Tin Quốc Tế

Bức ảnh bé gái 15 tuổi đạp xe 1.200 km đưa bố về quê nhà “gây bão” cộng đồng mạng, sự thật phía sau càng khiến mọi người vừa thương vừa nể phục


Từ ngôi làng Darbhanga, bang Bihar, miền Đông Ấn Độ, cô bé Jyoti Kumari, 15 tuổi, đã kể về hành trình gian nan vượt qua 1.200km để về nhà cùng cha trên chiếc xe đạp cũ.

Câu chuyện của em đã gây xúc động mạnh và khiến nhiều người phải nể phục vì ý chí bền bỉ và lòng hiếu thảo với cha.

“Cha con cháu chẳng còn sự lựa chọn nào khác. Nếu không đạp xe về quê, cha con cháu có thể sẽ chết đói”, Jyoti kể với phóng viên.

 Bức ảnh bé gái 15 tuổi đạp xe 1.200 km đưa bố về quê nhà gây bão cộng đồng mạng, sự thật phía sau càng khiến mọi người vừa thương vừa nể phục - Ảnh 1.

Jyoti đã đạp xe chở cha vượt qua quãng đường 1.200 cây số để trở về quê nhà.

Jyoti nói rằng hai cha con em có thể sẽ chết đói nếu họ tiếp tục ở lại Gurugram, vùng ngoại ô thủ đô New Delhi bởi họ không còn 1 xu dính túi, không có việc làm trong bối cảnh cả đất nước Ấn Độ thực hiện lệnh phong tỏa vì dịch Covid-19.

Cha của Jyoti, anh Mohan Paswan, không thể đi lại sau một tai nạn nên phải kiếm sống bằng cách lái một chiếc xe kéo tự động.

Thế nhưng lệnh phong tỏa khiến xe của anh không được phép hoạt động. Mohan rơi vào cảnh thất nghiệp như hàng triệu người lao động khác.

“Chủ nhà trọ đòi tiền thuê nhà nhưng cha con cháu không có, họ dọa đuổi 2 cha con ra đường”, Jyoti kể.

Vì vậy, Jyoti nghĩ chỉ còn cách duy nhất là trở về quê nhà để tiếp tục sống sót. Nghe Jyoti trình bày kế hoạch, anh Mohan tỏ vẻ sửng sốt và không đồng ý. “Tôi nói với con rằng không phải là 4-5km mà sẽ là 1.200km”, Mohan kể.

 Bức ảnh bé gái 15 tuổi đạp xe 1.200 km đưa bố về quê nhà gây bão cộng đồng mạng, sự thật phía sau càng khiến mọi người vừa thương vừa nể phục - Ảnh 2.

Tuy nhiên, Jyoti tin rằng mình có thể đưa bố về an toàn và rất cương quyết. “Hồi ở làng, cháu đạp xe rất nhiều.

Cứ khi nào cha về là cháu lại đèo ông đi khắp làng. Cha đối xử với cháu như một đứa con trai nên cháu nghĩ đây là điều một đứa con trai sẽ làm”, cô bé kể.

Cuối cùng, Mohan đành chịu thua quyết tâm của con gái. Họ mua chiếc xe đạp cũ với giá 20 USD (khoảng 450.000 đồng) và lên đường ngày 8/5, Joyti cầm lái còn Mohan ngồi sau.

Trời nắng nóng như đổ lửa, Jyoti vẫn không nản chí và quyết tâm nhất định phải về được đến quê nhà. Họ ngủ ở trạm xăng và sống nhờ lòng tốt của người lạ.

Chỉ một lần duy nhất cô bé ấy cho đôi chân của mình nghỉ ngơi là khi đi nhờ chiếc xe tải một đoạn đường. Tính ra, mỗi ngày, Jyoti đạp xe gần 160km.

21h tối ngày 17/5, hai bố con Jyoti trở về làng an toàn. Mohan vào trung tâm cách ly dành cho người lao động về từ thành phố còn Jyoti được mẹ xin cho tự cách ly ở nhà. Cô bé đã kiệt sức sau chuyến đi.

 Bức ảnh bé gái 15 tuổi đạp xe 1.200 km đưa bố về quê nhà gây bão cộng đồng mạng, sự thật phía sau càng khiến mọi người vừa thương vừa nể phục - Ảnh 3.

Jyoti đoàn tụ với gia đình sau 9 ngày đạp xe chở cha về.

Nhiều người lao động không thể về quê vì bị xe đâm hoặc kiệt sức trên đường đi. Trong bối cảnh ấy, câu chuyện của Jyoti khiến cô bé được truyền thông Ấn Độ ca ngợi là “trái tim dũng cảm”.

Câu chuyện đáng khâm phục của cô bé Jyoti đã nhận được sự chú ý đặc biệt của Liên đoàn Xe đạp Ấn Độ. Hiện cơ quan này đã liên hệ và đề nghị nhận huấn luyện để cô gái có thể trở thành một vận động viên đạp xe chuyên nghiệp.

Ông Onkar Singh, Chủ tịch Liên đoàn Xe đạp Ấn Độ chia sẻ: “Khi chúng tôi biết được câu chuyện cô bé đạp xe, chở theo cha cùng hành lý và vượt quãng đường 1.200km trong 9 ngày, chúng tôi cảm thấy đây giống như là một điều kỳ diệu. Nó cho thấy sức bền đáng kinh ngạc của cô bé. 

Chúng tôi nghĩ rằng nếu như cô bé có thể lực ổn định như vậy, tại sao chúng tôi lại không trao cho em một cơ hội”.

Ông Singh nói thêm: “Jyoti mong muốn được tiếp tục con đường học tập nên chúng tôi hứa với cô bé rằng, hệ thống đào tạo của chúng tôi là toàn diện khi học viên vừa được học văn hóa, vừa được đào tạo để trở thành một vận động viên đạp xe”.

 Bức ảnh bé gái 15 tuổi đạp xe 1.200 km đưa bố về quê nhà gây bão cộng đồng mạng, sự thật phía sau càng khiến mọi người vừa thương vừa nể phục - Ảnh 4.Nguồn : Source link

Tin Liên Quan

Leave a Reply

Back to top button