Tin Quốc Tế

Cầm khẩu trang nhưng ít khi đeo, Tổng thống Trump gây tranh cãi khi đi thăm nhà máy Ford


Trong chuyến viếng thăm nhà máy Ford Rawsonville tại Ypsilanti, Michigan, tổng thống Trump đã gây bất ngờ khi không đeo khẩu trang trong phần lớn thời gian có mặt tại đây. Trong buổi phát biểu tại đây, ông khẳng định mình có mang theo khẩu trang “nhưng chỉ đeo khi không có mặt phóng viên”, với lý do là “không muốn họ nhìn thấy chúng”. Ông cũng cho rằng đeo khẩu trang tại đây là không cần thiết vì mọi người ở đây (ý nói nhân viên Ford) lẫn ông đều đã được xét nghiệm.

Cần nói thêm rằng ông Trump chưa bao giờ đeo khẩu trang khi xuất hiện trước báo giới Mỹ trong bất cứ sự kiện chính thức nào.

Cầm khẩu trang nhưng ít khi đeo, Tổng thống Trump gây tranh cãi khi đi thăm nhà máy Ford - Ảnh 1.

Hành động của ông Trump đã đi ngược lại quy tắc an toàn của nhà máy khi mở cửa hoạt động trở lại (khẩu trang là một trong các yếu tố bắt buộc cho cả người làm và người viếng thăm).

Khi chủ tịch điều hành Ford là William Ford Jr. được hỏi rằng liệu có phải Ford đã thông báo về việc không cần đeo khẩu trang với tổng thống Trump hay không, ông này nhún vai và cho biết tất cả đều diễn ra theo ý muốn riêng của vị tổng thống. Cả William Ford và CEO Bill Hackett đều đeo khẩu trang khi tháp tùng vị tổng thống quanh nhà máy cũng như khi tiếp xúc với các nhân viên làm việc tại đây, ông Trump thì không.

Ford sau đó cũng đưa ra tuyên bố chính thức rằng họ đã khuyến cáo ông Trump đeo khẩu trang nhưng vị tổng thống chỉ làm vậy khi tham quan khu vực có 3 chiếc Ford GT mang ý nghĩa lịch sử quan trọng (lại là một sự kiện riêng tư chứ không nằm trong quy trình chính thức), phần còn lại của chuyến viếng thăm thì không. Ngoài ra, họ cũng cho biết Nhà Trắng “có quy tắc an toàn riêng”.

Cầm khẩu trang nhưng ít khi đeo, Tổng thống Trump gây tranh cãi khi đi thăm nhà máy Ford - Ảnh 2.

Vị tổng thống chỉ đeo khẩu trang trong một sự kiện riêng tư khi ông tiếp xúc với 3 chiếc Ford GT quan trọng nhất lịch sử.

Dù vậy, hành động của vị tổng thống đã bị không ít người dân đặt dấu hỏi. Công đoàn ô tô Mỹ khẳng định họ “vẫn tuân thủ nghiêm ngặt các quy tắc an toàn sức khỏe của CDC và sẽ không thay đổi” khi nói về chuyện “một số thành viên trong đoàn tháp tùng Tổng thống tại nhà máy Ford không tuân thủ quy tắc an toàn”.

Thống đốc bang Michigan Gretchen Whitmer trong tuần trước khẳng định họ có quyền cấm tất cả mọi chuyến viếng thăm không cần thiết tới các cơ sở sản xuất trong khu vực vì lo ngại lây nhiễm COVID-19. Tổng thư ký bang Dana Nessel, sau chuyến viếng thăm của ông Trump, cho biết dù họ thông qua sự kiện trên, vị tổng thống cũng có “trách nhiệm pháp lý” phải đeo khẩu trang khi tham quan nhà máy.

Cầm khẩu trang nhưng ít khi đeo, Tổng thống Trump gây tranh cãi khi đi thăm nhà máy Ford - Ảnh 3.

Ông Trump “khoe” khẩu trang có con dấu tổng thống phía trên nhưng không hề đeo trong suốt quy trình viếng thăm chính thức.

“Tôi yêu cầu rằng khi ngài tham quan nhà máy, hãy tôn trọng những nỗ lực đáng khen ngợi của những con người đang làm việc tại Ford, cũng như những người trong bang Michigan đã cố gắng hết sức để ngăn chặn đà lây lan của virus, bằng cách đeo khẩu trang”, thư gửi trực tiếp từ bà Dana tới ông Trump cho biết.

Trong tuần trước Ford đã 3 lần phải đóng cửa tạm thời các nhà máy lắp ráp ngay sau khi mở cửa trở lại vào hôm 18/5 vì phát hiện một số công nhân nhiễm virus SARS-CoV-2.

Tham khảo: CNBC, AFPNguồn : Source link

Tin Liên Quan

Leave a Reply

Back to top button