Kỹ Thuật & Công Nghệ

Những tính năng vượt trội của ADAS


Những tính năng vượt trội của ADAS - Hệ thống an toàn tiên tiến trên Kia Sorento 2021 - Ảnh 1.

Vừa ra mắt tại thị trường Việt Nam, Kia Sorento 2021 đã nhanh chóng chinh phục nhiều khách hàng, trở thành mẫu SUV 7 chỗ đáng lựa chọn hàng đầu hiện nay với doanh số 558 xe trong tháng 11.

Đạt chứng chỉ an toàn 5 sao do ANCAP (Úc) đánh giá, Kia Sorento 2021 được nâng cấp một cách toàn diện, từ ngoại hình, trang bị, khả năng vận hành cho đến công nghệ an toàn tiên tiến bậc nhất. Không những vậy, đây còn là mẫu xe đầu tiên của thương hiệu KIA tại Việt Nam được trang bị gói công nghệ hỗ trợ an toàn tiên tiến ADAS (Advanced Driving Assistance Systems) với các nhóm tính năng hỗ trợ quan sát; cảnh báo và hỗ trợ phanh chủ động; hỗ trợ giữ làn đường và điều khiển hành trình thông minh.

Hỗ trợ quan sát toàn cảnh

Những tính năng vượt trội của ADAS - Hệ thống an toàn tiên tiến trên Kia Sorento 2021 - Ảnh 2.

Tính năng đáng chú ý đầu tiên là hệ thống quan sát toàn cảnh (Surround View Monitor), sử dụng 4 camera góc rộng gắn ở phía trước, phía sau và 2 bên gương chiếu hậu, sau đó gửi hình ảnh thu nhập được lên màn hình trung tâm. Tính năng này hỗ trợ người lái rất hiệu quả trong những khu vực chật hẹp hoặc vào vị trí đỗ cho chuẩn xác. Nhiều chuyên gia trong lĩnh vực ô tô đều cho rằng, xe có trang bị công nghệ hệ thống quan sát toàn cảnh giúp người dùng tiết kiệm đáng kể chi phí về lâu dài nhờ tránh được những vết xước, móp, va đập không đáng có trong quá trình sử dụng.

Hệ thống quan sát toàn cảnh không phải tính năng quá mới mẻ, nhưng Kia Sorento 2021 khác biệt ở chỗ là chất lượng hình ảnh của camera rất sắc nét và có độ trễ thấp, người lái dễ dàng và nhanh chóng nhận diện chướng ngại vật xung quanh trong quá trình di chuyển hay đỗ, lùi xe.

Cảnh báo và hỗ trợ phanh chủ động

Những tính năng vượt trội của ADAS - Hệ thống an toàn tiên tiến trên Kia Sorento 2021 - Ảnh 3.

Sorento 2021 là một trong những mẫu xe đầu tiên của KIA được trang bị tính năng hiển thị điểm mù trên màn hình đa thông tin (Blind-Spot View Monitor). Tính năng này từng nhận được giải thưởng Công nghệ của năm 2020 do AutoBlog bình chọn.

Thông thường, các hãng xe sẽ trang bị đèn cảnh báo điểm mù ở gương chiếu hậu hoặc cột A để cảnh báo, sau đó người lái phải quan sát gương chiếu hậu hai bên. Nhưng với Kia Sorento 2021, người lái chỉ cần quan sát hình ảnh hiển thị trên màn hình đa thông tin do camera hai bên thu thập với độ sắc nét cao và độ trễ thấp. Hai camera này có góc nhìn rộng hơn gương chiếu hậu thông thường, từ đó mang lại tầm quan sát tốt hơn cho người lái xe.

Đúng như tên gọi “Hỗ trợ tránh va chạm phía trước” (Forward Collision Avoidance Assist), Kia Sorento 2021 có thể tự động kích hoạt phanh khi phát hiện chướng ngại vật phía trước. Cụ thể, khi phát hiện chướng ngại vật, hệ thống radar và camera phía trước sẽ chủ động cảnh báo tới người lái. Trong trường hợp không nhận thấy phản hồi, hệ thống phanh sẽ tự động, giảm công suất động cơ nhằm tránh va chạm, giảm thiểu rủi ro. 

Hỗ trợ giữ làn đường

Trong trường hợp người lái thiếu tập trung khiến xe chệch làn hoặc giữ tay lái không đúng với làn đường, hệ thống hỗ trợ giữ làn đường (Lane Following Assist) bắt đầu kích hoạt. Trước tiên, hệ thống sẽ đưa ra cảnh báo cho người lái, nếu người lái không có phản hồi, hệ thống sẽ tự động đưa xe về giữa làn đường để đảm bảo an toàn.

Hệ thống hỗ trợ giữ làn đường hoạt động hiệu quả nhất trên những con đường lớn như cao tốc, quốc lộ với vạch kẻ đường rõ ràng cùng tốc độ di chuyển đều.

Những tính năng vượt trội của ADAS - Hệ thống an toàn tiên tiến trên Kia Sorento 2021 - Ảnh 4.

Điều khiển hành trình thông minh

Tính năng điều khiển hành trình thông minh (Smart Cruise Control) không những giúp người lái thoải mái hơn mà còn đảm bảo an toàn khi di chuyển trên đường cao tốc hoặc quốc lộ. Hệ thống giúp chiếc xe vận hành đều ở tốc độ cài đặt trước, nhưng vượt trội hơn ở khả năng tự động áp dụng phanh và điều tiết chân ga khi nhận diện mối nguy hiểm phía trước.

Cụ thể, khi camera và radar phát hiện phương tiện phía trước di chuyển với tốc độ chậm hơn tốc độ đã cài đặt, xe tự động sử dụng phanh giảm tốc để giữ khoảng cách an toàn. Khi có đủ khoảng cách an toàn, phương tiện trước tăng tốc trở lại, xe sẽ tự tăng tốc trở lại tới tốc độ cài đặt mà người lái cài đặt.

Những công nghệ an toàn chủ động vượt trội trên Kia Sorento 2021 tại Việt Nam cũng là những công nghệ mới mà hãng xe xứ Kim chi đang áp dụng tại các thị trường Bắc Mỹ, châu Âu – những thị trường đòi hỏi khắt khe về chất lượng và an toàn.

Kia Sorento 2021 được phân phối tại Việt Nam với 9 phiên bản, giá bán dao động từ 1,079 tỷ đồng đến 1,329 tỷ đồng.Nguồn : Source link

Tin Liên Quan

Leave a Reply

Back to top button