Tin Quốc Tế

30 tuổi vẫn là tượng đài được nhiều tay chơi săn đón


Câu chuyện của Lamborghini Diablo khởi đầu vào 1985 với dự án mang tên 132. Được đặt bút thiết kế bởi Marcello Gandini, xe sau đó được chỉnh sửa lại bởi Trung tâm thiết kế Chrysler bởi thương hiệu Mỹ khi đó đang là cổ đông chiếm đa số cổ phần của Lamborghini vào thời điểm đó.

Huyền thoại Lamborghini Diablo kỷ niệm sinh nhật: 30 tuổi vẫn là tượng đài được nhiều tay chơi săn đón  - Ảnh 1.

Khi ra mắt vào 1990, Lamborghini Diablo nhanh chóng ghi điểm nhờ khả năng vận hành khủng khiếp có được nhờ động cơ V12 5.7L 485 mã lực, 580 Nm mô-men xoắn. Các phiên bản về sau thuộc diện đặc biệt, xe đua sử dụng hẳn dòng V12 6.0L được độ lại sau khi hãng tham khảo ý kiến của vua rally giai đoạn đó là Sandro Munari.

Huyền thoại Lamborghini Diablo kỷ niệm sinh nhật: 30 tuổi vẫn là tượng đài được nhiều tay chơi săn đón  - Ảnh 2.

Dù các cấu hình ban đầu chưa có công nghệ đánh lái và hỗ trợ lái chỉnh điện, xe vẫn được đánh giá tốt ở mảng tính năng với cửa sổ chỉnh điện, ghế/điều hòa chỉnh điện cùng nội thất bọc da sang trọng.

Huyền thoại Lamborghini Diablo kỷ niệm sinh nhật: 30 tuổi vẫn là tượng đài được nhiều tay chơi săn đón  - Ảnh 3.

Hệ dẫn động 2 cầu xuất hiện trên Diablo vào 1993 với phiên bản Diablo VT, cùng với đó là các nâng cấp cơ khí và thẩm mỹ nhỏ khác. Cấu hình SE30 sau đó mang công suất 523 mã lực ra mắt kỷ niệm sinh nhật lần 30 của Lamborghini. Hai năm sau nữa, Lamborghini nâng cấp Diablo với phiên bản 510 mã lực bổ sung cánh gió tùy biến phía sau.

Huyền thoại Lamborghini Diablo kỷ niệm sinh nhật: 30 tuổi vẫn là tượng đài được nhiều tay chơi săn đón  - Ảnh 4.

Diablo mui trần ra mắt toàn cầu vào tháng 12/1995 là mẫu xe mui trần 12 xy-lanh sản xuất đại trà đầu tiên của hãng sử dụng hệ dẫn động 2 cầu.

Huyền thoại Lamborghini Diablo kỷ niệm sinh nhật: 30 tuổi vẫn là tượng đài được nhiều tay chơi săn đón  - Ảnh 5.

Khi Audi mua lại Lamborghini vào 1999, Diablo tiếp tục được nâng cấp một lần nữa dưới tay Luc Donckerwolke – người trong vài năm trở lại đây liên tục nắm giữ các cương vị quan trọng trong đội ngũ thiết kế của tập đoàn Hyundai. Diablo VT và VT Roadster ra mắt sau đó nâng cấp động cơ lên 529 mã lực, 605 Nm và lần đầu tiên trang bị phanh ABS và hệ thống điều tiết van biến thiên.

Huyền thoại Lamborghini Diablo kỷ niệm sinh nhật: 30 tuổi vẫn là tượng đài được nhiều tay chơi săn đón  - Ảnh 6.

Diablo chính thức được Lamborghini cho nghỉ hưu vào năm 2001, kế nhiệm bởi Murcielago. Tổng cộng 2.903 chiếc Diablo đã được Lamborghini sản xuất trong giai đoạn 11 năm và đến giờ vẫn là một trong những cái tên rất được săn đón trên thị trường siêu xe cũ.

Tham khảo: CarscoopsNguồn : Source link

Tin Liên Quan

Leave a Reply

Back to top button