Tin Quốc Tế

GM bị tố lợi dụng các đại lý Holden trước khi thương hiệu chuẩn bị về tay VinFast


GM bị tố lợi dụng các đại lý Holden trước khi thương hiệu chuẩn bị về tay VinFast

Phát biểu tại cuộc họp báo trong khuôn khổ điều tra diễn ra hồi đầu tuần này, Hiệp hội các đại lý ô tô Australia cho biết GM đã liều lĩnh cho phép các đại lý thực hiện nâng cấp tốn kém chỉ vài tháng trước khi đưa ra tuyên bố đóng cửa vào tháng 2/2020. Giám đốc điều hành Hiệp hội là James Voortman cũng khẳng định rằng GM đã từ chối đàm phán công bằng với đại lý để đền bù thỏa đáng.

“GM dường như sử dụng luật lệ của chính họ đặt ra. Họ là điển hình của một thế lực đa quốc gia lớn mạnh sử dụng vị thế quyền lực của mình để khai thác các doanh nghiệp nhỏ hơn ở một quốc gia khác. Họ đã tạo ra một tiền lệ rất nguy hiểm khuyến khích các hãng xe khác lợi dụng sự mất cân bằng quyền lực giữa chính họ và các đại lý bé nhỏ”, tờ The Guardian trích lời ông James cho biết.

GM bị tố lợi dụng các đại lý Holden trước khi thương hiệu chuẩn bị về tay VinFast - Ảnh 1.

Hiện tại gần 2 phần 3 số đại lý Holden tại Australia đã phải chấp nhận mức đền bù của GM (1.500 đô la Úc cho mỗi đầu xe bán ra trong một khoảng thời gian nhất định cùng một phần đền bù lại cho khoản đầu tư nâng cấp showroom và cơ sở hạ tầng đã thực hiện). Các chuyên gia tài chính cho rằng số tiền các đại lý xứng đáng nhận được cao gấp 4 lần con số trên.

Trong khi đó, bộ trường công nghiệp Australia Karen Andrew cũng đã bày tỏ sự thất vọng của mình trước cách hành xử của GM. “Tôi cũng như nhiều người Australia khác vô cùng thất vọng trước quyết định của GM. Những người đóng thuế tại Australia đã trao cho họ khoản hỗ trợ tài chính lên tới hơn 2 tỉ USD trong những năm gần đây và họ vẫn quyết định rút khỏi Australia”.

Tham khảo: Bloomberg

GM bị tố lợi dụng các đại lý Holden trước khi thương hiệu chuẩn bị về tay VinFast - Ảnh 2.Nguồn : Source link

Tin Liên Quan

Leave a Reply

Back to top button