Tin Trong Nước

Sức mua ô tô của người Việt sụt giảm mạnh


Theo thông tin vừa được Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) công bố, doanh số bán hàng trong tháng 6/2020 của toàn thị trường ô tô Việt Nam đạt 24.002 xe, tăng 26% so với tháng trước, nhưng giảm 13% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong tổng doanh số bán trên có 17.584 xe du lịch, tăng 35%; 6.109 xe thương mại, tăng 5% và 309 xe chuyên dụng, tăng 18% so với tháng trước.

Theo VAMA, với cả 3 dòng xe du lịch, thương mại và xe chuyên dụng đều có mức tăng trưởng trong tháng 6 vừa qua cho thấy đây là dấu hiệu tích cực của thị trường ô tô đang trên đà hồi phục sau những tháng diễn biến phức tạp của dịch COVID-19.

Sức mua ô tô của người Việt sụt giảm mạnh - Ảnh 1.

Trong tháng 6, thị trường ô tô Việt Nam tăng trưởng trở lại.

Doanh số đi xuống của toàn thị trường ô tô Việt Nam nằm trong dự đoán của nhiều chuyên gia. Dịch COVID-19 khiến sức mua gần như tê liệt trong những tháng đầu năm 2020 và bắt đầu phục hồi chậm sau đó. Mức tăng doanh số trong tháng 6 vừa qua không đủ lực kéo toàn thị trường đi lên.

Ngày 28/6, Chính phủ đã chính thức ban hành Nghị định giảm 50% phí trước bạ đối với ô tô sản xuất hoặc lắp ráp tại Việt Nam. Kể từ ngày 28/6 tới 31/12/2020, khi đi mua xe, người tiêu dùng sẽ tiết kiệm thêm từ vài chục triệu đồng đối với dòng xe rẻ nhất, tới 200 – 300 triệu đồng đối với các dòng xe đắt nhất được sản xuất, lắp ráp tại Việt Nam.

Giới chuyên doanh cũng nhìn nhận, với việc giảm 50% phí trước bạ cho ô tô sản xuất lắp ráp trong nước cùng với việc nhiều doanh nghiệp hưởng ứng các hành động hỗ trợ kinh tế của Chính phủ và tháng khuyến mại quốc gia, các doanh nghiệp tiếp tục giảm giá bán xe, hỗ trợ người tiêu dùng như đang thực hiện, dự kiến thị trường ô tô Việt Nam sẽ tiếp tục sôi động và tăng trưởng hơn nữa trong các tháng tiếp theo.

Sức tiêu thụ xe sẽ không bằng các năm trước

Sức mua ô tô của người Việt sụt giảm mạnh - Ảnh 2.

Người mua xe sang lắp ráp trong nước có thể tiết kiệm được hàng trăm triệu đồng khi lệ phí trước bạ giảm 50%. (Ảnh minh họa: Dân trí).

Theo nhìn nhận của giới chuyên môn, với việc giảm phí trước bạ này, thị trường ô tô Việt Nam trong tháng 7 sẽ dần khởi sắc, trong đó tập trung vào xe sản xuất, lắp ráp trong nước bởi có khá nhiều khách hàng ký hợp đồng trước nhưng nhận xe sau để hưởng lợi “kép”.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia phân tích thị trường dự đoán, mức tăng trưởng của cả năm nay sẽ không bằng các năm trước bởi tác động của đại dịch COVID-19, nhiều doanh nghiệp và người tiêu dùng đang phải thắt chặt chi tiêu.

Sức mua ô tô của người Việt sụt giảm mạnh - Ảnh 3.Nguồn : Source link

Tin Liên Quan

Leave a Reply

Back to top button