Tin Trong Nước

Hiểu đúng về hiện tượng ngấm/rò rỉ dầu trên SUV và bán tải Ford tại Việt Nam


Thời gian gần đây, một số chủ xe Ford tại Việt Nam đăng đàn về vấn đề xe của họ gặp phải hiện tượng ngấm hoặc rò rỉ dầu, gây ra những tâm lý hoang mang trong cộng đồng người sử dụng cũng như những ai đang có ý định mua xe Ford.

Dựa trên những ý kiến và thắc mắc của độc giả gửi về, nhóm phóng viên đã đi tìm hiểu và tổng hợp lại những câu hỏi phổ biến nhất và tìm lời giải dựa trên tư vấn của các chuyên gia kỳ cựu trong ngành xe.

1. Hiện tượng ngấm, rò rỉ dầu trên các mẫu SUV và bán tải Ford cụ thể như thế nào?

Hiện tượng này chỉ đang xảy ra trên một số xe Ranger, Ranger Raptor và Everest 2019 sử dụng động cơ diesel bi-turbo và single turbo 2.0L.

Có hai vị trí gặp phải hiện tượng này, bao gồm két làm mát khí nạp và nắp che dây đai cam (đều ở trong khoang máy động cơ). Trường hợp thứ nhất là hơi ẩm dầu xuất hiện tại điểm nối giữa ống nạp với két làm mát khí nạp. Ở trường hợp thứ hai, hơi ẩm dầu hoặc dầu máy ngấm tại một số vị trí trên nắp che dây đai cam và lớp keo silicon để kết nối nắp che cũng như khoang chứa dây đai cam.

Hai vị trí có hiện tượng rò rỉ dầu trong khoang động cơ Ford Ranger và Everest bi-turbo.

2. Nguyên nhân nào dẫn đến điều đó?

Nguyên nhân dẫn đến việc có hơi ẩm dầu tại ống nạp két làm mát khí nạp đến từ chất lượng gia công bề mặt ống cứng két làm mát khí nạp của nhà cung cấp có thể không đồng đều về tiêu chuẩn độ nhẵn bề mặt, dẫn đến gioăng nắp cao su của ống nạp không ôm khít, gây ra hiện tượng hơi ẩm dầu.

Đối với việc nắp che dây đai cam có hơi ẩm dầu hoặc ngấm dầu, nguyên nhân là bởi quá trình chuẩn bị bề mặt và bôi keo mặt che dây đai cam trên một số xe không đảm bảo độ làm kín khu vực mặt lắp ghép chữ T, gây ngấm dầu từ khoang chứa cơ cấu dẫn động cam ra bên ngoài. Hiện tượng này chỉ xảy ra sau thời gian dài sử dụng.

Hiểu đúng về hiện tượng ngấm/rò rỉ dầu trên SUV và bán tải Ford tại Việt Nam - Ảnh 2.

Bề mặt keo không đủ độ kín nên có hơi ẩm dầu lọt vào.

3. Việc rò rỉ dầu như vậy có gây ảnh hưởng đến chất lượng xe?

Không. Hiện tượng này chỉ gây ảnh hưởng về mặt thẩm mỹ, hoàn toàn không tạo ra bất kỳ mối nguy cơ nào tới hệ thống kỹ thuật xe.

Theo giải thích của giới chuyên gia, hiện tượng hơi ẩm xuất hiện tại ống nạp két làm mát khí nạp không gây ra việc hao hay mất dầu. Nhiệt độ làm việc bình thường của động cơ là từ 90-95 độ C. Khi động cơ bị quá nhiệt (từ 110-115 độ C) sẽ có cảnh báo đồng hồ táp-lô yêu cầu khách hàng dừng xe để đảm bảo an toàn. Dầu động cơ có nhiệt độ chớp cháy hở là 230 độ C (trong điều kiện có tia lửa điện trên bề mặt) và nhiệt độ tự cháy của dầu là 495 độ C. Trong khi đó, vị trí xảy ra hiện tượng hơi ẩm dầu là gần đèn pha, các thử nghiệm đo được nhiệt độ là 39-40 độ C. Bởi vậy, không có nguy cơ cháy nổ nào trong trường hợp này.

Hiểu đúng về hiện tượng ngấm/rò rỉ dầu trên SUV và bán tải Ford tại Việt Nam - Ảnh 3.

Tương tự, hiện tượng hơi ẩm và ngấm dầu tại nắp che đai cam cũng không gây ra hao hụt dầu động cơ bất thường. Theo một số thử nghiệm thực tế mới nhất, nhiệt độ động cơ trong điều kiện làm việc bình thường là 86-95 độ C, để cháy thì lượng dầu đọng tại chỗ phải tối thiếu là 15 ml và nhiệt độ tự cháy của dầu máy là 495 độ C. Trong thực tế, đối với hiện tượng trên, không có hiện tượng đọng dầu tới 15 ml và nhiệt độ hoạt động bình thường của động cơ tối đa chỉ là 95 độ C, vì vậy, không có nguy cơ gây cháy.

4. Ford Việt Nam đã làm gì để khắc phục vấn đề này?

Đối với những xe gặp hiện tượng trên, Ford Việt Nam sẽ thay thế miễn phí, dưới chế độ bảo hành tiêu chuẩn của xe, két làm mát và ống đầu vào, đồng thời vệ sinh sạch bề mặt và thay mới bưởng cam (nắp che), bao gồm toàn bộ bu-lông, đai ốc, bôi keo mới, lắp nắp che và siết lực lắp theo đúng tiêu chuẩn.

Hiểu đúng về hiện tượng ngấm/rò rỉ dầu trên SUV và bán tải Ford tại Việt Nam - Ảnh 4.

Ford sẽ vệ sinh và thay thế những bộ phận cần thiết.

Theo thông tin mới nhất, hãng xe Mỹ còn mở rộng phạm vi bảo hành cho việc sửa chữa hiện tượng ngấm, rò rỉ dầu tại nắp che dây đai cam phía trước động cơ lên đến 5 năm (không giới hạn chỉ số km) tính từ ngày bắt đầu bảo hành xe. Tại Việt Nam, khoảng 19.900 xe sẽ được hưởng Chương trình Gia hạn Bảo hành này.

5. Tại sao ống làm mát khí nạp không được gia hạn bảo hành thêm 2 năm?

Phương án sửa chữa và thay mới cả ống nạp và két làm mát (miễn phí) đã giải quyết triệt để vấn đề này, nên không cần phải gia hạn thêm.

6. Sau khi khắc phục, liệu xe có bị rò rỉ dầu trở lại?

Đây là giải pháp khắc phục hiệu quả. Tính đến nay, Ford Việt Nam đã tiếp nhận và hoàn thành sửa chữa trên 850 xe liên quan các hiện tượng nêu trên, với tỉ lệ tái sửa chữa thấp hơn 1%. Công ty cũng chưa ghi nhận trường hợp xe nào hết hạn bảo hành mà bị hiện tượng nêu trên.

Hiểu đúng về hiện tượng ngấm/rò rỉ dầu trên SUV và bán tải Ford tại Việt Nam - Ảnh 5.

Hiếm có chủ xe nào quay trở lại tái sửa chữa bởi giải pháp khắc phục của Ford có hiệu quả.

7. Chi phí và thời gian xử lý vấn đề trên như thế nào?

Việc sửa chữa mất khoảng 2 ngày và hoàn toàn miễn phí.

8. Những chiếc Ranger, Ranger Raptor và Everest nào gặp hiện tượng rò rỉ dầu và chủ xe cần làm gì khi biết xe mình gặp vấn đề đó?

Hiện tượng ngấm, rò rỉ dầu chỉ xuất hiện trên một số xe Ranger, Ranger Raptor và Everest sử dụng động cơ diesel 2.0L. Những chủ xe đang sử dụng một trong những dòng kể trên có thể mang xe tới Đại lý uỷ quyền của Ford Việt Nam trên toàn quốc để được kiểm tra và tư vấn cụ thể.

Hiểu đúng về hiện tượng ngấm/rò rỉ dầu trên SUV và bán tải Ford tại Việt Nam - Ảnh 6.

Chủ xe Ranger, Ranger Raptor và Everest có thể mang xe đi kiểm tra.

Do vấn đề này không hề ảnh hưởng đến an toàn, hay vận hành của xe, nên lưu ý các chủ xe không cần vội vã mang xe ngay vào xưởng mà có thể đặt lịch hẹn trước hoặc kết hợp cùng đợt bảo dưỡng định kỳ tiếp theo để Đại lý Ford có thể kiểm tra.

Hiểu đúng về hiện tượng ngấm/rò rỉ dầu trên SUV và bán tải Ford tại Việt Nam - Ảnh 7.Nguồn : Source link

Tin Liên Quan

Leave a Reply

Back to top button