Tin Quốc Tế

Sau gương sưởi, ghế sưởi, vô lăng sưởi thì giờ tới đèn pha sưởi


Sau gương sưởi, ghế sưởi, vô lăng sưởi thì giờ tới đèn pha sưởi

Trong những năm qua, trên ô tô đã xuất hiện không ít tính năng “sưởi”, bao gồm ghế sưởi, vô lăng sưởi, cửa sổ sưởi và gương sưởi. Dù chúng thiên về hướng tiện nghi hay an toàn, ta đều không thể phủ nhận tính thực tiễn của công nghệ này, tuy nhiên có một trang bị cũng cần sưởi ấm mà chưa nhiều người chú ý tới: đèn pha.

Canatu, một công ty nghiên cứu khoa học có trụ sở từ Đức mới đây vừa trình làng ý tưởng đèn pha sưởi. Do phần lớn đèn pha ô tô hiện nay đã chuyển sang đèn LED, chúng rất có khả năng tích tụ băng tuyết phía khung ngoài do loại đèn này không sinh ra lượng nhiệt đủ lớn làm tan băng, qua đó hạn chế tầm chiếu sáng và tương ứng là quan sát của người lái trong điều kiện không lý tưởng.

Công nghệ sưởi đèn pha của Canatu

Ngoài đèn pha, cảm ứng đặt bên ngoài xe cũng có thể chịu ảnh hưởng tương tự. Trong tương lai khi xe tự lái dần trở nên phổ biến, yếu tố trên còn nguy hiểm hơn nữa khi bộ xử lý trung tâm không thu thập được đủ dữ liệu để đưa ra phán quyết kịp thời và chính xác nhất. Canatu sau khi cân nhắc yếu tố trên đã phát triển một loại phim bọc đặc biệt bọc ngoài đèn pha/cảm ứng có khả năng tự rã băng/tuyết mà không làm ảnh hưởng tới khả năng chiếu sáng.

Ngoài ra, công ty Đức còn sở hữu một công nghệ khác khá thú vị là lớp phim có thể biến bất cứ bề mặt nào trên ô tô thành bề mặt cảm ứng. Nếu được ứng dụng đúng cách, chất liệu này sẽ giúp giải quyết triệt để bài toán bố trí cụm điều khiển bên trong nội thất xe khi vừa giúp các nhà thiết kế thỏa sức phóng tác đúng ý nhất, vừa giúp đặt hệ thống điều chỉnh tới nơi vừa tầm tay người dùng nhất (có thể tùy biến vào bất cứ đâu từ táp lô, lưng ghế tới cả kính cửa sổ).

Tham khảo: Motor1

Sau gương sưởi, ghế sưởi, vô lăng sưởi thì giờ tới đèn pha sưởi - Ảnh 2.Nguồn : Source link

Tin Liên Quan

Leave a Reply

Back to top button