Tin Trong Nước

Đội xe đặc biệt chuyên chở bà bầu giữa tâm dịch Covid-19


Chuyến xe chở bà bầu đi sinh

“Alo, anh ơi, vợ em đau bụng, sắp sinh mà không gọi được xe. Em ở tận Liên Chiểu nên đi xe máy không ổn lắm. Đội xe của anh có ai gần đó giúp đỡ vợ chồng em với”.

“Ok em. Em đọc địa chỉ đi, anh báo anh em ngay”.

Cuộc điện thoại ngắn ngủi từ một người đàn ông xa lạ gọi đến số điện thoại của anh Trần Ngọc Vũ (30 tuổi, trú phường Hoà Hiệp Nam, quận Liên Chiểu) khi trời vừa chập tối. Anh Vũ nhận tin nhắn từ số điện thoại lạ, trong đó là địa chỉ của người đàn ông vừa gọi điện đến rồi lập tức đeo khẩu trang, găng tay và ra xe chạy đi.

Chỉ mất khoảng 5 phút, anh Vũ đến đúng địa chỉ là căn nhà trọ nhỏ nằm trong con hẻm trên đường Nguyễn Lương Bằng. Người đàn ông lạ vừa gọi điện thoại cách đó hơn 15 phút hớt hải, lo lắng đón anh Vũ. Lần đầu được làm cha, anh lóng ngóng, vụng về, bối rối.

Đà Nẵng: Đội xe đặc biệt chuyên chở bà bầu giữa tâm dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Tài xế Vũ chở một sản phụ đến bệnh viện. Cả 2 vui vẻ cùng chụp ảnh kỷ niệm

Hai người đàn ông dìu người phụ nữ đang mang thai, bụng to vượt mặt lên xe. Người chồng cũng leo lên xe ngồi. Anh Vũ phải nhắc người chồng xuống xe vào nhà để lấy vật dụng cá nhân cho vợ.

Chiếc xe ô tô 4 chỗ trước đó là “cần câu cơm” của anh Vũ chạy thẳng 1 mạch đến bệnh viện Phụ sản Nhi Đà Nẵng, đưa thẳng 2 vợ chồng vào đúng khu vực phân luồng chống Covid -19 trong mùa dịch. Anh Vũ phụ giúp người chồng đưa vợ vào bên trong rồi chúc may mắn, tạm biệt ra về. Người chồng bối rối cảm ơn, đề nghị được gửi tiền xe nhưng anh Vũ thẳng thắn từ chối.

“Mùa dịch, chúng em giúp mọi người chứ không nhận tiền công”, anh Vũ nói, chúc đôi vợ chồng mẹ tròn con vuông rồi ra về.

Anh Vũ là tài xế xe công nghệ Grab. Dịch Covid-19 tái bùng phát, anh Vũ ở nhà cách ly xã hội theo quy định của thành phố. Nhiều khách quen nhắn tin, gọi điện đề nghị anh Vũ chở đi chỗ này, chỗ khác “có việc gấp” nhưng anh đều từ chối vì “ở nhà cũng là yêu nước” trong mùa dịch.

Đà Nẵng: Đội xe đặc biệt chuyên chở bà bầu giữa tâm dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Những thành viên đội xe còn sẵn sàng quay trở lại đón sản phụ trở về nhà sau ca sinh nở

“Có hôm, cũng là khách quen hay đi xe gọi đến nhờ chở đi sinh ở bệnh viện Phụ sản Nhi Đà Nẵng. Mình cũng có chút phân vân nhưng sau đó đồng ý vì họ không biết đến bệnh viện bằng cách nào vì đi xe máy thì quá nguy hiểm, xe cấp cứu thì đang hoạt động hết công suất đi chống dịch.

Mình chở gia đình đó đi sinh rồi về nhà và nảy ra ý tưởng giúp đỡ bà bầu đi sinh miễn phí. Dù khó khăn vì dịch nhưng chuyến xe cũng không bao nhiêu, thời điểm này mình lấy tiền là không đúng”, anh Vũ tâm sự.

Đội xe phục vụ bà bầu đi sinh

Từ chuyến xe “bất đắc dĩ” của mình, anh Vũ nảy sinh ý định thành lập đội xe “phục vụ mẹ bầu đi sinh” chia sẻ ý tưởng lên facebook cá nhân. Bất ngờ, bạn bè anh là những tài xế xe công nghệ khác đang nghỉ dịch hưởng ứng nhiệt tình.

“Mình tổng hợp danh sách, số điện thoại, địa chỉ khu vực mà từng thành viên đang sinh sống để đăng lên facebook để mọi người cần khi liên lạc. Mình cũng bất ngờ khi việc này được lan toả rộng, rất nhiều gia đình gọi đến để nhờ giúp đỡ”, anh Vũ chia sẻ.

Đà Nẵng: Đội xe đặc biệt chuyên chở bà bầu giữa tâm dịch Covid-19 - Ảnh 3.

Tài xế đưa bà bầu đến bệnh viện và giúp đỡ vào tận bên trong

Theo anh Vũ, đến ngày 8/8, từ 4 người bạn ban đầu thì nay đã có 100 tài xế tham gia nhóm, sẵn sàng hỗ trợ mẹ bầu đi vượt cạn trong mùa dịch Covid-19.

“Nhóm chúng tôi có mặt ở 7 quận huyện của TP Đà Nẵng. Một số anh em ở Quảng Nam cũng tham gia.

Tôi từng đưa vợ đi sinh nên hiểu được việc đến bệnh viện kịp thời khi chuyển dạ sẽ giúp mẹ và bé an toàn. Do vậy, chúng tôi muốn giúp đỡ họ cũng như thành phố trong mùa dịch. Tất cả chuyến xe đều miễn phí”, tài xế Tú, thành viên đội xe phục vụ bà bầu đi sinh, cho biết.

Các tài xế cho biết khi có người cần giúp đỡ, họ sẽ kết nối để người ở gần nhất đến hỗ trợ. Anh Vũ cho hay các anh em trong đột luôn nhắc nhở nhau phải bảo đảm an toàn cho bản thân và các sản phụ. Họ đều luôn đeo khẩu trang, găng tay và xịt khuẩn sau mỗi chuyến xe.

“Nhiều lúc khuya lắm, đã lên giường nằm ngủ nhưng có điện thoại anh em tôi vẫn chạy đi không ngại ngần. Nhiều người cũng nói chở bà bầu là xui, rồi bà bầu lỡ sinh trên xe thì làm ăn không ra. Tuy nhiên, chúng tôi không quan tâm quan niệm đó.

Chúng tôi làm tự nguyện nhưng luôn phải có trách nhiệm với cuộc gọi mà mình đồng ý nhận.

Cả nhóm từ ngày 1/8 đến nay đã giúp được hơn 70 mẹ bầu. Chúng tôi rất vui. Chuyện nhỏ thôi mà”, anh Vũ hào hứng.Nguồn : Source link

Tin Liên Quan

Leave a Reply

Back to top button