Tin Quốc Tế

Mua 3 siêu xe bằng tiền cứu trợ Covid-19, người đàn ông có nguy cơ chịu án tù hơn 300 năm


Mua 3 siêu xe bằng tiền cứu trợ Covid-19, người đàn ông có nguy cơ chịu án tù hơn 300 năm - Ảnh 1.

Một người đàn ông ở California, Mỹ vừa bị truy tố về tội sử dụng tiền cứu trợ trái phép nhằm mua 1 chiếc Lamborghini, 1 chiếc Ferrari và 1 chiếc Bentley.

Cụ thể, người đàn ông này đã nhận hơn 5 triệu USD thông qua chương trình PPP (Chương trình Bảo vệ Tiền lương) của chính phủ Mỹ nhắm giúp những doanh nghiệp khó khăn vì dịch Covid-19 để mua 3 siêu xe ô tô. Anh này đã bị bắt vào ngày thứ 6.

Người này có tên Mustafa Qadiri, 38 tuổi bị truy tố tội lừa đảo, rửa tiền và một số tội danh khác.

Các công tố liên bang nói rằng nỗ lực của Qadiri nhằm chiếm dụng các khoản vay hỗ trợ bắt đầu từ cuối tháng 5/2020 và anh này đã bỏ túi gần 5,1 triệu USD tính tới đầu tháng 6 cùng năm. Qadiri đã bị buộc tội sử dụng tiền hỗ trợ để chi tiêu vô tội vạ gồm cả việc mua 1 chiếc Ferrari, 1 chiếc Lamborghini và 1 chiếc Bentley cũng như chi trả cho những chuyến nghỉ dưỡng xa hoa. Tất cả những chi tiêu này đều bị cấm sử dụng theo quy định của các khoản vay cứu trợ.

Bilal A. Essayli – luật sư của Qadiri hiện từ chối bình luận về vấn đề này.

Qadiri đã nộp đơn xin hỗ trợ Covid-19 tại 3 ngân hàng khác nhau cho 4 công ty có trụ sở tại California. Tuy nhiên, trên thực tế cả 4 công ty này đều không hoạt động. Ngoài việc gian lận thông tin công ty, người này còn thay đổi hồ sơ tài khoản ngân hàng. Qadiri cũng bị cáo buộc sử dụng tên tuổi, số an sinh xã hội và chữ ký của người khác để nộp nhiều đơn cùng lúc.

Một số tài sản của Qadiri hiện đã bị tịch thu. Cơ quan chức năng đã tịch thu chiếc Ferrari 458 Italia đời 2011, một chiếc Lamborghini Aventador S đời 2018 đều được đăng ký dưới tên All American Capital Holdings – một trong số các công ty mà Qadiri nêu trong đơn xin hỗ trợ. Ngoài ra, một chiếc Bentley Continental GT 2020 cũng bị thu giữ.

Nhiều người cho biết, chiếc Ferrari 458 Italia có thể được bán với giá 100.000 USD. Thậm chí, trên một website chuyên về ô tô, một chiếc Ferrari 458 Italia còn được bán với giá 179.000 USD. Trang này cũng từng tuyên bố: “Không có chiếc xe ô tô nào tốt hơn Ferrari 458 Italia để phô trương sự thành công và địa vị của bạn”.

Người phát ngôn của văn phòng công tố nói rằng nếu Qadiri bị buộc tội, hình phạt cho người này gộp lại có thể lên tới 302 năm tù giam.

Đáng chú ý, tại Mỹ đã có nhiều người bị bắt và tuyên án vì sử dụng sai mục đích tiền cứu trợ. Qadiri là người thứ 3 đối mặt với việc ngồi tù vì vấn đề này.

Hồi tháng 7, một người đàn ông ở Florida cũng nhận được 4 triệu USD tiền cứu trợ và sau bị bắt vì gian lận và nhiều tội danh khác sau khi mua một chiếc Lamborghini với giá 318.497 USD.

Tháng 8, một người ở Texas nhận hơn 1,6 triệu USD tiền cứu trợ cũng bị bắt giữ vì những tội danh tương tự khi mua một chiếc Lamborghini trị giá 233.337,60 USD. Cùng tháng, một người khác ở Washington D.C. bị bắt khi chi từ 2,1 triệu USD tiền hỗ trợ để mua một chiếc Kia Stinger và một ngôi nhà giá 1,12 triệu USD.

Nguồn: New York TimesNguồn : Source link

Tin Liên Quan

Leave a Reply

Back to top button