Tin Quốc Tế

Hãng xe Pháp Renault từng nổi danh tại Việt Nam có thể phá sản nếu ngoan cố với chính phủ


Trong buổi phỏng vấn với đài Europe 1 cuối tuần qua, Le Maire cho biết nhà máy Renault đặt tại Flins không thể đóng cửa theo dự định của hãng, đồng thời khẳng định cần giữ lại nhiều nhân viên nhất có thể mà không làm ảnh hưởng tới tính cạnh tranh thương hiệu.

“Đúng vậy, Renault có thể biến mất” là thông điệp gây sốc của Le Maire, đặc biệt là khi thương hiệu này cùng tập đoàn của mình là một trong những thế lực lớn nhất làng xe tại châu Âu.

Renault hiện tại đang gấp rút hoàn tất kế hoạch cắt giảm chi phí trong 2 năm tới để tiết kiệm ít nhất 2,2 tỉ USD, giúp hãng đảm bảo khả năng tăng trưởng bền vững. Doanh thu của họ trong quý I vừa qua giảm 19%, doanh số châu Âu giảm mạnh 36% vì dịch COVID-19.

Pháp cảnh báo Renault có thể biến mất nếu ngoan cố - Ảnh 1.

Một trong những giải pháp được Renault nhiều khả năng sử dụng là đóng cửa các nhà máy linh kiện quy mô nhỏ tại Pháp cùng một số dây chuyền nhất định. Bên cạnh đó, các dòng xe bán chậm, ít sinh lãi sẽ được khai tử ngay lập tức chẳng hạn minivan Espace hay sedan cỡ trung Talisman.

“Renault đang làm mọi cách để tồn tại”, Le Maire cho biết trong một buổi phỏng vấn khác. “Tôi vẫn chưa ký khoản vay cho Renault” lên tới 5,5 tỉ USD do Renault vẫn ngần ngại về yêu cầu của chính phủ Pháp về 3 lĩnh vực chính mà họ cần đáp ứng nếu muốn tiếp cận khoản vay này bao gồm ưu tiên xe điện, tập trung các hoạt động phát triển công nghệ tân tiến tại Pháp và đối xử công bằng với các nhà thầu phụ.

Renault được Pháp quốc hữu hóa trong giai đoạn hậu thế chiến 2 và chỉ tư nhân hóa trở lại vào 1996 với chính phủ giữ 15% cổ phần, từ đó trở đi thương hiệu này luôn tỏ rõ lập trường là không muốn nhận sự trợ giúp của chính phủ nhiều hơn cần thiết để tránh vào “vết xe đổ” trước kia.

Tham khảo: Autonews Europe

Pháp cảnh báo Renault có thể biến mất nếu ngoan cố - Ảnh 2.Nguồn : Source link

Tin Liên Quan

Leave a Reply

Back to top button