Tin Quốc Tế

Jaguar Land Rover – người khổng lồ chân cao chân thấp


Trong vài năm trở lại đây, Jaguar Land Rover đã trải qua những biến cố về mặt tài chính nghiêm trọng. Đại dịch Covid-19 chỉ khiến tình hình khó khăn trở nên tồi tệ hơn.

Các vấn đề tài chính của Jaguar Land Rover đã bắt đầu nhen nhóm từ lâu trước khi đại dịch xảy ra. Trong nửa cuối 2018, họ báo cáo khoản lỗ 113 triệu USD đáng lo ngại. Jaguar Land Rover nhanh chóng cắt giảm chi phí như giảm biên chế, loại bỏ bớt các dự án nghe hay mà không cần thiết, chẳng hạn như Range Rover SV Coupe kén người mua.

Nhờ kế hoạch cắt giảm chi phí, mọi thứ cuối cùng đã bắt đầu tốt hơn, nhưng sau đó đại dịch đã đến. Báo cáo quý I/2020, Jaguar Land Rover thua lỗ 618 triệu USD.

Jaguar Land Rover - người khổng lồ chân cao chân thấp - Ảnh 1.

Jaguar Land Rover từng có “hai chân” đầy sức mạnh, nhưng đáng tiếc là giờ lại không đều nhau.

May mắn thay, Jaguar Land Rover báo cáo tài chính được bảo đảm và tiếp tục điều chỉnh theo mức “sống bình thường” mới với đại dịch. Không phải đến từ Anh mà từ Trung Quốc, với khoản vay đảm bảo 705 triệu USD.

Thương hiệu Jaguar từ lâu đã nổi tiếng với những chiếc xe hơi và xe thể thao. Chỉ mấy năm gần đây, họ mới tham gia phân khúc SUV. Trên thực tế, Jaguar F-Pace là sản phẩm bán chạy nhất với 15.000 chiếc mỗi năm. Nhưng phần còn lại, bao gồm I-Pace EV và E-Pace, lại đang gặp khó khăn trong khi Land Rover phát triển mạnh.

Jaguar Land Rover - người khổng lồ chân cao chân thấp - Ảnh 2.

I-Pace mờ nhạt trong khi Land Rover phát triển mạnh.

Trong một cuộc phỏng vấn với Automotive News, Joe Eberhardt, CEO Jaguar Land Rover Bắc Mỹ, thừa nhận Land Rover liên tục thành công, còn Jaguar dường như không thể tìm thấy chỗ đứng của mình. Nói cách khác, thương hiệu Jaguar vẫn sống là nhờ thương hiệu “anh em” với nó. Đồng nghĩa rằng, Jaguar mà đi một mình sẽ gặp rắc rối to?

Eberhardt thừa nhận: “Chúng tôi phải nỗ lực tiếp thị hơn cho Jaguar. Đó là một thương hiệu sang trọng độc đáo và đặc biệt, chúng tôi cần truyền đạt điều đó đến khách hàng hiệu quả hơn. Jaguar có thể không phải là chiếc xe dành cho tất cả mọi người”.

Jaguar Land Rover - người khổng lồ chân cao chân thấp - Ảnh 3.

Jaguar XJ chạy hoàn toàn bằng điện sẽ trình làng vào năm 2021 cho thấy rằng dù I-Pace đã gây thất vọng, Jaguar vẫn kiên định với chiến lược điện khí hóa.

Tương lai gần, Jaguar XJ thế hệ tiếp theo sẽ hoàn toàn khác biệt so với bất kỳ “người tiền nhiệm” nào trước đây bởi vì nó sẽ chạy hoàn toàn bằng điện. Trong khi điều này chắc chắn có vẻ thú vị, doanh số của I-Pace đã gây thất vọng, một phần vì khí đốt rất rẻ trong thời gian này. Điều này có ảnh hưởng đến doanh số XJ trong tương lai? Chưa thể nói trước được gì, chỉ biết rằng doanh số của Land Rover Range Rover Evoque vẫn rất tuyệt vời.

Range Rover thuở đầu đã là một cái tên bán chạy. Sau đó là Land Rover Defender tái sinh. Hàng trong kho cứ ngày càng vơi trong khi nhu cầu vẫn không giảm. 

Jaguar Land Rover - người khổng lồ chân cao chân thấp - Ảnh 4.

Jaguar Land Rover có “hai chân” nhưng hiện phải đi bằng một chân.

“Nguồn cung sẽ bị hạn chế đôi chút trong vài tháng tới”, Eberhardt nói. “Chúng tôi đã đi xuống và bây giờ chúng tôi đang tăng tốc từ từ. Chúng tôi sẽ làm hết sức mình, nhưng tôi nghĩ rằng có thể số hàng có thể bán ra sẽ không nhiều trong thời gian tới.”

Khi thương hiệu Jaguar trở lại guồng quay, đó là nhờ Land Rover giữ vững pháo đài. “Với sedan và xe thể thao, vì sự thay đổi trên thị trường, chúng tôi chắc chắn có hàng tồn kho tốt tại thời điểm này”.  

Tuy nhiên, trên hết, Eberhardt vẫn kiên quyết rằng điện khí hóa sẽ là “hệ truyền thống được lựa chọn cho các dòng sản phẩm hiệu suất cao”.

Jaguar Land Rover - người khổng lồ chân cao chân thấp - Ảnh 5.

Không chỉ đi lệch, Jaguar Land Rover còn có rắc rối tiềm tàng về lãnh đạo kế nhiệm Ralf Speth và chất lượng. Ảnh: The Guardian

Thực tế, vấn đề của Jaguar Land Rover không chỉ là chuyện đi chân cao chân thấp. Ralf Speth, người sắp trở thành cựu Giám đốc điều hành của Jaguar Land Rover sau tháng 9 tới, có thể thúc đẩy sự thay đổi hãng xe Anh. Nhưng Speth, 64 tuổi, cũng để lại những thách thức đáng kể cho người kế nhiệm: nâng cao chất lượng.

Ông là CEO từ năm 2010 và đã giúp định hình Jaguar Land Rover trong thời kỳ thuộc quyền sở hữu của Tata Motors Ấn Độ. Nhưng bất chấp những thành tựu của Speth, nhà sản xuất ô tô sang trọng vẫn tiếp tục đấu tranh với chất lượng – điều mà người kế nhiệm của ông sẽ phải đối mặt.

Jaguar Land Rover - người khổng lồ chân cao chân thấp - Ảnh 6.

Nigel Blenkinsop được đưa lên làm giám đốc chất lượng và an toàn để giải quyết những vấn đề của Jaguar Land Rover. Ảnh: Jaguar Land Rover

Vấn đề chất lượng là một di sản có trước Speth, cựu Giám đốc điều hành của BMW. Nhưng dưới thời Speth, Jaguar Land Rover phát triển nhanh chóng song lại cải thiện rất ít về xếp hạng chất lượng. Những lo ngại về chất lượng đã cản trở sự phát triển của công ty tại Trung Quốc, nơi người tiêu dùng tức giận đã rất thất vọng với những chiếc xe Jaguar Land Rover vào năm 2018 đến nỗi họ đã phản đối ngay trước trụ sở của công ty tại Thượng Hải.

Hai năm trước, Jaguar Land Rover phát triển nhanh chóng, song lại cải thiện rất ít về xếp hạng đã đưa Nigel Blenkinsop làm giám đốc chất lượng và an toàn. Jaguar Land Rover bắt đầu lấy lại một chút địa vị, nhưng vẫn còn thua xa về độ tin cậy, theo J.D. Power. Cả Jaguar và Land Rover đều không nằm ở vị thế xứng đáng với tầm vóc và danh tiếng của nó.

Jaguar Land Rover - người khổng lồ chân cao chân thấp - Ảnh 7.

Liệu Jaguar Land Rover có lấy lại được phong độ?

Ford đã sử dụng khẩu hiệu “Chất lượng là số 1” từ năm 1981 đến năm 1998 để trấn an công chúng về chất lượng sản phẩm của mình. Đối với người kế nhiệm của Speth, việc tập trung không ngừng vào việc cải thiện chất lượng có thể yêu cầu cung cấp cho Blenkinsop bất cứ nguồn lực nào ông ta cần để đảm bảo rằng, phanh của Jaguar và Land Rover không gặp trục trặc. Nguồn : Source link

Tin Liên Quan

Leave a Reply

Back to top button