Xe Ô Tô

Lương 20 triệu/tháng là nuôi được xe, BMW giờ không hỏng vặt như lời đồn


Nhắc tới BMW, nhiều người Việt thường nghĩ tới hai vấn đề. Một là lái hay. Hai là hay phải sửa chữa. 

Lái hay là điều không cần bàn cãi vì các mẫu xe đính logo cánh quạt được cả thế giới công nhận về cảm giác lái. Nhưng hay sửa chữa là thứ gây ra nhiều tranh cãi, bởi người cho rằng công nghệ nhiều khi vận hành trên đường không đạt chuẩn ở Việt Nam sẽ nhanh hỏng; người lại lý giải việc lên cầu là bởi Bimmer thích độ,…

Thắc mắc đó được tôi mang tới một chủ xe BMW thực thụ ở Hà Nội. Câu trả lời càng có cơ sở hơn khi anh dùng tới 3 đời xe BMW. Đó là Nguyễn Tuấn Long. 

Chào anh Long, cảm ơn anh đã nhận lời phỏng vấn. Liệu có phải vì xe BMW quá nhanh hỏng nên chỉ trong vài năm trở lại đây, anh đã thay tới 3 chiếc liên tiếp? 

Mình thay xe khá nhanh, trong khoảng 3-4 năm gần đây mình đã đổi tới 3 chiếc BMW. Chiếc xe sang đầu tiên mình sở hữu là một chiếc Mercedes-Benz C 300 AMG W204. Sau đó, vì muốn trải nghiệm cảm giác trẻ trung với xe sang nên mình đổi qua một chiếc BMW 3-Series Convertible.

Thú thực, ngày đầu khi chuyển qua chơi BMW, mình cũng nghe phong thanh những lời cảnh báo của nhiều anh em, bạn bè. Nhưng với kinh nghiệm đã có với chiếc Mercedes-Benz cũ, mình tự tin mình có thể nuôi được một chiếc BMW, hoặc cùng lắm là vượt ngoài mức kinh phí dự tính không đáng kể. Sau khi có đủ trải nghiệm với mui trần, mình chuyển qua một chiếc 3-Series 4 cửa, rồi vì đam mê coupe nên mình đổi lấy chiếc BMW 428i hiện tại. Đam mê thì đúng là có, nhưng mình làm kinh doanh nên cũng là người biết chi li tính toán. Nếu chơi BMW là tốn tiền, là không bền, là hay hỏng thì có lẽ mình đã không dùng đến 3 đời xe.

Dùng 3 đời BMW, người dùng đánh giá: Lương 20 triệu/tháng là nuôi được xe, BMW giờ không hỏng vặt như lời đồn - Ảnh 2.

Dùng 3 đời BMW như thế, vậy theo anh, có nên mua xe BMW cũ không khi nhiều người cho rằng: “Không nên mua BMW cũ vì chủ xe toàn là những người chơi gắt, phá xe?”

Theo mình thì quan điểm này đúng phần nào thôi. Nếu bạn là tay mơ, tốt nhất nên tìm mua những xe “zin” chưa độ đẽo nhiều, nhất là những xe đã nâng cấp về công suất. Bởi chỉ một thay đổi nhỏ về xăng-gió-lửa, nếu người chủ cũ và mới không biết và chăm sóc xe đúng cách, đều sẽ ảnh hưởng lâu dài tới khả năng vận hành và sự bền bỉ của xe. Cả 3 chiếc BMW cũ, mình đều mua xe zin để về độ. Và một khi đã độ, mình cũng xác định luôn rằng xe sẽ mất giá.

Xe “zin” không quá khó tìm, vấn đề là bạn muốn “zin” đến mức nào và thời gian bạn muốn chờ xe là bao lâu. Thi thoảng, vẫn có những chiếc BMW lướt mới đến bất ngờ trên thị trường. Nhưng mình tin là giá của những chiếc xe đó còn làm bạn bất ngờ hơn so với mặt bằng chung. 

Vậy thì, có phải cứ mua xe cũ về là phải tốn hàng chục triệu thay đồ? 

30-80 triệu tiền bảo dưỡng, thay đồ là một con số khá lớn đối với những chiếc xe phổ thông. Nhưng thực tế nếu bạn nghĩ đến giá trị, khoản lời mà bạn có được khi mua BMW cũ, bạn sẽ thấy 30-80 triệu là hoàn toàn hợp lý so với khoản chênh vài trăm triệu khi mua xe mới.

Những chi tiết cần thay thế chủ yếu mà bạn cần quan tâm là những thứ thuộc về hệ thống làm mát và khung gầm. Đây là 2 khía cạnh chịu ảnh hưởng lớn nhất từ nhiệt độ môi trường và điều kiện đường xá tại Việt Nam. Những chi tiết chính cần thay bao gồm dầu hộp số, bơm dầu hộp số, dầu máy, càng A, càng Y, giảm xóc, gioăng cao su chân máy, gioăng cao su hộp số, bơm cao áp, ống nước làm mát,… Nói chung, không phải cái gì cũng hỏng nhưng nên thay để yên tâm hơn, không tốn thời gian vì những lần hỏng vặt và dễ tính khấu hao để bảo dưỡng, sửa chữa xe sau này. Nếu bạn không quá dư giả, nên quan tâm tới hệ thống làm mát trước, nhưng chi tiết về khung gầm có thể thay thế lần lượt khi tài chính cho phép.

Dùng 3 đời BMW, người dùng đánh giá: Lương 20 triệu/tháng là nuôi được xe, BMW giờ không hỏng vặt như lời đồn - Ảnh 4.

Nguyễn Tuấn Long

“Không chảy dầu không phải BMW”

  • Lời đồn này chắc chỉ đúng với các đời xe và dòng máy cũ thôi, từ đời máy N20 trở đi xe đã lành lắm rồi, mình dùng cả chiếc BMW 3-Series và BMW 4-Series đều không thấy xảy ra hiện tượng này.

Nguyễn Tuấn Long

“Hệ thống điện BMW là nỗi kinh hoàng”

  • Cũng giống câu trả lời trên, mình nghĩ nỗi kinh hoàng chỉ đến từ những chiếc BMW cũ khoảng 15-20 năm gì đó, chứ hơn 10 năm trở lại đây hệ thống điện đã đơn giản và dễ chơi hơn rất nhiều. Ngay từ chiếc BMW 3-Series mui trần đầu tiên, mình đã nâng cấp khá triệt để hệ thống đèn, các vấn đề liên quan tới điện đóm đều được xử lý hết sức bình thường và đơn giản.

Nguyễn Tuấn Long

“BMW suốt ngày phải lên cầu, vào garage”

  • Cái này thì chắc là mình phải thừa nhận là đúng. Nhưng nguyên nhân sâu xa thì không phải ai cũng hiểu. BMW về được tới Việt Nam với mức giá đắt thì khó bán, mà rẻ thì hay bị thiếu trang bị. Cho nên hầu hết anh em Bimmer toàn lọ mọ cùng nhau trong xưởng để nâng cấp những thứ cơ bản nhất sao cho vừa ý. Bù lại, đồ chơi BMW tại Việt Nam được nhập về khá nhiều và khá sẵn. Theo mình thấy, những chi tiết thường được nâng cấp là mâm vành, bodykit, phanh Brembo, phuộc, rồi đèn đóm, màn hình, loa,… hầu hết những tác vụ đó đều phải lên cầu cả.

Với kinh nghiệm của mình, anh nghĩ cần thu nhập như thế nào mới nuôi được BMW?

Những chiếc BMW cũ hay xe Đức cũ vài năm trở lại đây không còn là những quả bom nổ chậm nữa rồi. Theo mình, nếu bạn không phải vay mượn, cuộc sống của bạn ổn định thì khoảng thu nhập trên 20 triệu/tháng là bạn có thể nuôi được một chiếc BMW. Như mình chạy nhiều, 5-6 ngày đổ xăng một lần, một tháng chỉ hết khoảng 5 triệu tiền xăng, nếu 1 tháng bạn chỉ đi tầm 600km chắc chỉ mất chưa đến một nửa chỗ đó.

Dùng 3 đời BMW, người dùng đánh giá: Lương 20 triệu/tháng là nuôi được xe, BMW giờ không hỏng vặt như lời đồn - Ảnh 8.

Mọi người cũng không cần quá bận tâm về chi phí nuôi xe. Mình thấy tính trung bình mỗi năm xe Đức phân khúc BMW 3-series hay Mercedes-Benz C-Class chỉ tốn trung bình khoảng 20-30 triệu tiền bảo dưỡng, thay thế. Nói trung bình là bởi số tiền này không phải chi đều, có năm chỉ tốn 10 triệu, nhưng năm sau đó lại tốn 40 triệu chẳng hạn. Sau mỗi 5 năm thì đến kỳ bảo dưỡng lớn, tốn khoảng 50 triệu đồng. Bạn có thể bỏ tiền ra bảo dưỡng nếu muốn. Còn nếu không, mình thấy khá nhiều chủ nhân chia tay chiếc xe của mình sau 5 năm để đến với những trải nghiệm mới hơn.

Sau 3 đời BMW, chiếc xe tiếp theo của anh sẽ là?

Mình chạy BMW cũng nhiều rồi, nhìn Mercedes-Benz giờ lại thấy yêu. Mình đang nhắm tới Mercedes-Benz C-Class Coupe, một mẫu xe tổng hoà được giữa sự sang trọng và thể thao. Vốn phù hợp với hình ảnh cá nhân mà mình đang hướng tới.  

Vâng, cảm ơn anh vì những chia sẻ ngắn gọn vừa rồi. Chúc anh có nhiều kỷ niệm đẹp với chiếc BMW của mình.

Dùng 3 đời BMW, người dùng đánh giá: Lương 20 triệu/tháng là nuôi được xe, BMW giờ không hỏng vặt như lời đồn - Ảnh 11.Nguồn : Source link

Tin Liên Quan

Leave a Reply

Back to top button