Tin Trong Nước

VinFast tạm dừng sản xuất xe, chung tay sản xuất máy thở nhưng không quên phát triển sản phẩm mới, có thể tung ‘bom tấn’ sau mùa dịch


Sau khi tạm đóng cửa hệ thống showroom tại Vincom từ ngày 27/3, VinFast tuyên bố tạm dừng sản xuất xe bởi ảnh hưởng của dịch Covid-19. Dây chuyền sản xuất sẽ bắt đầu ngừng hoạt động từ ngày 6/4 tới đây. VinFast cho biết sẽ cân nhắc thời gian hoạt động trở lại dựa trên diễn biến cụ thể của dịch bệnh.

VinFast tạm dừng sản xuất xe, chung tay sản xuất máy thở nhưng không quên phát triển sản phẩm mới, có thể tung ‘bom tấn’ sau mùa dịch - Ảnh 1.

VinFast không phải doanh nghiệp đầu tiên ngừng sản xuất xe tại Việt Nam. Trước VinFast, một số doanh nghiệp khác đã đóng dây chuyền sớm. Ford là thương hiệu đầu tiên ngừng lắp xe từ ngày 26/3. Sau đó, Toyota, Honda, Hyundai, Nissan… cũng phải tạm dừng hoạt động sản xuất của mình. Lý do mà tất cả doanh nghiệp đưa ra là để đảm bảo an toàn cho người lao động, đồng thời góp phần vào công cuộc chống dịch, đẩy lùi dịch bệnh để sớm mở cửa hoạt động trở lại.

Hiện nay, nhà máy của VinFast tại Hải Phòng đang sản xuất cả ô tô và xe máy. Có 3 mẫu ô tô đang được sản xuất là Lux SA2.0, Lux A2.0 và Fadil. Xe máy cũng có 3 mẫu, gồm Klara, Impes và Ludo. Các đại lý vẫn còn một lượng xe nhất định trong kho và tiếp tục bàn giao khi có khách mua.

VinFast tạm dừng sản xuất xe, chung tay sản xuất máy thở nhưng không quên phát triển sản phẩm mới, có thể tung ‘bom tấn’ sau mùa dịch - Ảnh 3.

Mặc dù tạm dừng sản xuất xe, VinFast vẫn tiếp tục hoạt động ở các mảng khác. Hãng cho biết sẽ tập trung đẩy mạnh hoạt động phát triển sản phẩm mới và nghiên cứu mở rộng mạng lưới trong thời gian này, để có thể nhanh chóng bứt phá khi hết dịch.

Theo dự kiến, VinFast sẽ có một số sản phẩm xe mới trong năm nay. Về mảng ô tô, hãng xe Việt có kế hoạch đưa ra thị trường các mẫu xe mới ở phân khúc B và C, có khả năng được trang bị cả động cơ điện. Ngoài ra, mẫu SUV hiệu suất cao Lux V8 cũng từng được lên lịch ra mắt trong năm nay. Với xe máy, VinFast cũng có thể đưa ra một vài sản phẩm mới. Đã từng có những mẫu xe máy điện mới của VinFast được bắt gặp trong sự kiện nội bộ và trên đường thử nhưng đến nay chưa ra mắt.

Ngoài ra, trong thời gian này, VinFast sẽ mở cửa nhà máy chỉ để sản xuất thiết bị y tế phục vụ việc phòng chống dịch Covid-19. Vingroup cho biết các thiết bị y tế gồm máy thở và máy đo thân nhiệt. 

Hưởng ứng lời kêu gọi của Tổng bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ kêu gọi toàn dân tham gia ủng hộ phòng chống dịch Covid-19, dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Phó Thủ Tướng Trịnh Đình Dũng, ngày 3/4/2020 Tập đoàn Vingroup công bố quyết định triển khai việc sản xuất máy thở các loại (Xâm nhập và Không Xâm nhập) và máy đo thân nhiệt nhằm cung ứng cho thị trường Việt Nam.

12 giờ trưa ngày 30/3/2020 Lãnh đạo Tập đoàn đã triệu tập phiên họp khẩn cấp và yêu cầu tất cả các Viện nghiên cứu của Tập đoàn dừng hết các việc hàng ngày, tập trung vào tìm kiếm và nghiên cứu các phương án để có thể sản xuất được các loại máy thở. Các đơn vị được giao trọng trách chủ lực là Viện nghiên cứu – thiết kế Ô tô 1, Viện nghiên cứu – thiết kế Ô tô 2, Viện nghiên cứu Thiết bị Di động, Viện nghiên cứu – thiết kế Thiết bị Gia đình Thông minh, Viện nghiên cứu thiết kế Thiết bị Viễn thông, Viện nghiên cứu thiết kế Pin Thông minh, Nhà máy sản xuất Ô tô VinFast và Nhà máy sản xuất các thiết bị điện tử VinSmart, tất cả các Cán bộ Lãnh đạo Tập Đoàn và các ban phòng chuyên môn có trách nhiệm phối hợp, hỗ trợ và được yêu cầu làm việc trực tiếp điện thoại 24/24.

Chỉ sau một ngày đêm các đơn vị đã tìm được rất nhiều đối tác sẵn sàng chia sẻ thiết kế và các thông tin cần thiết để có thể bắt đầu triển khai. Ngay sau đó Vingroup đã ký kết hợp đồng license với hãng Medtronic của Mỹ để được sử dụng thiết kế của họ cho Máy thở Xâm nhập nhãn hiệu P560, đồng thời bắt tay vào nghiên cứu Máy thở Không Xâm nhập dựa theo thiết kế do trường Đại học MIT (Mỹ) chia sẻ cho cộng đồng

Việc cung ứng được chia thành 2 nhóm: Nhóm các linh kiện có thể mua được trên thị trường và nhóm các linh kiện Vingroup phải tự chế tạo, hoặc hợp tác/hỗ trợ các đối tác chế tạo do công suất sản xuất của họ đã hết. “Vingroup có một lợi thế là có 2 Công ty sản xuất ô tô và thiết bị điện tử, vì vậy chúng tôi có thể chế tạo đồng thời cả các chi tiết lớn, các chi tiết cơ khí và các chi tiêt khó và hiếm hàng tại thời điểm này như các bo mạch điện tử. Chúng tôi cũng có các kỹ sư thiết kế giỏi để có thể chuyển hóa các thiết kế concept, thiết kế 2D do các hãng cung cấp thành các thiết kế chi tiết, đầy đủ theo yêu cầu của các nhà sản xuất”- Bà Lê Thị Thu Thủy- Phó Chủ tịch Tập đoàn Vingroup chia sẻ.

Dự kiến các lô linh kiện của Máy thở Không Xâm nhập đầu tiên sẽ về đến nhà máy sau 2 tuần nữa và sau 4 tuần sẽ có các lô linh kiện của Máy thở Xâm nhập. Một ngày sau khi đủ linh kiện VinFast sẽ cho xuất xưởng các loại máy thở để chuyển Bộ Y Tế, Bộ Khoa học Công nghệ thẩm định và cấp chứng nhận chất lượng trước khi đưa vào sử dụng tại các cơ sở Y tế trên toàn quốc.

Các máy đo thân nhiệt đã được sản xuất thử nghiệm thành công với chi phí linh kiện chỉ 16 triệu đồng, thấp hơn hàng chục lần so với các máy đo thân nhiệt trên thị trường hiện nay. Giá linh kiện dự kiến của các Máy thở Không Xâm nhập khoảng 22 triệu đồng, với máy Xâm nhập là 160 triệu đồng.

VinFast tạm dừng sản xuất xe, chung tay sản xuất máy thở nhưng không quên phát triển sản phẩm mới, có thể tung ‘bom tấn’ sau mùa dịch - Ảnh 5.Nguồn : Source link

Tin Liên Quan

Leave a Reply

Back to top button