Kỹ Thuật & Công Nghệ

Khi nào cần thay thế bugi ô tô?


Thời điểm cần thay thế bugi ô tô

Theo khuyến cáo của chuyên gia, bugi ô tô nên được thay thế khi quãng đường vận hành đạt trong khoảng từ 60.000 km đến 100.000 km. Tất nhiên con số này chỉ mang tính tương đối. Với những dòng xe có động cơ bình thường thì quãng đường có thể tới 100.000 km mới cần thay thế bugi. Nhưng nếu xe sở hữu turbo thì bugi cần được thay thế trong khoảng 60.000 đến 70.000 km. Chính vì thế, tùy vào động cơ xe của bạn mà cần thường xuyên kiểm tra và bảo dưỡng để thay thế bugi đúng thời điểm.

Khi nào cần thay thế bugi ô tô? - Ảnh 1.

Thời điểm cần thay thế bugi ô tô. Nguồn ảnh internet.

Những lưu ý khi thay mới bugi ô tô

Để đảm bảo xe luôn vận hành trong tình trạng tốt nhất, ổn định và an toàn. Khi thay mới bugi cần tuân thủ nghiêm ngặt các yêu cầu sau:

Chờ động cơ nguội mới thay bugi

Cần phải chờ động cơ nguội hẳn mới được thay bugi, bởi khi máy còn nóng mà bạn cố gắng tháo bugi ra có thể khiến phần đầu răng bugi bị kẹt chặt thậm chí lỗ vặn ở đầu quy – lát cũng bị bứt rút ra.

Không giật mạnh các dây bugi

Hãy xoay chụp nhẹ nhàng, vặn và kéo ra một cách từ từ cho tới khi chụp bugi được rút ra khỏi lỗ. Nếu mạnh tay, bạn có thể làm đứt dây và làm toạc các chụp bugi.

Lau sạch bụi bẩn

Cần lau sạch các vết bẩn xung quanh trước khi tháo các bugi cũ ra để tránh chúng lọt vào máy, làm hỏng các séc – măng của pit – tông. Hãy dùng khí nén hoặc dung môi để lau sạch bụi bẩn.

Tháo bugi bằng công cụ vặn tay

Không được dùng công cụ bằng máy nén hoặc các công cụ mở ốc bằng máy để tháo bugi bởi điều đó có thể khiến đầu bugi bị vỡ, hỏng và lọt vào pit- tông gây lỗi, hỏng hệ thống. Hãy tháo bugi bằng công cụ vặn tay.

Thay bugi chính hãng

Bugi có vai trò quan trọng đảm bảo vận hành xe an toàn. Vì thế cần chắc chắn bugi được thay mới phải là đồ chính hãng. Bugi chính hiệu mới phù hợp cả về kích thước và chất lượng với động cơ xe. Từ đó đảm bảo độ bền và không có hỏng hóc trong quá trình chạy xe.Nguồn : Source link

Tin Liên Quan

Leave a Reply

Back to top button