Tin Quốc Tế

Cái kết của một kỷ nguyên chơi xe coupe giá rẻ


Dù chỉ đóng góp một phần nhỏ (6%) vào tổng doanh số Honda Civic tại Bắc Mỹ, Honda Civic Coupe vẫn là chiếc coupe dẫn động cầu trước phổ thông cuối cùng còn sót lại tại khu vực này và sự ra đi của xe cũng đánh dấu chấm hết cho một kỷ nguyên “chơi xe”, lấy trải nghiệm lái làm đầu. Giờ, chuyển dịch tâm lý khách hàng toàn cầu đã biến đây trở thành thời đại của các mẫu xe rộng rãi, tiện nghi như SUV/crossover.

Các mẫu xe cơ bắp Mỹ hay Subaru BRZ/Toyota 86 vẫn còn đó nhưng số tiền mà người dùng phải bỏ ra để sở hữu chúng, dù không quá “cắt cổ”, cũng không hề dễ chịu khi so sánh với phiên bản coupe của Civic. Dòng xe Honda có giá khởi điểm tham khảo chỉ 21.000 USD, thấp hơn nhiều so với mặt bằng 27.000 USD của coupe dẫn động cầu sau.

Trong suốt 2 thập kỷ qua, coupe phổ thông đã chật vật tìm cho mình lối thoát nhưng bất thành. Từ giai đoạn hoàng kim nhà nhà, người người làm coupe (GM có Buick Riviera, Chevrolet Monte Carlo, Oldsmobile Alero, Pontiac G6, Pontiac Grand Prix, Chrysler có Sebring, Dodge Stratus, các hãng xe Nhật có Honda Accord Coupe, Nissan Altima Coupe, Toyota Solara…), số lượng xe mới ra mắt trên thị trường ngày một ít đi trong khi các dòng xe cũ biến mất dần dần.

Honda Civic Coupe ‘đột tử’: Cái kết của một kỷ nguyên chơi xe coupe giá rẻ - Ảnh 1.

Trong phân khúc kén người dùng như coupe, chỉ những cái tên mang lại trải nghiệm tốt nhất mới có thể sống thọ. Tuy vậy, những dòng coupe sáng giá nhất cũng không chịu được quy luật mang tên thời thế khi mà ngày càng ít người đặt tiêu chí trải nghiệm lái thể thao lên hàng đầu (ở phân khúc giá rẻ), thay vào đó họ chọn cho mình những cái tên mới hơn, hiện đại hơn, tiện nghi hơn và thực tiễn hơn.

Honda Civic Coupe ‘đột tử’: Cái kết của một kỷ nguyên chơi xe coupe giá rẻ - Ảnh 2.

Toyota Solara rời cuộc chơi vào 2008, Nissan Altima Coupe chậm hơn 5 năm, Scion tC từng định hình thương hiệu Scion cho Toyota rời đi vào 2016 sau gần một thập kỷ chứng kiến doanh số tụt dốc, Accord Coupe chống chọi tốt hơn 1 năm và cuối cùng đến lượt Honda Civic Coupe.

Honda Civic Coupe ‘đột tử’: Cái kết của một kỷ nguyên chơi xe coupe giá rẻ - Ảnh 3.

Liệu có một ngày coupe giá rẻ có thể trở lại thị trường? Câu trả lời sẽ là không… thay vào đó chỉ có thể là… SUV lai coupe mà thôi.

Tham khảo: Carscoops

Honda Civic Coupe ‘đột tử’: Cái kết của một kỷ nguyên chơi xe coupe giá rẻ - Ảnh 4.Nguồn : Source link

Tin Liên Quan

Leave a Reply

Back to top button