Kỹ Thuật & Công Nghệ

Giống RAV4 hay Highlander để đấu Hyundai Santa Fe?


Các hãng xe ra mắt SUV cỡ trung 2 hàng ghế trong thời gian qua thường dùng một công thức chung: thu nhỏ SUV cỡ lớn hơn, bỏ hàng thứ 3 và đổi đôi chút thiết kế là xong. Honda Passport hay Volkswagen Atlas Cross Sport là những đại diện tiêu biểu của SUV cỡ trung dạng này.

Tuy nhiên, SUV cỡ trung là một phân khúc rất rộng với đủ các thể loại kích thước và số ghế khác nhau, từ Hyundai Santa Fe bậc trung tới Chevrolet Traverse khá khổng lồ vẫn được xếp chung mâm. Vị trí chính xác của Toyota Harrier/Venza trong đội hình thương hiệu Nhật đã rõ, đó là nằm giữa RAV4 và Highlander giúp xe không có nhiều đối thủ trực diện, tuy nhiên ưu thế nào giúp dòng tên mới trở lại chiếm được cảm tình người tiêu dùng hơn là 2 cái tên đã quá danh giá trên?

Thiết kế Lexus

Harrier/Venza dùng khung gầm TNGA-K giống RAV4 nhỏ hơn (chiều dài cơ sở ngang nhau) nhưng thiết kế 2 mẫu xe này gần như chẳng có điểm nào tương đồng. Trong khi RAV4 sử dụng nhiều đường nét sắc sảo, vuông vắn hơn, Harrier/Venza chọn phong cách mềm mại, tròn trịa nhẹ nhàng.

Nhiều chi tiết trên Harrier/Venza toát lên vẻ sang trọng chẳng hạn đèn pha LED, mâm 19 inch hay trần xe mang đôi chút hơi hướm coupe khiến Harrier/Venza mang lại cảm giác tương đồng nhiều hơn với xe Lexus cho các khách hàng chưa biết tới dòng SUV này trước đây.

Khả năng vận hành RAV4

Dù khác biệt về thiết kế, chung khung gầm khiến RAV4 và Harrier/Venza khó lòng cách nhau quá xa về khả năng vận hành. Venza quốc tế chỉ có một phiên bản truyền động là dòng 2.5L 4 xy-lanh đi kèm 3 mô tơ điện truyền công suất tối đa 219 mã lực tới cả 4 bánh thông qua hộp số CVT. Nếu cảm thấy con số kia quen quen, đó chính xác là thông số của RAV4 Hybrid trước đây, thấp hơn một chút so với Highlander Hybrid ở 243 mã lực.

Toyota Harrier/Venza: Giống RAV4 hay Highlander? - Ảnh 3.

Với trọng lượng chênh RAV4 vài chục kg tùy cấu hình trang bị, khả năng tăng tốc trên Harrier/Venza không cách biệt quá lớn so với mẫu xe nhỏ hơn (0 – 100 km/h trong 7,1 giờ), tương tự là mức tiêu thụ nhiên liệu (5,88 lít/100 km) vốn đã thuộc diện hàng đầu phân khúc. Trong khi đó, Highlander Hybrid tiêu tốn trung bình 6,66 lít/100 km.

Nội thất sang trọng

Harrier/Venza sở hữu nội thất khác biệt khá xa với trải nghiệm thường thấy trên xe Toyota. Một số trang bị như vô lăng hay cần gạt số vẫn quen thuộc nhưng các chất liệu chế tạo cao cấp khiến xe mang chất Lexus nhiều hơn, thể hiện qua các tùy chọn như cửa sổ trời chỉnh điện cỡ lớn.

Cách bài trí Harrier/Venza không hề giống RAV4 hay Highlander với chỉ một điểm chung duy nhất là màn trung tâm 12,3 inch. Dòng tên mới được bài trí theo cách sang trọng, thể thao hơn nhưng cái giá phải trả là đánh đổi tính thực tiễn.

Thực tiễn: RAV4 Coupe hay Highlander 2 hàng ghế?

Harrier/Venza có lẽ nghiêng về vế đầu nhiều hơn do chiều dài cơ sở ngang RAV4 dù chiều dài nhỉnh hơn. Khoảng trống để chân ở hàng ghế sau nhỉnh hơn RAV4 một chút nhưng thể tích khoang hành lý sau lại kém hơn vì phần trần xe nghiêng về phía sau.

Highlander vượt trội cả 2 mẫu SUV Toyota nhỏ hơn về những mảng này (chưa kể hàng ghế 3). Toyota chưa công bố thể tích để đồ thứ 3 của Harrier/Venza khi gập cả hàng 2 nhưng thông số này có lẽ không vượt hơn các đối thủ được ngoại trừ… Hyundai Santa Fe cũ.

Giá bán

Việc Harrier/Venza có tùy chọn truyền động duy nhất ở nhiều thị trường là hybrid sẽ đẩy giá xe lên khá cao dù không thể trội hơn ngưỡng 38.200 USD của Highlander.

Tham khảo: CarBuzz

Toyota Harrier/Venza: Giống RAV4 hay Highlander? - Ảnh 6.Nguồn : Source link

Tin Liên Quan

Leave a Reply

Back to top button