan cung cấp thông tin cho nhân viên của họ tại nhà máy Barcelona rằng chi phí đóng cửa lên tới 1,7 tỉ USD. Trong khi đó, các lãnh đạo hãng cho rằng chi phí thực tế thấp hơn rất nhiều, rơi vào khoảng 780 tới 900 triệu USD. Tuy nhiên, con số thứ 2 bị công đoàn đánh giá là phi thực tế khi số này thậm chí khó đủ chi trả đền bù cho công nhân.

Ngoài ra, Nissan còn phải đối mặt với vô vàn các khoản chi phí khác như đền bù cho các nhà cung ứng, tháo rỡ nhà máy, dây chuyền…

Tổng cộng, chỉ để đóng cửa duy nhất một nhà máy, Nissan dự kiến sẽ phải mất tới 7 năm để kiếm lại được số tiền phải bỏ ra – một khoảng thời gian quá dài và cũng là nguyên nhân khiến chính phủ Tây Ban Nha cho rằng họ nên duy trì hoạt động tại Barcelona thay vì quyết tâm đóng cửa nhà máy.

Tham khảo: Reuters

Đây có thể là lý do xe hot Nissan Livina mãi không về Việt Nam, nhường sân cho Mitsubishi Xpander - Ảnh 2.Nguồn : Source link

Tin Liên Quan

Leave a Reply

Back to top button