Tin Quốc Tế

Trung Quốc tung “xương sống”, năm 2023 bắt đầu xuất xưởng


Xe điện tự lái đang là xu hướng công nghệ bùng nổ trong vài năm trở lại đây. Không những được trang bị công nghệ phù hợp với xu thế hiện nay như LiDAR, trí tuệ nhân tạo, xe điện tự lái còn rất thân thiện với môi trường.

Và Trung Quốc đang thể hiện là quốc gia đưa ra những ý tưởng đột phá nhằm liên tiếp làm mới cho công nghệ xe điện tự lái.

Mới đây nhất, Công ty thiết kế Heatherwick Studios có trụ sở tại London, Anh vừa tung ra bản thiết kế mẫu xe điện tự lái trang bị bộ lọc HEPA, giúp chiếc xe không người lái có thể “làm sạch không khí” khi đang vận hành trên đường. Hứa hẹn sẽ tung ra thị trường vào năm 2023.

Mẫu concept AIRO, tiết lộ tại triển lãm ô tô Thượng Hải (Trung Quốc), được thiết kế dựa trên ý tưởng của nhà sản xuất xe điện mới ra đời của Trung Quốc IM Motors, được đồng sáng lập bởi SAIC Motor, công ty R&D Zhangjiang Hi-Tech và gã khổng lồ thương mại điện tử Alibaba, Autocar cho biết.

Điểm sáng nhất của chiếc xe “chạy hoàn toàn bằng điện, có khả năng làm sạch không khí” này chính là hệ thống lọc hấp thụ hạt hiệu quả cao (HEPA) gắn ở gầm xe giúp “làm sạch không khí khỏi bị ô nhiễm từ các phương tiện xung quanh khác”.

Cách thức hoạt động của HEPA:

Bên trong bộ lọc sẽ là một tấm lưới có chức năng “bẫy” các hạt ô nhiễm với nhiều kích cỡ siêu vi khác nhau.

Khi ô nhiễm không khí được tạo ra bởi các phương tiện chạy bằng nhiên liệu hóa thạch, nó xâm nhập vào không khí và bị hút vào Airo. Khi đó, khí ô nhiễm sẽ rơi vào bộ lọc HEPA.

Tại đây, HEPA sẽ dùng các tấm lưới khác nhau để lọc sạch các hạt. Hạt lớn bị mắc kẹt trong lưới đầu tiên và các hạt trung bình bị các sợi chặn lại. Các hạt nhỏ bị mắc kẹt qua mô hình zig-zag.

Nhà thiết kế Thomas Heatherwick đã ca ngợi Airo là “một chiếc xe điện tự lái nhằm đưa chúng ta đến môi trường trong sạch hơn và tương lai tốt đẹp hơn. Airo không chỉ đơn giản là một chiếc ô tô điện thông thường khác không gây ô nhiễm không khí (khi dùng điện hoàn toàn) – mà nhờ được sử dụng công nghệ lọc HEPA mới nhất – nó còn tiến xa hơn bằng cách hút sạch các chất ô nhiễm từ những chiếc ô tô khác khi nó chạy dọc theo. Đây chính là xương sống của AIRO”.

Thiết kế của Heatherwick cho IM Motors Airo phản ánh rõ ràng khả năng tự lái của nó: Hai hàng ghế đối diện nhau (có chỗ cho một chiếc bàn lớn ở giữa), bảng điều khiển tối giản có thể được sử dụng để hiển thị video và cabin thoáng mát thậm chí có thể chứa một giường đôi đầy đủ với ghế ngả ra đằng sau.

Chưa hết, Airo còn được thiết kế để đồng thời giải quyết tình trạng thiếu không gian toàn cầu. Bởi, bên trong nó có đủ không gian của một căn phòng đa chức năng, để ăn uống, làm việc, chơi game hoặc thậm chí là ngủ!

Những hình ảnh conccept của Airo (ý tưởng của IM Motors) do Công ty thiết kế Heatherwick Studios thực hiện:

Đột phá công nghệ xe điện không người lái: Trung Quốc tung xương sống, năm 2023 bắt đầu xuất xưởng - Ảnh 1.
Đột phá công nghệ xe điện không người lái: Trung Quốc tung xương sống, năm 2023 bắt đầu xuất xưởng - Ảnh 2.

Cơ chế lọc hạt ô nhiễm của HEPA trên xe điện tự lái AIRO. Nguồn: Heatherwick Studios/IM Motors

Đột phá công nghệ xe điện không người lái: Trung Quốc tung xương sống, năm 2023 bắt đầu xuất xưởng - Ảnh 3.
Đột phá công nghệ xe điện không người lái: Trung Quốc tung xương sống, năm 2023 bắt đầu xuất xưởng - Ảnh 4.
Đột phá công nghệ xe điện không người lái: Trung Quốc tung xương sống, năm 2023 bắt đầu xuất xưởng - Ảnh 5.

Tham khảo: DM, AutocarNguồn : Source link

Tin Liên Quan

Leave a Reply

Back to top button