Tin Trong Nước

Đua bán ô tô trả góp lãi suất 0%


Ông Lê Thành Phụng, phụ trách kinh doanh showroom ô tô tại quận 10 (TP HCM), nhìn nhận hỗ trợ khách hàng mua xe trả góp có tính lãi suất vẫn chưa đủ để kích cầu trong bối cảnh thị trường ảm đạm như hiện nay. Do vậy, các hãng và đại lý phải tìm mọi cách để “đẩy” hàng, trong đó có việc tạo điều kiện cho khách mua xe trả góp lãi suất 0% trong thời gian đầu.

“Xe ế nằm gần một năm trời “nhốt” vốn, trong khi đại lý phải trả lãi ngân hàng, phí mặt bằng, lương nhân viên, tiền điện, nước…. Vì vậy, cho khách hàng mua trả góp không lãi suất sẽ lợi cả đôi đường” – ông Phụng nói.

Thêm lựa chọn

Ông Trần Minh Hoàng (ngụ quận 1, TP HCM) vừa mua chiếc ô tô trả góp với số tiền bỏ ra ban đầu chưa tới 100 triệu đồng, góp mỗi tháng hơn 10 triệu đồng. Tại một đại lý khác, khách hàng Hồ Thanh Tuấn (ngụ quận Bình Thạnh, TP HCM) cũng vừa làm xong thủ tục mua xe trả góp để chạy dịch vụ và chấp nhận mức trả nợ mỗi tháng gần 10 triệu đồng, chiếm gần một nửa thu nhập chạy xe. “Tuy biết khi mua xe trả góp, tổng số tiền chi trả cao hơn vài chục triệu đồng so với hình thức mua trả thẳng một lần nhưng đây vẫn là cách hay đối với những người không đủ tiền như tôi” – ông Tuấn tính toán.

Đua bán ô tô trả góp lãi suất 0%  - Ảnh 1.

Nhiều hãng cho khách mua xe trả góp không tính lãi suất từ 3 tháng trở lên

Theo tìm hiểu, hiện các hãng chấp nhận cho khách mua xe trả góp không tính lãi suất trong vòng 3-6 tháng. Từ những tháng sau, khách hàng chịu lãi suất phổ biến 7%-8%, thậm chí có thể hơn 10%, tùy ngân hàng liên kết và tùy giá trị gói vay. Chẳng hạn, đại lý Suzuki (quận Bình Tân, TP HCM) có chương trình cho khách mua xe XL7 trả góp lãi suất 0% trong 6 tháng đầu, tuy nhiên, khách sẽ không được giảm 25 triệu đồng tiền mặt như hình thức thanh toán một lần hoặc trả góp có lãi suất. Trong trường hợp khách hàng trả góp có lãi suất, mức lãi trong 6 tháng đầu cũng rất thấp, chỉ 0,34%/tháng. Đại lý Mazda cho phép ân hạn nợ gốc trong 6 tháng đầu, tức chỉ trả lãi trong 6 tháng đầu mà chưa phải trả nợ gốc, nhằm tạo khoảng thời gian nhất định để khách chuẩn bị nguồn tài chính. Gói trả góp lãi suất 0% tại một số đại lý còn được kéo dài đến 1-2 năm nhằm tăng tính cạnh tranh để hút khách.

Được cho là có chương trình hỗ trợ mua xe trả góp lãi suất 0% trong thời gian dài nhất trên thị trường, lên tới 2 năm, hãng xe VinFast đưa ra điều kiện khách hàng chỉ cần thanh toán trước 30% giá trị chiếc xe đối với 2 dòng Lux SA2.0 và Lux A2.0, phần còn lại được thanh toán dần trong vòng 8 năm. Trong 2 năm đầu, VinFast sẽ chi trả toàn bộ tiền lãi vay, khách hàng chỉ cần thanh toán tiền gốc vay hằng tháng. Từ năm thứ 3 trở đi, khách hàng thanh toán tiền gốc và lãi vay với lãi suất không vượt quá 10,5%/năm. Trường hợp từ năm thứ 3 trở đi, lãi suất thả nổi trên thị trường cao hơn 10,5%/năm, VinFast sẽ chi trả phần chênh lệch cho ngân hàng. Nếu từ năm thứ 3 trở đi, lãi suất thả nổi trên thị trường thấp hơn 10,5%/năm, ngân hàng sẽ áp dụng đúng mức lãi suất đó cho khách hàng.

Chưa hẳn có lợi

Theo các chuyên gia tài chính, thông thường mỗi showroom chỉ liên kết với một ngân hàng để chạy chương trình hỗ trợ trả góp nên khách hàng chỉ được tư vấn tiếp cận gói vay của ngân hàng này. Trong khi đó, hiện hầu hết ngân hàng đều có chương trình ưu đãi lãi suất rất cạnh tranh để thu hút khách hàng. Nếu khách chịu khó tìm hiểu, so sánh lãi suất tại nhiều ngân hàng thì có thể vay được những gói với mức lãi suất thấp hơn và ưu đãi nhiều hơn.

Ngoài ra, trước khi mua xe trả góp, khách hàng nên xem xét kỹ mức vay, lãi suất và cách tính lãi, thủ tục và hồ sơ vay. Trong đó, cần lưu ý yếu tố biến động lãi suất, nhất là với những hợp đồng vay không ràng buộc cụ thể mức lãi suất tối đa mà khách hàng phải chịu. “Lãi suất vài tháng đầu thường cố định nhưng cứ 3 tháng một lần sẽ được điều chỉnh theo biến động thị trường. Phần lớn khách mua xe trả góp chỉ quan tâm đến số tiền phải trả ban đầu và số tiền phải trả góp hằng tháng tính theo lãi suất hiện tại mà không lường đến lãi suất thả nổi sau này, có thể tăng đáng kể. Lúc đó, người mua cảm thấy bị thiệt quá nhiều nên cố gắng vay mượn để thanh toán hết số tiền còn lại. Tuy vậy, rất có thể họ lại vướng tiếp điều kiện thanh toán trước thời hạn cho vay sẽ bị phạt từ 1,5% số tiền phải trả” – một chuyên gia phân tích.

Bà Nguyễn Thị Hiền, chủ một hệ thống showroom ô tô tại TP HCM, lưu ý nếu khách thanh toán một lần, sẽ được hưởng nhiều ưu đãi của đại lý, tùy thời điểm, có thể giảm từ vài chục triệu đến 100 triệu đồng tiền mặt theo giá trị xe. Còn nếu khách chọn trả góp không tính lãi suất thời gian đầu thì thường phải chịu giá xe cao hơn thanh toán tiền mặt một lần. Mức chênh lệch này thường được tính toán để tương đương hoặc lớn hơn so với lãi suất ngân hàng trong thời gian không tính lãi suất. Do vậy, người mua xe trả góp cần phải tỉnh táo để chọn phương án có lợi nhất.Nguồn : Source link

Tin Liên Quan

Leave a Reply

Back to top button