Tin Quốc Tế

Làm việc 12 tiếng/ngày, ngủ trong ô tô và tắm tại nhà máy để tiết kiệm thời gian, giám sát sản xuất của Tesla vẫn bị sa thải sau 5 năm ‘đổ mồ hôi, sôi nước mắt’


Ngủ trên ô tô để tiện làm việc

Đêm 15/4, Elon Musk đã gửi một email cho nhân sự toàn công ty, tuyên bố rằng, nhà sản xuất ôtô này dự định cắt giảm hơn 10% lực lượng lao động. Kể từ thông báo của Musk, các cuộc sa thải tại Tesla diễn ra liên tục.

Hàng trăm nhân viên biết họ buộc phải thôi việc khi nhận được một email ngắn gọn. Các nhân viên khác chỉ biết rằng, họ không còn thuộc về Tesla vào sáng thứ Hai khi thẻ nhân viên hết hiệu lực.

ĐẮNG: Làm việc 12 tiếng/ngày, ngủ trong ô tô và tắm tại nhà máy để tiết kiệm thời gian, giám sát sản xuất của Tesla vẫn bị sa thải sau 5 năm ‘đổ mồ hôi, sôi nước mắt’- Ảnh 1.

Nico Murillo, cựu giám sát sản xuất tại nhà máy Tesla ở Fremont, California

Nico Murillo, cựu giám sát sản xuất tại nhà máy Tesla ở Fremont, California là một trong những nạn nhân của tháng sa thải, anh chính thức dừng công việc của mình sau 5 năm cống hiến.

Chia sẻ với Business Insider, Murillo cho biết: “Tôi bắt đầu làm việc tại Tesla vào năm 2019 với vai trò là nhân viên sản xuất và thăng tiến bằng chính năng lực của mình trong suốt 5 năm. Vì vậy khi nhận được thông báo sa thải, tôi hoàn toàn sốc và nghĩ đó là một trò đùa. Nhưng kết quả trở nên rõ ràng vào khoảnh khắc nhân viên bảo vệ tịch thu thẻ ra vào của tôi và khẳng định rằng vị trí của tôi đã bị cắt giảm”.

Theo Murillo, vị trí giám sát sản xuất phải làm việc rất vất vả, thường kéo dài khoảng 12 tiếng mỗi ngày, thậm chí là hơn thế. Chính vì vậy mà anh buộc phải ngủ trong xe và tắm ở nhà máy để tiết kiệm thời gian di chuyển.

“Vào năm 2021, tôi bắt đầu ngủ trong ô tô và tắm trong nhà máy để tránh phải đi làm xa.

Công việc của tôi giống như một vận động viên thể thao vì phải di chuyển rất nhiều, tôi cần nghỉ ngơi đầy đủ để làm việc hiệu quả. Vì vậy tôi đã nghiên cứu thiết kế lại chiếc Tesla Model Y của mình thành xe cắm trại, nhờ đó, tôi có thể sống ngay trong nhà máy, tiết kiệm được 1,5 giờ đi lại”, cựu nhân viên Tesla nói.

Cái kết đắng sau 5 năm cống hiến

Theo cựu giám sát sản xuất Nico Murillo, thời gian làm việc tại Tesla đã dạy anh rằng, cần phải xoay chuyển cuộc sống để thích nghi với mọi điều có thể xảy ra.

ĐẮNG: Làm việc 12 tiếng/ngày, ngủ trong ô tô và tắm tại nhà máy để tiết kiệm thời gian, giám sát sản xuất của Tesla vẫn bị sa thải sau 5 năm ‘đổ mồ hôi, sôi nước mắt’- Ảnh 2.

Elon Musk tuyên bố kế hoạch cắt giảm hơn 10% số nhân viên để giảm chi phí

Khi biết thẻ ra vào của mình đã không còn hiệu lực, Nico quay trở lại xe với tâm trạng đau buồn tột cùng. Và cũng trong khoảnh khắc đó, anh chợt nhận ra mình đã dành tới 5 năm ở đây, gắn bó với đồng nghiệp và cắm trại ở bãi đậu xe này.

Murillo chia sẻ thêm rằng, nhiều người trong ngành công nghiệp xe điện cũng đang gặp phải tình trạng khó khăn tương tự nhưng bản thân anh vẫn tin vào những quyết định và mục tiêu mà Tesla đang hướng đến.

“Tôi đã cống hiến hết mình cho công việc ở Tesla và điều đó không thay đổi quyết tâm của tôi trong việc tiếp tục nỗ lực hết mình trong công việc”, cựu nhân viên Tesla chia sẻ.

Hiện tại, Murillo là quản lý cửa hàng tại GNC, nhưng trong tương lai, anh dự định sẽ phát triển kênh YouTube của riêng mình.

Hai giám đốc điều hành và khoảng 500 nhân viên phụ trách mảng sạc nhanh Supercharger đã bất ngờ bị sa thải khi công ty Tesla tiếp tục tái cơ cấu trong lúc thị trường xe điện bị suy thoái mạnh. Vài tháng trước, Elon Musk tuyên bố kế hoạch cắt giảm hơn 10% số nhân viên, tức khoảng 14.000 việc làm của công ty để tinh gọn bộ máy, giảm chi phí.

Supercharger là mạng lưới sạc đáng tin cậy và có độ bao phủ khá rộng ở Mỹ. Song tại thời điểm này, không ai rõ tỷ phú Elon Musk đang nghĩ gì và điều gì sẽ xảy ra trong tương lai.

Theo Business InsiderNguồn : Source link

Tin Liên Quan

Back to top button