Kỹ Thuật & Công Nghệ

Những sai lầm thường gặp khi sử dụng và chăm sóc “xế cưng”, bác tài nên tránh


Rất nhiều sai lầm gặp phải trong quá trình sử dụng xe mà chủ nhân của chúng không hề hay biết, và dưới đây là những thứ như vậy.

Mua lốp xe cũ/giá rẻ

Đây là điều rất phổ biến đối với nhiều người lái xe, ngay cả trên những chiếc xe cao cấp bởi chi phí thay thế lốp mới từ chính hãng thường khá đắt. Tuy nhiên, việc này lại là sai lầm nghiêm trọng. Khi nói đến lốp xe, hãy luôn chọn những thương hiệu có tên tuổi vì chúng an toàn hơn và đáng tin cậy hơn. Hãy nhớ rằng bạn sẽ nhận được những gì mình trả, và bốn chiếc bánh là thứ duy nhất kết nối toàn bộ chiếc xe với đường, vì vậy đừng tiết kiệm chúng.

Những sai lầm thường gặp khi sử dụng và chăm sóc xế cưng, bác tài nên tránh - Ảnh 1.

Lốp đóng vai trò rất quan trọng trong việc đảm bảo sự an toàn cho xe.

Tương tự với lốp xe đã qua sử dụng. Rất phổ biến khi thấy lốp xe đã qua sử dụng được bán trong các hội hoặc nhóm, với những mô tả như còn 80% và cả từ các thương hiệu uy tín, thường là lốp dạng OEM. Nhưng thực tế là, lốp đã qua sử dụng thường không được khuyến khích. Một khi lốp đã qua quá trình sử dụng hoặc tiếp xúc nhiệt, hạn sử dụng của chúng sẽ bị rút ngắn. Mặc dù chúng trông có thể sử dụng được nhưng nhiều khả năng chúng không còn an toàn nữa. Đây cũng là trường hợp của những chiếc xe được tân trang lại. Thời gian tồn trong kho sẽ khiến lớp cao su trên những chiếc xe này bị cứng lại.

Lưu ý rằng điều này không nhầm lẫn với “lốp lưu kho” tại các cửa hàng lốp. Loại lốp không được bán ra kịp thời này hoàn toàn có thể sử dụng được cho dù đã xuất xưởng được một đôi năm. Bởi lẽ, lốp chỉ có vấn đề khi đã trải qua một số chu kỳ sử dụng/tiếp xúc nhiệt. Hãy liên tưởng đến các mặt hàng thực phẩm/đồ uống. Chúng có thể nằm trên kệ siêu thị trong nhiều tháng và hoàn toàn ổn, nhưng ngay sau khi mở ra, bạn phải dùng chúng trong một khoảng thời gian ngắn.

Do đó, lời khuyên là hãy tránh sử dụng lốp xe đã qua sử dụng và mua những chiếc lốp mới, từ những thương hiệu có uy tín. Đừng cố ham rẻ.

Bật đèn pha HID

Đèn pha LED trắng, hoặc phóng điện cường độ cao (HID) được nhiều tài xế ưa thích sử dụng trên những chiếc ô tô hiện đại nhờ ánh sáng sáng hơn, rõ hơn và xa hơn so với đèn Halogen cũ. Nhưng thực tế là những đèn pha này quá sáng, và khi được lắp đặt trong các bát phản xạ bề mặt dành cho đèn Halogen, nó có thể được đặt quá cao gây chói mắt những người đi đường khác.

Những sai lầm thường gặp khi sử dụng và chăm sóc xế cưng, bác tài nên tránh - Ảnh 2.

Bật đèn pha HID sẽ rất chói.

Một số người có thể chọn giải pháp áp dụng thấu kính máy chiếu tùy chỉnh và bộ cân bằng để tránh chói mắt khi sử dụng đèn HID nhưng vẫn cần cẩn trọng khi bật đèn pha này. Nếu cần đèn pha tốt, hãy thử sử dụng những đèn pha Halogen đế từ các thương hiệu tên tuổi, miễn là nó không vượt quá 4300K và bạn sẽ an toàn.

Sử dụng lớp giảm độ sáng của đèn

Không chỉ đèn pha quá sáng mà ngay cả việc hạn chế độ sáng của đèn cũng là một sai lầm. Xu hướng hiện nay là làm cho đèn pha và đèn hậu trở nên tối hơn bằng cách sử dụng sơn Plasti Dip, bọc hoặc nhuộm màu. Chúng được sử dụng nhằm tạo cảm giác xe đẹp hơn, ngầu hơn, cá tính hơn, thể thao hơn,…

Tuy nhiên, việc làm tối màu chỉ nên thực hiện ở một mức độ nhất định mà không gây cản trở khả năng chiếu sáng của đèn. Việc xử lý đèn pha và đèn hậu quá tối trên đường sẽ là rất nguy hiểm nếu đi vào ban đêm. Điều tương tự cũng xảy ra với đèn tín hiệu, đèn phanh… mà nếu không đủ sáng sẽ khiến những người tham gia giao thông khác không nhìn thấy xe bạn, không biết ý định lái xe của bạn (phanh hay rẽ). Nhìn chung, hạn chế các thông tin đó không phải là một động thái thông minh.

Những sai lầm thường gặp khi sử dụng và chăm sóc xế cưng, bác tài nên tránh - Ảnh 3.

Làm mờ đèn chiếu trên xe gây khó cho những người lái xe khác.

Ngoài ra còn có một số sai lầm liên quan đến đèn chiếu sáng như sử dụng sai đèn sương mù, bật đèn nguy hiểm khi trời mưa, bật đèn lùi khi phanh hay đèn hậu nhấp nháy. Đó là những tình huống cực kỳ khó chịu và gây mất tập trung cho những người lái xe khác.

Nguyên KhôiNguồn : Source link

Tin Liên Quan

Leave a Reply

Back to top button